Giải đáp 15 câu hỏi thường gặp về du học nghề Đức: Thông tin mới nhất 2024

Giải đáp 15 câu hỏi thường gặp về du học nghề Đức: Thông tin mới nhất 2024

04/08/2023
Du học nghề Đức mở ra cơ hội được học tập miễn phí, hưởng lương ngay khi học, có việc làm chắc chắn và khả năng định cư lâu dài tại Đức cho du học sinh Việt. Do đó, nhiều bạn trẻ và gia đình quan tâm đến hướng đi này nhưng bị bối rối trước nhiều luồng thông tin khác nhau trên thị trường du học nghề Đức tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, Tân Thành Edu xin tổng hợp và giải đáp các câu hỏi phổ biến liên quan đến du học nghề Đức. Hy vọng quý học viên và quý phụ huynh sẽ có những thông tin chính xác, hữu ích nhất để đưa ra quyết định tương lai đúng đắn.

Du học nghề Đức mở ra cơ hội được học tập miễn phí, hưởng lương ngay khi học, có việc làm chắc chắn và khả năng định cư lâu dài tại Đức cho du học sinh Việt. Do đó, nhiều bạn trẻ và gia đình quan tâm đến hướng đi này nhưng bị bối rối trước nhiều luồng thông tin khác nhau trên thị trường du học nghề Đức tại Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, Tân Thành Edu xin tổng hợp và giải đáp các câu hỏi phổ biến liên quan đến du học nghề Đức. Hy vọng quý học viên và quý phụ huynh sẽ có những thông tin chính xác, hữu ích nhất để đưa ra quyết định tương lai đúng đắn.

Du học nghề Đức và những điều bạn cần biết

Mọi lao động ở Đức muốn được làm việc đều phải hoàn thành một khoá đào tạo nghề tương ứng. Ví dụ như thợ nề, đầu bếp, thợ làm bánh, nhân viên hành chính văn phòng, kỹ sư điện tử…

1. Mô hình đào tạo nghề ở Đức là gì?

Đào tạo nghề ở Đức được gọi là “Ausbildung", “Lehre" hoặc “Berufsausbildung", tương đương với trung cấp hoặc cao đẳng nghề ở Việt Nam. Tuy nhiên, hệ thống đào tạo nghề tại Đức rất bài bản, có chất lượng hàng đầu thế giới. Các chương trình giảng dạy và kỳ thi được chuẩn hoá, đồng bộ trên toàn quốc cho hơn 450 ngành nghề khác nhau.

Học viên nghề tại Đức được đào tạo song song lý thuyết và thực hành. 40% thời gian học lý thuyết tại trường. 60% thời gian còn lại sẽ đi làm tại công ty. Công ty tại Đức phụ trách chi trả toàn bộ học phí và trả lương cho học viên trong suốt quá trình học việc. Do đó, học viên cần phải được tuyển dụng bởi một công ty để có thể bắt đầu học nghề. 

2. Du học nghề tại Đức được miễn học phí phải không?

Chương trình học nghề tại Đức được miễn 100% học phí áp dụng cả với học viên Đức và học viên quốc tế. Trong thời gian học việc tại doanh nghiệp, học viên còn được hưởng lương hàng tháng từ 800 đến 1.400 EUR. 

Du học nghề Đúc miễn học phí, sẵn việc làm, thu nhập tốt, cơ hội định cư lâu dài
Du học nghề Đúc miễn học phí, sẵn việc làm, thu nhập tốt, cơ hội định cư lâu dài

Miễn học phí, sẵn việc làm, thu nhập tốt, cơ hội định cư lâu dài… là yếu tố khiến du học nghề Đức trở thành cơ hội “kim cương" cho học viên Việt Nam.

3. Những nghề nào có thể đi du học nghề tại Đức?

Như đã đề cập ở trên, mọi nghề ở Đức đều cần phải trải qua đào tạo nghề. Theo thống kê, Đức có hơn 450 ngành nghề đào tạo khác nhau. Tuy nhiên, không phải ngành nghề nào cũng “mở cửa" cho du học sinh quốc tế. 

Trước đây, Đức chỉ tuyển sinh học viên quốc tế với những ngành lao động cơ bản, nặng nhọc mà người dân Đức không muốn làm. Nhưng tình trạng dân số già hoá khiến Đức thiếu hụt lao động trầm trọng đến mức nhiều lĩnh vực kinh tế bị đình trệ. Từ năm 2020, đặc biệt sau dịch Covid-19, học viên quốc tế có nhiều lựa chọn ngành học nghề đa dạng, thu nhập cao và cơ hội thăng tiến tốt hơn như: công nghệ thông tin, đầu tư tài chính, cơ điện tử, điều dưỡng y tá, trợ lý khoa học, hành chính văn phòng…

4. Ai có thể đi du học nghề Đức?

Để đăng ký chương trình du học nghề Đức, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Từ 18 tuổi trở lên
 • Đã hoàn thành chương trình giáo dục bắt buộc, hết lớp 12.
 • Thành thạo tiếng Đức, đạt trình độ tối thiểu từ B1
 • Có Visa (giấy phép cư trú hợp lệ) tại Đức.

Ngoài ra, một số ngành học nhất định như nhà hàng, khách sạn, điều dưỡng, đầu bếp… có yêu cầu đặc biệt về sức khỏe là không được nhiễm viêm gan B thể động và HIV.

5. Có thể bắt đầu đi du học nghề Đức mà không biết tiết Đức không?

Tuy một số chương trình học nghề tại Đức đã có hệ tiếng Anh nhưng số lượng rất ít. Học viên bắt buộc phải đạt tiếng Đức ở trình độ B1 trước khi bắt đầu học.

Học viên Việt Nam thường mất 4 - 6 tháng học liên tục để đạt chứng chỉ B1 tiếng Đức.
Học viên Việt Nam thường mất 4 - 6 tháng học liên tục để đạt chứng chỉ B1 tiếng Đức.

6. Thời gian đào tạo du học nghề tại Đức là bao lâu?

Tùy thuộc vào ngành nghề, thời gian học nghề ở Đức kéo dài từ 2 đến 4 năm. Có những chương trình đào tạo ngắn hơn và những chương trình đào tạo mất nhiều thời gian hơn. Nếu bạn đã có  chứng chỉ, bằng cấp tại Việt Nam cùng chuyên ngành học, thời gian học có thể ngắn hơn.

7. Sau khi tốt nghiệp du học nghề, có thể kiếm được bao nhiêu tiền?

Đức có mức lương tối thiểu trên 10 EUR/giờ. Với thời gian làm việc tiêu chuẩn là 40 giờ/tuần, người lao động có thể kiếm được tổng thu nhập tối thiểu là 1.600 EUR mỗi tháng. Khoản thu nhập này đủ đáp ứng mức sống cơ bản ở Đức. 

Trong thời gian học nghề, học viên sẽ được nhận lương thực tập từ 800 - 1.400 EUR/tháng tuỳ theo số giờ làm. Mức lương có thay đổi  ở các ngành nghề và sẽ tăng dần theo thời gian. Bên cạnh đó, học viên được hưởng trọn vẹn mọi quyền lợi giống như công dân Đức: nghỉ lễ, nghỉ ốm, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm hưu trí. 

Sau khi tốt nghiệp, học viên đi làm nhận mức lương cao hơn 40 - 60% lương thực tập, từ 2.400 đến 3500 EUR. Mức thu nhập dư dả cho các chi tiêu cơ bản và hoàn toàn có thể tiết kiệm để gửi về phụ giúp gia đình tại Việt Nam. 

8. Du học nghề tại Đức có dễ kiếm việc không?

Để đi du học nghề, bạn cần phải được tuyển dụng bởi một công ty của Đức. Vì vậy, nếu hoàn thành chương trình đào tạo nghề, bạn đã 100% có việc làm tại công ty thực tập. Không dừng lại đó, bạn có thể tìm kiếm việc làm mới dễ dàng trên toàn nước Đức giữa bối cảnh thị trường Đức cấp thiết cần lao động lành nghề trong nhiều năm tới. 

9. Du học nghề tại Đức được cấp bằng gì?

Chứng chỉ “Lao động lành nghề” sẽ được trao sau khi học viên hoàn thành chương trình và vượt qua kỳ thi nghề của phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tổ chức. Chứng chỉ này sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời ở Đức và trên toàn thế giới cho bạn. 

10. Độ tuổi tối đa để đăng ký du học nghề Đức là bao nhiêu?

Từ 18 tuổi, học sinh có thể đăng ký học nghề mà không giới hạn độ tuổi tối đa. Một số ngành nghề vẫn thường có những học viên trên 40 tuổi theo học. Tiêu biểu như nghề điều dưỡng. Nhưng đối với học viên quốc tế, các công ty sẽ ưu tiên lựa chọn các ứng viên trong độ tuổi 18 - 25 đi học nghề.

11. Cần những kỹ năng tiếng Đức nào để đi du học nghề?

Học viên cần có kỹ năng tiếng Đức ít nhất ở trình độ B1 khi bắt đầu đào tạo tại Đức. Tuy nhiên, để đăng ký du học nghề Đức, bạn chỉ cần đạt tiếng đức A2. Riêng đối với ngành điều dưỡng, học viên quốc tế yêu cần phải có chứng chỉ B2 tiếng Đức để theo học. 

12. Có cần có kinh nghiệm nghề trước khi du học nghề ở Đức không?

Chương trình đào tạo nghề ở Đức không yêu cầu bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào. Học viên sẽ được dạy chi tiết công việc trong quá trình đào tạo. Trong trường hợp từng làm việc và đã có chứng chỉ nghề tương đương, học viên có thể tham gia học chuyển đổi nghề, rút ngắn thời gian đào tạo.. 

Đức có nhu cầu cao về lao động lành nghề trong nhiều lĩnh vực từ kỹ thuật đến chăm sóc sức khỏe.
Đức có nhu cầu cao về lao động lành nghề trong nhiều lĩnh vực từ kỹ thuật đến chăm sóc sức khỏe.

13. Du học nghề nào dễ kiếm việc nhất tại Đức?

Hiện nay, Đức có hơn 450 ngành nghề đào tạo với nhu cầu tuyển dụng hơn 400.000 lao động nước ngoài cho các vị trí việc làm trên toàn nước Đức. Một số ngành có tiềm năng phát triển, mức lương hấp dẫn tại Đức phải kể đến như: 

 • Công nghệ thông tin/Khoa học máy tính 
 • Nhóm ngành kỹ thuật: kỹ thuật điện, kỹ thuật cơ khí, tự động hoá
 • Quản trị kinh doanh
 • Khách sạn và Du lịch
 • Điều dưỡng
 • Cơ điện tử
 • Bán hàng

14. Đăng ký đi du học nghề Đức có khó không?

Quá trình đăng ký đi du học nghề Đức gồm 3 giai đoạn: học và thi chứng chỉ B1; tìm kiếm và ứng tuyển thành công một công ty/doanh nghiệp Đức; hoàn thiện hồ sơ xin Visa sang Đức. Về cơ bản, bạn chỉ cần hoàn thành chứng chỉ B1 là có thể đăng ký du học Đức dễ dàng. Hiện tại, các chính sách nhập cư Đức đang có xu hướng “mở" nhằm thu hút người lao động quốc tế nhập cư.

Để ứng tuyển công ty tại Đức, bạn có thể tự liên hệ trực tiếp hoặc sử dụng dịch vụ của các trung tâm, công ty môi giới du học nghề Đức tại Việt Nam. Nếu khả năng ngoại ngữ tiếng Anh/ tiếng Đức hạn chế, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn ở bước này khi tự tìm kiếm. Tỷ lệ nhận được công việc yêu thích, đãi ngộ tốt, địa điểm làm việc phù hợp thường không cao. 

Sau khi có được lời mời nhận việc, bạn sẽ cần tập hợp các giấy tờ cần có trong hồ sơ nghề trình duyệt visa đi Đức bao gồm:

 • Chứng chỉ tiếng Đức B1
 • Bằng tốt nghiệp cấp 3
 • Giấy khám sức khỏe
 • Tài khoản phong toả
 • Các hợp đồng học tập tại Đức: Hợp đồng học nghề, thư mời nhận việc, hợp đồng thực hành nghề có bảng lương, hợp đồng hoặc chứng nhận nhà ở. 

Một bộ hồ sơ đầy đủ giấy tờ, sắp xếp đúng thứ tự chỉ cần 5 - 10 ngày để được duyệt và chấp nhận.

15. Liệu có thể tự làm hồ sơ visa du học nghề Đức không?

Bạn hoàn toàn có thể tự làm hồ sơ xin visa đi du học nghề Đức nhưng sẽ mất nhiều thời gian. Trước tiên, bạn cần tìm kiếm công ty bên Đức tuyển dụng ngành bạn muốn hoặc và thành công ký được hợp đồng đào tạo. Trường hợp tự túc thường khó có thể thỏa thuận được mức lương, đãi ngộ cao do thiếu thốn thông tin thực tế về môi trường tại Đức và  rào cản ngôn ngữ.

Thay vì tự chuẩn bị hồ sơ du học có thể kéo dài đến cả năm trời, bạn nên tham khảo lựa chọn trung tâm, công ty tư vấn du học nghề uy tín. Không chỉ được tư vấn định hướng ngành học phù hợp, bạn có nhiều lựa chọn về công ty, trường học, bang sinh sống và được bảo vệ quyền lợi chính đáng nếu xảy ra tranh chấp với nhà tuyển dụng Đức.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn Visa đi du học Đức

Trong nhiều năm liền, học viên luôn Tân thành Edu giữ vững tỷ lệ đỗ 100% visa du học nghề Đức
Trong nhiều năm liền, học viên luôn Tân thành Edu giữ vững tỷ lệ đỗ 100% visa du học nghề Đức

Tân Thành Edu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học nghề Đức, là đối tác hàng đầu của nhiều công ty, doanh nghiệp, trường nghề lớn tại Đức. Mỗi năm, Tân Thành Edu thành công đưa hơn 300 học viên du học nghề sang Đức an toàn. Học viên tại Tân Thành Edu cũng luôn được đối tác Đức đánh giá cao về năng lực tiếng Đức, có nhiều cơ hội thăng tiến, tăng lương ngay trong thời gian học việc.

Nếu bạn có bất cứ câu hỏi nào về du học nghề Đức, hãy liên hệ với Tân thành Edu để được tư vấn kỹ lưỡng nhất.

0 bình luận, đánh giá về Giải đáp 15 câu hỏi thường gặp về du học nghề Đức: Thông tin mới nhất 2024

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.32819 sec| 1027.945 kb