KỸ SƯ ĐIỆN - NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC ƯU TIÊN Ở ĐỨC

KỸ SƯ ĐIỆN - NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC ƯU TIÊN Ở ĐỨC

05/08/2023
Tại Việt Nam, ngành kỹ thuật điện luôn là một ngành học hot được các bạn học sinh, sinh viên tìm hiểu và lựa chọn.Bởi trong cuộc sống hiện đại như ngày nay hầu hết các thiết bị từ sử dụng hàng ngày đến sản xuất đều sử dụng điện năng. Vì vậy, kỹ sư điện trở thành một ngành nghề vô cùng có sức hút. Và ở Đức cũng k phải ngoại lệ. Trong bài viết này, hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu rõ hơn về Kỹ sư điện - ngành nghề được ưu tiên hàng đầu tại Đức nhé. 

Tại Việt Nam, ngành kỹ thuật điện luôn là một ngành học hot được các bạn học sinh, sinh viên tìm hiểu và lựa chọn. Bởi trong cuộc sống hiện đại như ngày nay hầu hết các thiết bị từ sử dụng hàng ngày đến sản xuất đều sử dụng điện năng. Vì vậy, kỹ sư điện trở thành một ngành nghề vô cùng có sức hút. Và ở Đức cũng không phải ngoại lệ. Trong bài viết này, hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu rõ hơn về Kỹ sư điện - ngành nghề được ưu tiên hàng đầu tại Đức nhé.

Kỹ sư điện là nghề gì?

Kỹ sư điện là người có kiến thức chuyên môn về điện và có khả năng vận dụng những kiến thức để xử lý những vấn đề liên quan đến hệ thống điện. Công việc của kỹ sư điện bao gồm: nghiên cứu, thiết kế, kiểm tra kỹ thuật, xử lý sự cố, tình huống liên quan đến hệ thống điện. 

Du học nghề Đức ngành kỹ sư điện với chuyên môn cao được ưa chuộng
Du học nghề Đức ngành kỹ sư điện với chuyên môn cao được ưa chuộng

Kỹ sư điện tại Đức làm việc tại đâu và làm gì?

Ngành kỹ thuật điện có mặt trong mọi lĩnh vực nước Đức, vì vậy kỹ sư điện cũng sẽ có nhiều vị trí làm việc khác nhau và trong các ngành khác nhau ví dụ như ngành điện - điện tử, điện tử viễn thông, kỹ thuật cơ khí, các ngành công nghiệp ô tô, công nghệ xây dựng, hàng không và vũ trụ,...

Ngành kỹ thuật điện có mặt trong mọi lĩnh vực nước Đức
Ngành kỹ thuật điện có mặt trong mọi lĩnh vực nước Đức

Trong bối cảnh xã hội Đức hiện nay, hầu hết các ngành nghề đều cần sử dụng năng lượng điện, vì vậy hầu hết các công ty đều cần các kỹ sư điện tham gia vào quá trình làm việc và vận hành, ví dụ như: 

  • Các công xưởng, nhà máy: Quy mô các công xưởng nhà máy của Đức khá lớn và thường xuyên phải sử dụng các máy móc thiết bị tiêu thụ điện năng lớn. Vì vậy, các công ty này luôn luôn có một bộ phận kỹ thuật sẵn sàng thúc trực mọi lúc mọi nơi để xử lý các tình huống bất ngờ liên quan đến mạng lưới điện và hệ thống điện trong máy móc. 
  • Các doanh nghiệp: Cũng giống như các công xưởng và nhà máy, các doanh nghiệp tại Đức hiện nay luôn phải duy trì mạng lưới điện ổn định phục vụ cho việc vận hành, vì vậy, chỉ cần một sự cố nhỏ do nguồn điện gây ra như mất điện hoặc chập điện sẽ gây nên nhiều tổn hại khôn lường. Nhiệm vụ của các kỹ sư điện đó là đảm bảo hệ thống điện trong công ty ổn định đồng thời bảo dưỡng, kiểm tra hệ thống điện định kỳ.
  • Các công ty có sử dụng hệ thống điện phức tạp: Đối với những công ty có hệ thống máy móc cũng như mạng lưới điện phức tạp, cần có sự hiểu biết rõ về điện thì những kỹ sư điện là vô cùng cần thiết. Họ đảm nhiệm việc vận hành và bảo trì hệ thống phân phối điện năng trong công ty đồng thời có thể lắp đặt, vận hành các máy điện trong công ty, mạng động lực phân xưởng, xí nghiệp.
  • Các công ty sản xuất máy móc, ô tô, thiết bị điện: Để một chiếc máy hoặc một thiết bị điện có thể vận hành thì không thể thiếu bộ phận điện chạy trong máy. Nhiệm vụ của kỹ sư điện làm việc trong các công ty này là thiết kế, phân tích và sửa lỗi hệ thống điện và đảm bảo phần điện của sản phẩm có thể chạy một cách ổn định và hiệu quả. 
  • Các công ty tư vấn, thiết kế, thi công điện: Tại Đức sẽ có các công ty cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công đường điện cho các doanh nghiệp, xí nghiệp nhỏ cũng như các hộ gia đình. Một kỹ sư có kiến thức về điện là rất cần thiết.

Tại sao kỹ sư điện tại Đức lại có sức hút đến vậy?

Cơ hội việc làm cao

Trong những năm gần đây, ngành kỹ thuật điện luôn được chú trọng tại Đức và là ngành đi đầu, đóng vai trò quan trọng trong lợi thế cạnh tranh quốc tế của các ngành công nghệ. Bên cạnh đó, việc sản xuất máy móc công nghiệp nặng cũng là bước đệm đà lớn để xây dựng và phát triển nước Đức hùng mạnh như hiện nay. Đức cũng là nơi sản sinh ra nhiều hãng xe ô tô nổi tiếng trên thế giới. 

Ngành kỹ thuật điện luôn được chú trọng tại Đức và là ngành đi đầu, đóng vai trò quan trọng
Ngành kỹ thuật điện luôn được chú trọng tại Đức và là ngành đi đầu, đóng vai trò quan trọng

Thêm vào đó, Đức trong thời kỳ già hóa dân số, lượng dân số trong độ tuổi lao động giảm trầm trọng, vì vậy cần có một lượng lớn người lao động từ các quốc gia khác bổ sung vào. 

Với những lý do trên có thể thấy kỹ sư điện tại Đức đang là một ngành nghề có sức hút lớn không chỉ đối với lao động trong nước mà còn có lao động quốc tế ví dụ như các lao động trong khu vực Châu Á. 

Môi trường chuyên nghiệp

Kỹ thuật điện luôn là một ngành cần sự tỉ mỉ, chỉnh chu và nguyên tắc. Vì vậy các công ty tại Đức luôn đề ra các nhiệm vụ một cách cẩn thận, các kỹ sư điện tại đó sẽ thực hiện các nhiệm vụ đã được lên kế hoạch cẩn thận.

Ngành kỹ sư điện cần sự tỉ mỉ và hiệu quả cao
Ngành kỹ sư điện cần sự tỉ mỉ và hiệu quả cao

Bên cạnh đó, làm việc đúng giờ, hiệu quả là một trong những yêu cầu căn bản nhất. Do đặc thù công việc vì vậy, các nhiệm vụ của kỹ sư điện phải được thực hiện đúng giờ, tránh việc sai sót, ảnh hưởng đến những quy trình sau. 

Với đội ngũ lãnh đạo tài năng, đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn cao và các quy tắc làm việc nghiêm chỉnh đã tạo nên một môi trường làm việc vô cùng chuyên nghiệp. Đây chính là một trong những điểm nhận được sự thu hút từ người lao động đối với nghề kỹ sư điện. 

Mức lương cao

Mức lương của kỹ sư điện tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chuyên môn, số năm kinh nghiệm, tuy nhiên đây luôn là ngành lọt top các ngành có mức thu nhập cao nhất tại Đức.

Không chỉ là ngành mũi nhọn, Kỹ sư điện còn mang lại thu nhập cao cho lao động
Không chỉ là ngành mũi nhọn, Kỹ sư điện còn mang lại thu nhập cao cho lao động

Mức lương khởi điểm của một kỹ sư điện rơi vào khoảng từ 2.200 - 3.000 Euro mỗi tháng, đối với những kỹ sư đã có chuyên môn mức lương sẽ rơi vào khoảng 4.000 Euro/ tháng. 

Du học nghề Đức ngành kỹ sư điện có thu nhập khoảng 15 euro/giờ, một năm thu nhập đã trừ thuế thấp nhất là 31,208 euro (Tức khoảng 780 triệu VNĐ/năm đã trừ mọi khoản thuế).

Bên cạnh đó còn có các phúc lợi xã hội khác như lương thưởng ngày lễ, nghỉ, làm việc thời gian ít nhưng hiệu quả cao,...

Có cơ hội định cư cao đối với người nước ngoài

Đối với những bạn du học sinh có mong muốn định cư tại Đức thì đây sẽ là cơ hội rất tốt. Chỉ sau 3 năm làm việc với cương vị một kỹ sư điện là bạn có thể dễ dàng xin visa. Sau 5 năm làm việc bạn có thể xin cư trú tại Đức vĩnh viễn và sau 8 năm bạn có thể bảo lãnh người thân qua Đức và nhập cư tại Đức. 

Những yêu cầu cần có của một kỹ sư điện tại Đức

Đi kèm với những sức hút lớn thì ngành nghề này cũng đòi hỏi những yêu cầu cao. Để trở thành một kỹ sư điện, bạn cần có những kỹ năng cơ bản sau:

Có các chứng chỉ nghề, bằng cấp chuyên môn và bằng ngoại ngữ

Theo quy định, để trở thành một kỹ sư điện bạn cần trải qua quá trình học nghề. Để trải qua quá trình này bạn có thể theo học trường đại học để nhận bằng đại học hoặc nhận bằng kép thông qua việc học nghề tại các doanh nghiệp. 

Để trở thành một kỹ sư điện tại Đức bạn không những phải có kiến thức về chuyên môn mà cần có ngôn ngữ. Bạn cần có bằng B1 hoặc B2 tiếng Đức. 

Du học nghề Đức ngành kỹ sư điện bạn cần có bằng B1
Du học nghề Đức ngành kỹ sư điện bạn cần có bằng B1

Có tư duy nhạy bén, sự tập trung cao độ

Kỹ sư điện là nghề cần sự chính xác, xử lý tốt các tình huống, sự cố bất ngờ. Vì vậy để trở thành một kỹ sư điện bạn cần có sự nhanh nhẹn, nhạy bén để có thể đưa ra các quyết định đúng đắn khi xảy ra sự cố cần giải quyết.

Có tinh thần trách nhiệm cao, khả năng chịu được áp lực

Môi trường làm việc chủ yếu của kỹ sư điện là các nhà máy, kho, xưởng vì vậy bạn luôn phải có một sức khỏe tốt và một tinh thần chịu được áp lực của công việc đặc biệt là khi xảy ra các sự cố phát sinh.

Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc là điều cần thiết
Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc là điều cần thiết

Công việc của kỹ thuật điện tại Đức là thực hiện các nhiệm vụ đã được lên kế hoạch cẩn thận. Vì vậy, bạn cần biết cách sắp xếp thời gian để hoàn thành tốt các công việc đã được giao, chịu được sức ép về mặt thời gian và có trách nhiệm đối với các nhiệm vụ đó.

Có tinh thần ham học hỏi, yêu thích các thiết bị điện

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng cần có sự tiến bộ, phát triển và ngành này cũng vậy. Công nghệ ngày càng phát triển đòi hỏi bạn phải có thật nhiều kiến thức để giải quyết những vấn đề được đặt ra. Vì vậy, bạn cần có tinh thần phấn đấu, học hỏi để có thể theo kịp được những yêu cầu của công việc.

Có tinh thần làm việc nhóm

Tinh thần làm việc nhóm được thể hiện qua quá trình nhận nhiệm vụ và giải quyết nhiệm vụ đó. Và một nhiệm vụ có thể có nhiều người cùng thực hiện. Ví dụ như việc lắp đặt hoặc thiết kế một chiếc máy, bạn cần hợp tác cùng những thành viên còn lại để lắp đặt, chạy thử và nghiệm thu kết quả.

>>> Bạn cũng đang quan tâm:

Tân Thành Edu - địa chỉ uy tín về du học nghề tại Đức

Nếu bạn đang có ý định du học nghề điện tại Đức, thì Tân Thành Edu là một lựa chọn chính xác dành cho bạn. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực phổ thông chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu, xu hướng học tập và làm việc của các bạn trẻ Việt Nam, Tân Thành Edu đã nỗ lực xây dựng chương trình học chất lượng, đảm bảo tính thực tế cao.

Tân Thành Edu - địa chỉ tin cậy, uy tín đào tạo Du học nghề Đức
Tân Thành Edu - địa chỉ tin cậy, uy tín đào tạo Du học nghề Đức

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và kiến thức chuyên môn sâu cùng nhiều sự hiểu biết về đất nước Đức, Tân Thành Edu tự tin sẽ trở thành một điểm tựa vững chắc để các bạn gửi gắm những ước mơ, hoài bão.

Du học nghề điện tại Đức là một lựa chọn hoàn hảo cho sự phát triển của tương lai. Hiện nay Tân Thành Edu đang có các lớp học tiếng Đức từ cơ bản đến nâng cao với cam kết 100% đạt được đầu ra theo yêu cầu và các chương trình du học nghề, chuyển đổi bằng cấp trong các lĩnh vực khác nhau. Còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn và giải đáp những thắc mắc!

0 bình luận, đánh giá về KỸ SƯ ĐIỆN - NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC ƯU TIÊN Ở ĐỨC

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.28748 sec| 1027.57 kb