[MỚI 2023] Từ A đến Z về du học nghề Đức ngành Cơ điện tử

[MỚI 2023] Từ A đến Z về du học nghề Đức ngành Cơ điện tử

07/08/2023
Lĩnh vực sản xuất ô tô ở Đức đã dừng nhận du học sinh để đào tạo nhân sự sẵn có, tái cơ cấu ngành cho tương lai xe điện. Vậy những bạn trẻ đam mê kỹ thuật mong muốn được học tập tại Đức còn có hướng đi nào khác trong ngành Cơ điện tử? Cùng Tân Thành Edu tìm hiểu về ngành Cơ điện tử và những cơ hội học nghề thực tế tại Đức - Cường quốc với nền công nghiệp nặng số 1 thế giới hiện nay.

Lĩnh vực sản xuất ô tô ở Đức đã dừng nhận du học sinh để đào tạo nhân sự sẵn có, tái cơ cấu ngành cho tương lai xe điện. Vậy những bạn trẻ đam mê kỹ thuật mong muốn được học tập tại Đức còn có hướng đi nào khác trong ngành Cơ điện tử? Cùng Tân Thành Edu tìm hiểu về ngành Cơ điện tử và những cơ hội học nghề thực tế tại Đức - Cường quốc với nền công nghiệp nặng số 1 thế giới hiện nay.

Tổng quan về ngành Cơ điện tử tại Đức

Cơ điện tử là lĩnh vực làm việc về máy móc nói chung, bao gồm chế tạo và bảo trì các bộ phận cơ khí, điện tử, điện. 

Cơ điện tử là gì?

Ngay trong tên gọi, cơ điện tử đã bao gồm 2 nội dung: cơ khí và điện tử. Cùng với sự phát triển của công nghệ, khoa học máy tính cũng đóng vai trò quan trọng trong ngành này. Vì vậy, các trường nghề tại Đức đang đào tạo 3 nghề chính trong ngành cơ điện tử là: Kỹ sư cơ khí; Kỹ sư điện  và Kỹ sư công nghệ thông tin.

Trong quá trình học nghề, học viên Cơ điện tử được nhận lương từ 960 - 1.330 euro/tháng.
Trong quá trình học nghề, học viên Cơ điện tử được nhận lương từ 960 - 1.330 euro/tháng.

Kỹ sư cơ điện tử làm gì?

Kỹ sư hay kỹ thuật viên cơ điện tử có thể phụ trách các bộ phận cơ khí, điện tử và điện hoặc chịu trách nhiệm bảo trì và sửa chữa máy móc. Phạm vi công việc của một kỹ sư cơ điện tử khá đa dạng. Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động, kỹ sư cơ điện tử có thể đảm nhận các nhiệm vụ sau:

 • Kiểm tra và đo lường để xây dựng hoặc kiểm chứng kế hoạch lắp đặt máy móc.  
 • Bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ đảm bảo máy móc hoạt động an toàn, ổn định.
 • Lắp ráp/tháo dỡ các bộ phận máy móc tối ưu lại hệ thống máy móc của xưởng sản xuất.
 • Cài đặt hệ thống điều khiển và lập trình để các mạch có thể được cấp nguồn điện, khí nén hoặc thủy lực. Đồng thời thiết lập phần mềm vận hành trên các máy do rô-bốt điều khiển và thiết lập mạng.

Lý do lựa chọn du học nghề Đức ngành Cơ điện tử

Ngành cơ khí điện tử tại Đức có nhiều lựa chọn nghề học cho du học sinh Việt Nam. Bên cạnh việc được hưởng lương từ khi đi học, một số lý do dưới đây luôn hấp dẫn nhiều học viên lựa chọn ngành này.

Ngành nghề của tương lai

Công nghiệp và thương mại sẽ là điều không tưởng nếu không có hệ thống máy móc hỗ trợ. Số lượng máy móc sẽ không ngừng tăng kéo theo đòi hỏi lượng lao động lớn có trình độ cao. Vì vậy, triển vọng nghề nghiệp của kỹ sư cơ khí rất tươi sáng.

Cơ hội học lên cao rộng mở

Đối với nhiều học viên, chương trình đào tạo kỹ thuật viên cơ điện tử chỉ là khởi đầu cho sự nghiệp. Trong lĩnh vực cơ điện tử có rất nhiều ngành đào tạo nâng cao như:

 • Chuyên viên cơ điện tử : Sau khi hoàn thành khóa đào tạo cơ điện tử và đi làm ít nhất 1 năm, học viên có thể chọn học nâng cao để đạt tư cách chuyên gia, đảm nhận nhiệm vụ quản lý quy hoạch. Ngoài ra, học viên sẽ được học thêm các lĩnh vực khác. Ví dụ: phát triển, sản xuất, bán hàng. Với một chuyên viên cơ điện tử, mức lương sẽ vào khoảng 3.800 đến 4.200 euro mỗi tháng.
 • Quản đốc công nghiệp - cơ điện tử : Để có thể thăng tiến trong công ty, học viên cần được đào tạo lên cao ở vị trí quản đốc công nghiệp. Sau khóa đào tạo nâng cao này, học viên có thể chọn tiếp tục đi làm hoặc trở thành giảng viên đào tạo thế hệ tiếp theo. Một chuyên gia về cơ điện tử có mức lương 3.600 đến 4.000 euro .
 • Học đại học kỹ thuật cơ khí : Sau hoàn thành đào tạo nghề kỹ thuật viên cơ điện tử, học viện có thể tiếp tục học kỹ thuật cơ khí bậc đại học. Chương trình đại học ít nội dung về lắp đặt thực tế và bảo trì máy móc, để tập trung nhiều hơn vào thiết kế các thiết bị.
Học viên có thể tự mở xưởng sửa chữa, sản xuất máy móc tại Đức và Việt Nam sau khi tốt nghiệp.
Học viên có thể tự mở xưởng sửa chữa, sản xuất máy móc tại Đức và Việt Nam sau khi tốt nghiệp.

Nhiều cơ hội nghề nghiệp tại Việt Nam

Sau khi tốt nghiệp, một kỹ thuật viên cơ điện tử có thù lao tương đối cao. Đặc biệt, đây là một trong số ít ngành học chứng chỉ có giá trị thực tế tại Việt Nam. Du học sinh kỹ sư cơ điện tử tại Đức có thể dễ dàng tìm việc tại các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp nhà nước thu nhập cao khi về Việt Nam.

Được phép cư trú lâu dài và nhập tịch Đức

Du học sinh nghề kỹ thuật viên cơ điện tử tốt nghiệp và đi làm 2 năm sẽ được quyền cư trú vĩnh viễn tại Đức. Sau 8 năm học tập, làm việc tại Đức, du học sinh được nộp đơn xin nhập tịch Đức với tỷ lệ duyệt vô cùng cao.

Nếu Dự thảo Luật nhập cư mới 2023 của Đức được thông qua, thời gian được đăng ký định cư và nhập tịch sẽ rút ngắn xuống còn 3 và 5 năm. Đặc biệt, du học sinh Việt Nam còn có thể đăng ký 2 quốc tịch tại Đức.

Chương trình đào tạo nghề Cơ điện tử tại Đức

Khóa đào tạo nghề Cơ điện tử kéo dài 3.5 năm, nhưng có thể rút ngắn 1 năm nếu có chứng chỉ sơ cấp kỹ thuật tại Việt Nam. Chương trình đào tạo kép ngành cơ điện tử diễn ra đồng thời tại công ty thực tập và trường dạy nghề.

Ngoài kỳ thi trung cấp vào cuối năm thứ hai, học viện còn phải thi tốt nghiệp tại Phòng Công nghiệp và Thương mại hoặc Phòng Thủ công Đức sau khi học xong.

Tiến trình học lý thuyết tại trường nghề

Một kỹ thuật viên cơ điện tử tương lai sẽ được học kiến ​​thức lý thuyết tại trường dạy nghề. 

Năm đào tạo đầu tiên

Trọng tâm chương trình năm 1 là cách tổ chức của công ty và các kỹ thuật cơ điện tử cơ bản như:
- Làm thế nào để tiến hành các cuộc họp khách hàng?
- Làm thế nào để sắp xếp các nhiệm vụ công việc cá nhân?
- Làm thế nào để đọc sơ đồ điện một cách chính xác?

Ngoài ra, học viên còn học phương pháp gia công và ghép nối. 

Năm đào tạo thứ 2

Trong năm thứ hai, các kỹ thuật viên cơ điện tử tương lai học xử lý phần cứng, phần mềm và lập trình  các hệ thống cơ khí. Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, học viên kiểm tra, vận hành từng máy riêng lẻ. Ví dụ như cánh tay kẹp của rô-bốt trong hệ thống đóng gói thực phẩm.

Năm đào tạo thứ 3 và thứ 4

Quản lý chất  lượng là cơ sở để các quy trình vận hành hoàn hảo trong tất cả các công ty công nghiệp và thương mại. Đó là lý do tại sao học viên cơ điện tử năm 3 và 4 được học về các quy trình kiểm tra, chẩn đoán và đo lường phổ biến để có thể áp dụng quản lý các hệ thống khác nhau.

Chương trình kép ngành cơ điện tử đòi hỏi học viên vừa học tại trường nghề, vừa thực tập tại công ty trong suốt thời gian học.
Chương trình kép ngành cơ điện tử đòi hỏi học viên vừa học tại trường nghề, vừa thực tập tại công ty trong suốt thời gian học.

Tiến trình thực tập thực tập

Sau khi học kiến thức lý thuyết ở trường nghề, các học viên cơ điện tử được vận dụng ngay vào công việc thực tế tại công ty. 

Năm thứ nhất và thứ hai

Trong phần đầu tiên của chương trình đào tạo thực hành, học viên được xử lý phôi trên cơ sở tài liệu kỹ thuật. Ví dụ: sửa cảm biến của một hệ thống máy đang hỏng. Như vậy, học viên có thể xác định các lỗi có thể xảy ra bằng cách phân tích lỗi và bắt đầu học các bước sửa chữa cần thiết.

Năm thứ 3 và thứ 4

Học viên cơ điện tử được giao những nhiệm vụ ngày càng đòi hỏi nhiều trách nhiệm hơn. Giờ đây, học viên được làm việc độc lập với khách hàng, xử lý đơn đặt hàng tại chỗ và hướng dẫn khách hàng các phần mềm điều hành được cài đặt.

Thu nhập trung bình của nghề Cơ điện tử tại Đức

Nghề kỹ thuật viên cơ điện tử là một trong những khóa học nghề được trả lương cao nhất ở Đức.

Mức lương học nghề

Ngay từ khi học việc, du học sinh cơ điện tử đã kiếm được khá nhiều tiền. Trong năm đầu tiên đào tạo, du học sinh Việt Nam có thể mong đợi tổng mức thu nhập lên tới 1.150 euro mỗi tháng nếu công ty thực tập thuộc ngành kim loại và điện. Trong năm học nghề thứ hai, thu nhập tăng lên khoảng 1.180 euro và trong năm thứ ba là 1.260 euro. Ở năm đào tạo cuối cùng, mức lương hàng tháng lên tới 1.330 euro.

Mức lương sau tốt nghiệp

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của kỹ sư cơ điện tử như: quy mô và vị trí của công ty, kinh nghiệm chuyên môn cùng các thỏa thuận tập thể khác. Thông thường, lương của kỹ sư/kỹ thuật viên cơ điện tử sau tốt nghiệp dao động trong khoảng từ 2.000 đến 3.600 euro mỗi tháng. Đối với kỹ thuật viên cơ điện tử có kinh nghiệm, mức lương có thể lên đến 4.000 euro mỗi tháng.

Điều kiện tham gia du học nghề Cơ điện tử tại Đức

Ngành cơ khí điện tử tại Đức có mức thu nhập hấp dẫn, nhưng để du học ngành này học viên cần chú ý một số điều kiện sau:

 • Nằm trong độ tuổi từ 18 tới 28 tuổi
 • Có bằng tốt nghiệp THPT
 • Đạt chứng chỉ tiếng Đức tối thiểu B1
 • Đủ tài chính từ 2000 - 6000 euro để minh chứng trước khi du học (Học viên hoàn toàn có thể rút ra để chi tiêu tại Đức)
 • Có sức khoẻ tốt, không có tiền án, tiền sự
 • Du học sinh sẽ có lợi thế khi ứng tuyển nếu bảng điểm THPT thể hiện xuất sắc trong các môn Toán, Vật lý, Tin học.

Thông qua bài viết này, Tân Thành Edu tin rằng quý học viên và quý phụ huynh đã hiểu hơn về du học Đức nghề kỹ sư cơ điện tử. Cơ điện tử là ngành có nhiều triển vọng phát triển tại cả Đức và Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là ngành được nhiều học viên Đức, châu Âu yêu thích. Nếu học viên mong muốn định cư lâu dài tại Đức, sức ép cạnh tranh khi tìm việc sẽ rất lớn. Chỉ có những du học sinh thực sự đam mê kỹ thuật, có quyết tâm học tốt tiếng Đức mới có thể trụ lại tại thị trường lao động quốc tế này.

Tân Thành Edu đã hỗ trợ hơn 680 học viên thành công du học nghề, ổn định cuộc sống tại Đức.
Tân Thành Edu đã hỗ trợ hơn 680 học viên thành công du học nghề, ổn định cuộc sống tại Đức.

Trong trường hợp cần tư vấn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến du học nghề Đức, học viên và gia đình có thể liên hệ nhanh đến hotline của Tân Thành Edu. Tân Thành Edu sẵn sàng tư vấn định hướng miễn phí và đưa ra lộ trình du học nghề Đức phù hợp nhất:

 • Cung cấp danh sách đối tác Đức tuyển dụng học viên cơ điện tử có uy tín cao và đãi ngộ tốt.
 • Miễn phí lựa chọn trường, thành phố cư trú theo mong muốn tại Đức
 • Thiết kế chương trình học tiếng Đức bài bản với đội ngũ giáo viên trình độ từ C1, có thời gian sinh sống và làm việc thực tế ở Đức.
 • Hỗ trợ làm visa du học Đức nhanh chóng, cam kết đỗ 100%.
 • Hướng dẫn, chăm sóc học viên trực tiếp tại Đức, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống và hoà nhập thành công.

>>> Xem thêm: Du học nghề Đức ngành kỹ sư điện

0 bình luận, đánh giá về [MỚI 2023] Từ A đến Z về du học nghề Đức ngành Cơ điện tử

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02460 sec| 1027.586 kb