5 tiêu chí "sống còn" khi lựa chọn thành phố đi du học nghề Đức

5 tiêu chí "sống còn" khi lựa chọn thành phố đi du học nghề Đức

03/08/2023
CHLB Đức bao gồm 16 tiểu bang có quy mô, đặc điểm kinh tế, luật pháp và chính sách đãi ngộ khác nhau dành cho du học sinh nước ngoài. Mỗi năm Đức cần hơn 400.000 lao động lành nghề cho các vị trí trên khắp đất nước. Điều này có nghĩa du học sinh nghề Việt Nam có thể chọn nhà tuyển dụng và lựa chọn khu vực làm việc theo mong muốn. Vậy trong 6 tiểu bang, 86 thành phố lớn cùng nhiều đô thị vừa và nhỏ khác tại Đức, đâu là địa điểm tốt nhất để học nghề dành cho học viên Việt Nam?

CHLB Đức bao gồm 16 tiểu bang có quy mô, đặc điểm kinh tế, luật pháp và chính sách đãi ngộ khác nhau dành cho du học sinh nước ngoài. Mỗi năm Đức cần hơn 400.000 lao động lành nghề cho các vị trí trên khắp đất nước. Điều này có nghĩa du học sinh nghề Việt Nam có thể chọn nhà tuyển dụng và lựa chọn khu vực làm việc theo mong muốn. Vậy trong 6 tiểu bang, 86 thành phố lớn cùng nhiều đô thị vừa và nhỏ khác tại Đức, đâu là địa điểm tốt nhất để học nghề dành cho học viên Việt Nam?

Bằng nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học nghề Đức, làm việc với nhiều nhà tuyển dụng, trường nghề và cơ quan công quyền ở khắp đất nước Đức, Tân Thành Edu xin đưa ra những tiêu chí gợi ý cho học viên nhằm tìm ra khu vực du học nghề phù hợp nhất.

1. Có trường nghề và cơ sở thực tập gần nhau

Tiêu chí đầu tiên để chọn khu vực học nghề là khoảng cách giữa trường học nghề và địa điểm thực tập. Bởi lẽ, mô hình đào tạo nghề kép tại Đức yêu cầu học viên vừa học lý thuyết tại trường nghề và học việc thực tế tại công ty. Học viên nhất định sẽ phải thường xuyên di chuyển giữa hai nơi này trong suốt 3 - 4 năm học nghề. Việc trường nghề và nơi làm việc gần nhau sẽ giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí đi lại. 

 

Khoảng cách giữa trường dạy nghề và nhà tuyển dụng là một tiêu chí quan trọng để lựa chọn khu vực tốt nhất để học nghề ở Đức.
Khoảng cách giữa trường dạy nghề và nhà tuyển dụng là một tiêu chí quan trọng để lựa chọn khu vực tốt nhất để học nghề ở Đức.

Bên cạnh đó, trường nghề gần với công ty thực tập đảm bảo hai đơn vị có sự phối hợp tốt hơn trong các hạng mục đào tạo. Ví dụ, công ty tuyển dụng dễ dàng sắp xếp công việc sát sao với tiến độ giảng dạy của trường nghề. Điều này giúp học viên hiểu tính ứng dụng thực tế các kiến thức lý thuyết được học ở trường.

Khoảng cách giữa trường nghề và nơi làm việc gần nhau trong cùng một thành phố còn thuận lợi cho học sinh sắp xếp thời gian, đạt được sự cân bằng giữa công việc và đời sống riêng, hạn chế căng thẳng.

2. Tập trung nhiều đơn vị doanh nghiệp cùng ngành

Khu vực học nghề tốt nhất nên có nhiều doanh nghiệp, công ty hoạt động trong cùng một lĩnh vực. Tiêu chí này rất quan trọng vì 3 lý do chính sau đây.

Đầu tiên, học viên nhận được sự đảm bảo tốt về việc làm. Trong các tình huống bất trắc phải nghỉ việc tại công ty (không hài lòng với chế độ đãi ngộ, công ty đóng cửa…), học viên dễ dàng tìm được công việc mới, không bị gián đoạn trong quá trình đào tạo.

Thứ hai, một khu vực có nhiều đơn vị doanh nghiệp hoạt động cùng một lĩnh vực tạo nên thị trường lao động lành mạnh và đãi ngộ cạnh tranh. Từ đó mang đến điều kiện làm việc tốt hơn, cơ hội thăng tiến nhanh cho học viên du học nghề.

Khi chọn khu vực du học nghề Đức, hãy chắc chắn rằng có nhiều nhà tuyển dụng cùng ngành tại địa phương.
Khi chọn khu vực du học nghề Đức, hãy chắc chắn rằng có nhiều nhà tuyển dụng cùng ngành tại địa phương.

Thứ ba, học viên sẽ có một tầm nhìn rộng mở về ngành nghề học. Vi mỗi công ty đều có cách làm việc, văn hoá tổ chức và lĩnh vực chuyên môn hoá khác nhau. Khi được tiếp xúc với nhiều công ty trong khu vực sống, học viên có cơ hội làm phong phú trải nghiệm, nâng cao kỹ năng và kiến thức toàn diện hơn. 

3. Cơ sở hạ tầng chất lượng tốt, đa dạng tiện ích xã hội

Cơ sở hạ tầng bao gồm đường xá, các tiện ích thiết yếu như: thư viện, cửa hàng, bệnh viện, nhà thuốc, địa điểm văn hoá, vui chơi, nơi chăm sóc trẻ em và trường học.

Khi chọn địa điểm du học nghề, học viên cần chắc chắn rằng giao thông đi lại thuận tiện. Điều này rất quan trọng nếu trường dạy nghề và công ty của bạn không ở hai thành phố, thị trấn khác nhau. 

Ngoài ra, học viên cần đảm bảo khu vực có đầy đủ tiện ích giải trí, sinh hoạt, văn hoá cần thiết để thoả mãn nhu cầu thư giãn, phát triển cá nhân và tương tác xã hội. Như vậy, học viên sẽ dễ cân bằng việc học nghề và nâng cao hơn chất lượng cuộc sống. 

Nếu đã có dự định du học nghề tại một thành phố nhất đại tại Đức, học có thể sử dụng Google Maps để kiểm tra trước cơ sở hạ tầng tại khu vực đó. 

4. Nhà ở giá rẻ

Học viên Việt Nam lựa chọn du học nghề thường không dư dả về tài chính, không đủ khả năng chi trả chi phí nhà ở cao. Vì vậy, nhà ở giá rẻ là tiêu chí quan trọng khi lựa chọn địa điểm du học nghề Đức. 

Nhà ở giá cả phải chăng không chỉ là chi phí thuê nhà, mà còn bao gồm các chi phí liên quan như chi phí tiện ích, bảo trì và chuyển nhà. Khu vực có nhà ở giá cả phải chăng sẽ có mức chi phí liên quan phù hợp với ngân sách của học viên. 

Nhiều học viên Việt Nam lựa chọn giải pháp thuê các ngôi nhà chung, phòng chung để tiết kiệm tối đa chi phí học nghề. Loại nhà ở này có giá thuê thấp, người thuê có phòng ngủ riêng nhưng sử dụng các tiện ích chung như bếp, nhà tắm, phòng giặt…  Tuy nhiên, học viên cần chú ý không nên ham rẻ lựa chọn nhà ở không đảm bảo. Nhà ở phải an toàn, sạch sẽ và trong tình trạng tốt, đồng thời nằm gần trường dạy nghề và nơi làm việc nhằm giảm thiểu thời gian và chi phí đi lại.

Một số công ty cung cấp ký túc xá cho học viên. Đây là yếu tố cần cân nhắc khi quyết định công ty, khu vực học nghề.
Một số công ty cung cấp ký túc xá cho học viên. Đây là yếu tố cần cân nhắc khi quyết định công ty, khu vực học nghề.

5. Có tiềm năng phát triển sự nghiệp

Đây là tiêu chí ảnh hưởng trực tiếp tới triển vọng nghề nghiệp lâu dài của học viên du học nghề. Một thành phố có tiềm năng mang đến một nền kinh tế năng động với nhiều cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến nghề nghiệp.

Khu vực có tiềm năng phát triển có quy mô tối thiểu và một bối cảnh văn hoá, xã hội thịnh vượng. Tuy nhiên, không phải chỉ có thành phố lớn mới có tiềm năng phát triển sự nghiệp. Hiện nay, nhiều đô thị quy mô trung bình, nông thôn tại Đức cũng đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Những khu vực này có chi phí sinh hoạt thấp, cơ hội việc làm rộng mở  là lựa chọn hấp dẫn cho du học sinh nghề người Việt. 

Tại Đức có nhiều thị trấn nhỏ, đô thị cỡ vừa với triển vọng phát triển siêu việt.
Tại Đức có nhiều thị trấn nhỏ, đô thị cỡ vừa với triển vọng phát triển siêu việt.

Gợi ý 20 thành phố học nghề tốt nhất tại Đức 

Dựa trên 5 tiêu chí trên, Tân Thành Edu nhận thấy các thành phố và khu vực lân cận sau có thể là điểm khởi đầu tốt đẹp cho du học sinh nghề trên đất nước Đức. 

Berlin: Thành phố thủ đô cung cấp nhiều cơ hội học nghề trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nơi đây cũng được biết đến với nền văn hóa sôi động và hệ thống giao thông công cộng tuyệt vời.

Munich: Munich là trụ sở của nhiều tập đoàn đa quốc gia trong lĩnh vực ô tô và công nghệ, với cuộc sống chất lượng cao và nhiều cơ hội văn hóa và giải trí.

Hamburg: Là một thành phố cảng lớn, Hamburg mang đến nhiều cơ hội trong ngành hậu cần, hàng hải,...

Frankfurt: Được biết đến như một trung tâm tài chính hàng đầu, Frankfurt mang đến nhiều cơ hội trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và các lĩnh vực liên quan cho học viên du học nghề.

Stuttgart: Stuttgart là nơi đặt trụ sở của một số công ty ô tô lớn và các nhà cung cấp vật liệu, chi tiết chế tạo máy.

Cologne: Cologne có một nền kinh tế đa dạng với nhiều cơ hội trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm truyền thông, bảo hiểm và CNTT.

Düsseldorf: Düsseldorf được biết đến với ngành công nghiệp thời trang và nghệ thuật, cũng như sự hiện diện mạnh mẽ của các công ty quảng cáo và viễn thông.

Leipzig: Leipzig là một thành phố đang phát triển với bối cảnh văn hóa sôi động và ngành công nghệ đang phát triển.

Nuremberg: Được biết đến với các di tích lịch sử, Nuremberg cũng có nền kinh tế phát triển mạnh, tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp và công nghệ cao.

Dresden: Dresden là trung tâm của ngành công nghiệp bán dẫn ở Đức.

Hanover: Hanover là nơi tổ chức nhiều hội chợ thương mại quốc tế lớn, mang đến cơ hội trong nhiều lĩnh vực bán hàng, bán lẻ, đầu tư tài chính, hành chính văn phòng…

Karlsruhe: Được biết đến với các công ty công nghệ và kỹ thuật, Karlsruhe mang đến nhiều cơ hội trong các lĩnh vực này.

Bremen: Là một thành phố cảng lớn, Bremen mang đến nhiều vị trí việc làm rong lĩnh vực hậu cần và các ngành liên quan.

Essen: Essen có nền kinh tế đa dạng với lĩnh vực dịch vụ mạnh mẽ và là một phần của vùng đô thị Rhine-Ruhr rộng lớn hơn.

Bonn: Bonn là trung tâm của các tổ chức quốc tế với sự phát triển mạnh mẽ của các công ty viễn thông.

Münster: Münster được biết đến với chất lượng cuộc sống cao và nền kinh tế vững mạnh, tập trung vào các ngành dịch vụ.

Kassel: Kassel là một thành phố đang phát triển với nhiều công ty sản xuất và kỹ thuật.

Chemnitz: được biết đến với lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là ô tô và máy móc.

Mannheim: Mannheim là một trung tâm kinh tế đa dạng với các lĩnh vực thế mạnh là sản xuất, chăm sóc sức khỏe và công nghiệp sáng tạo.

Freiburg: Được biết đến với chất lượng cuộc sống cao, Freiburg cũng có nền kinh tế đa dạng, tập trung vào công nghệ năng lượng mặt trời và các ngành công nghiệp bền vững khác.

Để nhận thông tin cập nhật, tin tức mới nhất và tư vấn chính xác nhất về du học nghề Đức, quý học viên và quý phụ huynh có thể liên hệ tới Tân Thành Edu. Tân Thành Edu luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc, cam kết hỗ trợ toàn diện cho học viên từ giai đoạn học tiếng Đức, xin Visa, ổn định cuộc sống tại Đức đến khi tốt nghiệp du học nghề tại Đức.

0 bình luận, đánh giá về 5 tiêu chí "sống còn" khi lựa chọn thành phố đi du học nghề Đức

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.19741 sec| 1019.648 kb