5 điều cần biết về du học nghề Đức ngành Nhà hàng Khách sạn

5 điều cần biết về du học nghề Đức ngành Nhà hàng Khách sạn

07/08/2023
Ngành nhà hàng/khách sạn làm một trong những lĩnh vực mạnh nhất của nền kinh tế Đức. Bởi lẽ, Đức có nhiều hình thức lưu trú khác nhau, thu hút số lượng du khách lớn thứ 4 châu Âu. So với các ngành khác, khách sạn/nhà hàng tràn đầy hứa hẹn cho các bạn trẻ Việt Nam với cơ hội làm việc rộng mở và mức thu nhập không giới hạn. Vậy bạn có nên lựa chọn du học ngành Nhà hàng/Khách sạn? Hãy cùng Tân Thành Edu cập nhật 5 thông tin quan trọng về ngành này tại Đức giúp định hướng rõ hơn tương lai của bạn!

Ngành nhà hàng/khách sạn làm một trong những lĩnh vực mạnh nhất của nền kinh tế Đức. Bởi lẽ, Đức có nhiều hình thức lưu trú khác nhau, thu hút số lượng du khách lớn thứ 4 châu Âu. So với các ngành khác, khách sạn/nhà hàng tràn đầy hứa hẹn cho các bạn trẻ Việt Nam với cơ hội làm việc rộng mở và mức thu nhập không giới hạn. Vậy bạn có nên lựa chọn du học ngành Nhà hàng/Khách sạn? Hãy cùng Tân Thành Edu cập nhật 5 thông tin quan trọng về ngành này tại Đức giúp định hướng rõ hơn tương lai của bạn!

Nhà hàng/Khách sạn tại Đức không phải là một nghề

Khác với các trường nghề, cao đẳng tại Việt Nam, chương trình học mang tính tổng quát, hướng nghiệp chung. Chương trình dạy nghề ở Đức được chuyên môn hoá cao. Mỗi chương trình sẽ đào tạo lao động đảm nhận một nghề nghiệp nhất định trong xã hội. Vì vậy, nhà hàng/khách sạn không phải một nghề hay một chương trình mà là một nhóm ngành đào tạo. 

Ngành nhà hàng/Khách sạn tại Đức có 7 chương trình học nghề bao quát toàn bộ các khâu hoạt động của một nhà hàng, khách sạn. Du học sinh có thể lựa chọn học những nghề nghiệp sau:

1) Chuyên viên khách sạn (Hotelfachmann/Hotelfachfrau): Đào tạo 3 năm để đảm nhận công việc của tất cả các bộ phận như lễ tân, phục vụ phòng, quản lý thực phẩm…(có thể rút ngắn nếu học viên đã tốt nghiệp bậc ĐH/CĐ cùng nghề tại Việt Nam).

2) Chuyên viên Quản trị khách sạn (Kaufmann / Kauffrau für Hotelmanagement): Đào tạo 3 năm (Có thể xin rút ngắn khi đã tốt nghiệp bậc ĐH/CĐ cùng nghề)

3) Chuyên viên Quản trị Nhà Hàng (Fachmann / Fachfrau für Restaurants und Veranstaltungsgastronomie):  Đào tạo 3 năm

4) Bồi bàn/Phục vụ viên (Fachkraft für Gastronomie) Đào tạo 2 năm. Sau 2 năm, học viên có thể học thêm 1 năm để lấy bằng Chuyên viên Nhà hàng (Restaurantfachmann/Restaurantfachfrau).

5) Chuyên viên chuỗi nhà hàng (McDonald, KFC, Burger King...) (Fachmann / Fachfrau für Systemgastronomie): Đào học 3 năm. Có thể xin rút ngắn khi các bạn đã tốt nghiệp bậc ĐH/CĐ cùng nghề.

6) Đầu Bếp (Koch/Köchin) Đào học 3 năm. Có thể xin rút ngắn khi các bạn đã tốt nghiệp bậc ĐH/CĐ cùng nghề.

7) Phụ bếp/Phụ nấu (Fachkraft Küche) Đào tạo 2 năm. Sau đó có thể học thêm 1 năm để lấy bằng Đầu Bếp (Koch)

Những nguồn thu nhập chính cho du học sinh Nhà hàng/Khách sạn

Du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn được hưởng lương thực tập ngay khi bắt đầu đi học. Du học sinh có thể kiếm được từ 790 đến 1.000 EUR mỗi tháng trong năm học đầu tiên. Mức lương trong năm thứ hai tăng lên đến 860 - 1.150 EUR  và trong năm thứ ba là 950 - 1.300 EUR mỗi tháng. Mức lương thực tập cao hay thấp sẽ tuỳ thuộc vào vị trí công việc, bang và mức độ đóng thuế hiện hành của học viên.

Sau hoàn thành khóa học nghề, du học sinh có thu nhập dự kiến  tối thiểu 1.900 EUR/tháng. Tất nhiên, mức lương khởi điểm cũng có thể cao hơn, đạt đến 2.100 EUR nếu học viên có thành tích học tập tốt.

Tiền típ trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn tại Đức thường bằng 10% hoá đơn của khách hàng.
Tiền típ trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn tại Đức thường bằng 10% hoá đơn của khách hàng.

Bên cạnh đó, Đức cũng là nước có văn hoá tip trong các ngành dịch vụ. Du học sinh Nhà hàng khách sạn có thêm khoản thu nhập tương đương lương là tiền típ (tiền bo) từ khách hàng. Mức thu nhập này phụ thuộc nhiều vào lượng khách hàng và chất lượng dịch vụ mà học viên mang lại. Đặc biệt, khoản thu nhập này sẽ không bị tính thuế tại Đức.

Ưu điểm khi chọn du học ngành Nhà hàng/Khách sạn tại Đức

Đức thuộc hệ thống Schengen - những điểm đến mơ ước của người yêu du lịch với hệ thống nhà hàng, khách sạn được đầu tư bài bản, mang đẳng cấp quốc tế. Ngay khi mở cửa trở lại sau đại dịch Covid, Đức đã thu hút lượng du khách khổng lồ mà lực lượng lao động ít ỏi tại đây không thể đáp ứng được. Điều này mang đến nhiều tiềm năng trong ngành khách sạn, nhà hàng cho du học sinh nghề tại Đức.

Công việc có nhiều trải nghiệm thú vị

Làm việc trong ngành nhà hàng, khách sạn là “chìa khoá vạn năng” giúp học viên khám phá những quốc gia, những nền văn hoá và những con người mới mỗi ngày. Không gian làm việc rộng mở theo lối kiến trúc Đức tinh tế giữa thành phố sầm uất hoặc khu nghỉ dưỡng, ngoại ô giàu vẻ đẹp tự nhiên nên thơ. Học viên ngành khách sạn/nhà hàng còn có những “đặc quyền" có 1-0-2 như gặp gỡ những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng, chứng kiến các sự kiện đặc biệt…

Cơ hội việc làm phong phú 

Khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi, khối ngành nhà hàng, khách sạn ở Đức tăng trưởng mạnh mẽ với nhu cầu nhân lực cấp bách. Sau khi tốt nghiệp, 100% học viên được nhận vào làm ở công ty thực tập với mức lương cao hơn. Ngoài ra, học viên ngành nhà hàng/khách sạn cũng dễ dàng tìm việc ở khắp 16 bang, 86 thành phố, thoải mái trải nghiệm 600 danh lam thắng cảnh ở nước Đức.

Nếu có tố chất, nghị lực học tập, học viên có thể lựa chọn học thêm chuyên ngành thứ 2 hoặc học cao lên đại học. Nền tảng học vấn cao hơn giúp học viên thăng tiến nhanh tới các vị trí quản lý với mức thu nhập lý tưởng hơn.

Nhà hàng của người Việt Nam rất được yêu thích tại Đức.
Nhà hàng của người Việt Nam rất được yêu thích tại Đức.

Một hướng đi nữa mà nhiều du học sinh ngành khách sạn/nhà hàng lựa chọn là tự kinh doanh nhà hàng, khách sạn. Với kiến thức và kinh nghiệm thực tập thực tế từ trường nghề, học viên có thể mở nhà hàng, quán ăn, homestay… hiện thực hóa giấc mơ làm chủ trên đất nước Đức.

Chế độ phúc lợi tốt

Năm 2023, Đức chính thức trở thành một trong những nước nhập cư hàng đầu thế giới. Nhiều chính sách nhập cư, chính sách xã hội tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài phát triển tại Đức đã được đề xuất và có hiệu lực. Du học sinh nghề đến Đức không chỉ được miễn phí giáo dục mà còn được hưởng các chế độ phúc lợi giống như lao động người Đức:

 • Thực tập hưởng mức lương cơ bản theo quy định của bang
 • Có quyền vay vốn học tập, đăng ký nhận trợ cấp từ chính phủ Đức
 • Được hưởng bảo hiểm y tế/thất nghiệp/hưu trí… từ lương
 • Khám chữa bệnh miễn phí, nhận trợ cấp giáo dục cho con nhỏ (nếu có)
 • Có đủ 26 ngày nghỉ phép một năm

Đặc biệt, theo Dự thảo về Luật Nhập cư mới 2023, học viên nước ngoài có thể đăng ký quốc tịch Đức sau 5 năm cư trú thay vì 8 năm như hiện tại. Những học viên có nỗ lực đặc biệt để hòa nhập xã hội, chẳng hạn như thông thạo tiếng Đức, sẽ đủ điều kiện nộp đơn nhập tịch ngay khi tốt nghiệp.

Có thể tiết kiệm chi phí sinh hoạt

Lựa chọn học ngành nhà hàng/khách sạn sẽ giúp du học sinh tiết kiệm được khá nhiều chi phí nhà ở và thực phẩm tại Đức. Học viên được miễn phí ăn uống 1 - 2 bữa trong ca làm tại nhà hàng, khách sạn thực tập. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn ở Đức sẽ cung cấp ký túc xá hoặc trợ cấp phí thuê nhà cho thực tập sinh của mình. 

Đây là lý do nhiều du học sinh khi chưa biết chọn ngành nào sẽ lựa chọn ngành khách sạn/nhà hàng làm “bước đệm" cho 1 - 2 năm đầu tại Đức. Các nghề như chuyên viên khách sạn, bồi bàn, phụ bếp có nội dung công việc đơn giản, lại tối ưu được chi phí giúp các du học sinh này có điều kiện hiểu về nước Đức, tìm kiếm ngành học yêu thích để xin chuyển sang ngành phù hợp hơn.

Nhược điểm khi chọn du học ngành Nhà hàng/Khách sạn tại Đức

Ngoài những điểm sáng kể trên, ngành khách sạn, nhà hàng tại Đức cũng có những “mảng tối" mà học viên Việt Nam cần cần nhắc khi lựa chọn du học nghề này.

Thời gian làm việc theo ca không cố định

Nhân viên trong ngành nhà hàng, khách sạn phải làm việc theo ca dưới sự phân công của quản lý. Thông thường sẽ có 3 ca: ca sáng từ sáng sớm đến giữ trưa, ca muộn từ buổi chiều đến tối muộn và ca đêm. Ngay trong thời gian đào tạo, học viên đã phải làm luân phiên các ca không cố định. Đặc biệt, ngành nhà hàng, khách sạn buộc phải làm việc trong những ngày nghỉ lễ và cả cuối tuần. Điều này rất khó để học viên sắp xếp thời gian sinh hoạt, gặp gỡ bạn bè hay dành thời gian cho gia đình.

Thời gian làm việc không cố định khiến nhiều người Đức không làm trong ngành khách sạn, nhà hàng.
Thời gian làm việc không cố định khiến nhiều người Đức không làm trong ngành khách sạn, nhà hàng.

 

Tuy nhiên, khác với ngành nhà hàng, khách sạn tại Việt Nam hầu như không có ngày nghỉ. Ngành nhà hàng, khách sạn tại Đức tuân thủ nghiêm ngặt luật Lao động, tôn trọng quyền lợi của người lao động. Nhân viên nhà hàng, khách sạn chỉ được làm tối đa 40 giờ/tuần. Mỗi tuần vẫn có 2 ngày nghỉ giống mọi ngành nghề khác tuy nhiên sẽ không cố định vào cuối tuần. Đồng thời, học viên cũng được khuyến khích nghỉ thêm đủ 25 ngày phép trong năm.

Mức thu nhập phụ thuộc vào khối lượng việc

Đặc thù của ngành nhà hàng khách sạn là theo mùa, chứ không cố định quanh năm như các nghề khác. Mùa hè cao điểm đông khách, được tip nhiều hơn sẽ có thu nhập tốt. Nhưng mùa đông không có khách, nhà hàng nghỉ, nhân viên chỉ nhận được một mức lương vừa phải.

Cường độ làm việc cao

Ngành khách sạn, nhà hàng thường yêu cầu làm việc ở tư thế đứng, đi lại nhiều trong suốt thời gian làm việc. Do đó, đa số học viên ngành này có nguy cơ cao bị các bệnh lý về xương khớp, cột sống, Các nghề bồi bàn, dọn dẹp phòng, phụ bếp… thường xuyên mang vác đồ nặng dễ gặp chấn thương cổ tay, cổ chân. Vậy nên, học nghề nhà hàng khách sạn thực sự rất vất vả. Học viên phải có sự cầu tiến, niềm đam mê mới có thể theo được nghề.

Điều kiện du học nghề ngành Nhà hàng/Khách sạn 2023

Các đối tác nhà hàng, khách sạn trong chương trình du học nghề được Tân Thành Edu giới thiệu đều ở cấp độ từ 2 sao đến 4 sao. Học viên được học việc thực tế tại những môi trường chuyên nghiệp mang tầm quốc tế trong 70% thời gian đào tạo. 30% còn lại, học viên tham gia học lý thuyết tại trường nghề uy tín đảm bảo tiền đề học lên cao hơn nếu có nhu cầu. 

Để đăng ký du học nghề nhà hàng, khách sạn tại Đức năm 2023, học viên cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau:

 • Tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
 • Nằm trong độ tuổi từ 18 đến 28
 • Có bằng tiếng Đức từ B1 trở lên
 • Có sức khỏe tốt, đủ điều kiện làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế
 • Có tiếng Anh là một lợi thế

Trên đây là một số thông tin về du học nghề ngành khách sạn, nhà hàng tại Đức được Tân Thành Edu tổng hợp. Chúc các bạn học viên sẽ có những lựa chọn sáng suốt, phù hợp với trình độ, hoàn cảnh gia đình và dự định nghề nghiệp tương lai của mình. 

Tân Thành Edu hỗ trợ 100% học viên đỗ visa du học nghề Đức ngành nhà hàng, khách sạn.
Tân Thành Edu hỗ trợ 100% học viên đỗ visa du học nghề Đức ngành nhà hàng, khách sạn.

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy liên lạc ngay với Tân Thành Edu để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay.

 • Lộ trình du học nghề thiết kế  phù hợp với học lực, hoàn cảnh và định hướng nghề nghiệp
 • Chương trình học tiếng Đức B1 chuyên nghiệp với giáo viên C1, có thời gian làm việc tại Đức
 • Chế độ đồng hành toàn diện mọi bước: tìm việc, đàm phán hợp đồng nghề, xin visa…
 • Cam kết hỗ trợ ổn định sinh hoạt ngay sau khi nhập cảnh Đức.

>>> Xem thêm: Du học nghề Đức ngành điều dưỡng lương 89Tr/Tháng

0 bình luận, đánh giá về 5 điều cần biết về du học nghề Đức ngành Nhà hàng Khách sạn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02902 sec| 1028.047 kb