Sự khác biệt giữa Đông Đức và Tây Đức mà bạn chưa biết

Sự khác biệt giữa Đông Đức và Tây Đức mà bạn chưa biết

29/02/2024
Dù Đức là quốc gia hùng mạnh cả về kinh tế, chính trị và văn hóa. Nhưng nhắc đến nước Đức người ta vẫn nhớ đến sự phân chia đất nước thành 2 khu vực Đông Đức và Tây Đức bởi "Bức tường Berlin". Cùng tìm hiểu những sự khác biệt giữa 2 miền nước Đức này để hiểu rõ hơn nhé.

1. Sự ra đời của Đông Đức và Tây Đức

1.1 Lịch sử phân chia Đông Đức và Tây Đức

Sự ra đời của 2 miền nước Đức gắn liền với sự hình thành của "Bức tường Berlin". Sau Chiến tranh thế giới thứ II, nước Đức bại trận bị Đồng Minh chia thành 4 vùng để kiểm soát. Liên Xô cai quản phía Đông nước Đức. Anh, Pháp và Mỹ quản lý phần phía Tây nước này. Thủ đô Berlin khi đó là khu hành chính quan trọng của các lực lượng Đồng Minh. Nên mặc dù nằm hoàn toàn trong vùng thuộc quản lý của Liên Xô thì thành phố này cũng bị chia làm bốn khu vực tương tự như nước Đức.

"Bức tường Berlin" ngăn cách nước Đức

Chiến tranh Lạnh ngày càng căng thẳng. Do đó người dân Đông Đức bắt đầu ồ ạt di tản sang Tây Đức để có điều kiện sống tốt đẹp hơn. Và ngày 13/8/1961 “Bức tường Berlin” được chính quyền Đông Đức dựng lên nhằm chặn đứng dòng người vượt biên. Chỉ trong vòng hai tuần, Đông Đức đã hoàn tất hàng rào thép gai và bức tường bê tông cốt thép ngăn đôi hai vùng.

1.2 Bức tường Berlin sụp đổ thống nhất Đông Đức - Tây Đức

Sau 30 năm đứng sừng sững thì Bức tường Berlin cũng đã sụp đổ nhờ một sự kiện bất ngờ. Khi Chiến tranh Lạnh có dấu hiệu giảm nhiệt tại châu Âu, chính phủ Đông Đức đã cho phép người dân được tự do vượt qua ranh giới. Hơn 2 triệu người đã sang Tây Berlin vào cuối tuần để tham gia ăn mừng lễ hội đường phố. Đêm 9/11/1989, đám đông đã kéo đến bức tường và bắt đầu dùng búa, dùi đục đẽo bức tường. Ngay sau đó, bức tường Berlin bị đánh sập, báo hiệu một nước Đức thống nhất trong tương lai gần.

Bức tường Berlin sụp đổ báo hiệu Đức thống nhất

Chỉ một vài tháng sau, cuộc bầu cử tự do ngày 18/3/1990 tại Cộng hòa Dân chủ Đức được tiến hành. Cuộc bầu cử tạo điều kiện cho việc thương lượng giữa Tây Đức và Đông Đức để tái thống nhất nước Đức. Ngày 3/10/1990, Tây Đức và Đông Đức chính thức thống nhất. Và đó chính là nước Cộng hòa Liên bang Đức ngày nay.

2. Sự khác biệt giữa Đông Đức và Tây Đức

Sau khi thống nhất, chính phủ Đức đã đưa ra nhiều biện pháp ưu tiên phát triển Đông Đức. Mục đích là để giảm lùi sự chênh lệch giữa hai vùng do ậu quả của chính sách “chia để trị” của các quốc gia Đồng Minh để lại. Vùng Đông Đức thua kém Tây Đức rất nhiều về mọi mặt, về cả tiềm lực cũng như chất lượng cuộc sống.  Tuy chính phủ Đức đã đưa ra nhiều biện pháp ưu tiên phát triển Đông Đức nhưng sự khác biệt này vẫn còn rất rõ ràng vào ngày nay.

2.1 Về vị trí

 • Lãnh thổ của Đông Đức bao gồm  những thành phố nổi tiếng như Chemnitz, Dresden, Jena, Magdeburg, Leipzig, Halle (Saale), Erfurt, Greifswald,…
 • Các thành phố lớn tiêu biểu của Tây Đức đó là Kiel, Koeln, Frankfurt, Dusseldorf, Bremen, Hamburg, Wiesbaden, Mainz, Saarbrucken, Munich, Bonn,…

2.2 Về Kinh Tế

Một cuộc khảo sát tại Đức cho thấy hơn 30 năm sau khi nước Đức thống nhất ngày 3/10/1990, thu nhập của người dân ở Đông Đức vẫn thấp hơn đáng kể so với Tây Đức. 

So sánh thu nhập sau thuế của 2 vùng Tây – Đông Đức 
 • Mức lương trung bình hằng năm ở Đông Đức vẫn thấp hơn khoảng 12.200 euro so với mức lương ở miền Tây.
 • Tiền lương và tiền công của người lao động ở miền Đông thấp hơn 13,7% so với ở miền Tây nước Đức. 
 •  Đông Đức, thu nhập trung bình ở bang Mecklenburg-Vorpommern ít nhất (với 41.715 euro) và bang Sachsen nhiều nhất (với 44.531 euro).
 • Tây Đức, mức lương trung bình hằng năm cao nhất ở Hamburg (62.506 euro) và thấp nhất ở Schleswig-Holstein (49.005 euro).
 • Tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Đức chỉ là 5,9%, còn ở Đông Đức lên đến 9,7%.

2.3 Về xã hội

 • Vì phát triển hơn Đông Đức về mọi mặt nên các thành phố ở phía Tây sôi động và hiện đại hơn. Mối quan hệ với người nước ngoài ở Tây Đức cũng  rộng mở hơn. Theo thống kê thì 2/3 người Tây Đức có liên hệ với người nước ngoài còn ở Đông Đức chỉ là 1/3. 
 • Người Đông Đức cũng có xu hướng hoài niệm về thời kỳ cộng hòa dân chủ bình đẳng trước đây, không có sự cạnh tranh nhiều ai cũng được học hành miễn phí và có việc làm. Cùng đó người Tây Đức có thái độ không thiện cảm vì cho rằng mình phải gánh trách nhiệm kinh tế thay cho họ.

3. Du học nghề Đức nên chọn Đông Đức hay Tây Đức?

Nhiều bạn trẻ khi thấy có sự chênh lệch rõ rệt ở Tây và Đông Đức thì sẽ không ngần ngại mà chọn du học nghề tại Tây Đức. Nhưng đừng vội vàng, hãy xét thêm các tiêu chí sau: 

Lựa chọn Bang, Thành phố khi du học nghề Đức
 • Chi phí sinh hoạt ở Đông Đức rẻ hơn Tây Đức khá nhiều sẽ giúp tiết kiệm được kha khá chi phí khi du học.
 • Chất lượng giảng dạy và điều kiện học tập ở Đông Đức đồng đều hơn, có đầy đủ các cấp bậc từ mẫu giáo đến đại học.
 • Số lượng sinh viên tại các trường ở Đông Đức không quá nhiều giúp môi trường và cơ sở hạ tầng tốt hơn. 

Tân Thành Edu - đơn vị cung cấp dịch vụ Du học nghề Đức với mạng lưới đối tác rộng khắp chắc chắn sẽ giúp bạn lựa chọn doanh nghiệp học tập và làm việc tốt nhất, phù hợp nhất. 

 

0 bình luận, đánh giá về Sự khác biệt giữa Đông Đức và Tây Đức mà bạn chưa biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.06715 sec| 999.492 kb