Thẻ xanh Đức (Blue Card) - Đầu tư một lần, phúc lợi trọn đời

Thẻ xanh Đức (Blue Card) - Đầu tư một lần, phúc lợi trọn đời

20/09/2023
Du học Đức là một bước ngoặt lớn dành cho các bạn trẻ, mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương đáng mơ ước. Sau khi kết thúc chương trình học tại Đức, bạn có thể xin giấy phép định cư để tiếp tục làm việc cho các công ty ở đây. Một trong những giấy phép bạn có thể xin cấp đó là Thẻ xanh Đức. Để hiểu rõ hơn về tấm thẻ “quyền lực này” hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Du học Đức là một bước ngoặt lớn dành cho các bạn trẻ, mở ra nhiều cơ hội việc làm với mức lương đáng mơ ước. Sau khi kết thúc chương trình học tại Đức, bạn có thể xin giấy phép định cư để tiếp tục làm việc cho các công ty ở đây. Một trong những giấy phép bạn có thể xin cấp đó là Thẻ xanh Đức. Để hiểu rõ hơn về tấm thẻ “quyền lực này” hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thẻ xanh Đức là gì?

Thẻ xanh Đức (hay còn được gọi là Blue Card) là giấy phép cư trú tạm thời cho phép người nước ngoài có trình độ đại học hoặc tương đương định cư và làm việc tại nước Đức. Tấm thẻ được chính phủ Đức ban hành với mục đích thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ khắp các nước về  làm việc cho Đức.

Thẻ xanh Đức- một trong những tấm thẻ quyền lực cho người nước ngoài tại Đức

Để nhận được Blue Card bạn sẽ phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về mức lương, trình độ học vấn, ngôn ngữ,... mà chính phủ nước này đặt ra. Những người làm việc trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật sẽ có nhiều cơ hội nhận được tấm thẻ này nhất. Để hiểu chi tiết về điều kiện được cấp thẻ hãy theo dõi kỹ mục 3.

Lợi ích của thẻ xanh Đức

Là tấm thẻ thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vì đem lại nhiều lợi ích cho người sở hữu:

Quyền và lợi ích khi sở hữu thẻ xanh Đức

Được sinh sống và làm việc tại Đức

Sống và làm việc tại Đức luôn là niềm mơ ước của biết bao bạn trẻ. Khi sở hữu tấm thẻ này bạn được phép làm việc và sinh sống tại nước Đức trong một thời gian dài thậm chí là vĩnh viễn. Môi trường làm việc năng động, trẻ trung với mức lương cao và nhiều cơ hội phát triển chính là lợi ích lớn nhất mà bạn nhận được.

Được nhận phúc lợi xã hội tương đương người dân bản sứ

Bên cạnh môi trường làm việc chuyên nghiệp, thẻ xanh Đức còn đem lại cho người sở hữu điều kiện sống chất lượng cao. Bạn sẽ nhận được các quyền lợi tương đương với người dân bản xứ thông qua các chính sách về y tế, giáo dục, xã hội, trợ cấp bảo hiểm,...

Được tự do đi lại giữa các nước trong khu vực Schengen

Không những tự do du lịch tại Đức, người sở hữu Blue Card còn được phép tự do du lịch các nước trong khu vực Schengen trong vòng 90 ngày mà không cần lo lắng việc phải xin giấy tạm trú ở các nước này.

Bảo lãnh người thân và gia đình sang Đức

Nếu có đủ khả năng tài chính và chỗ ở với diện tích đủ rộng bạn sẽ được phép bảo lãnh người thân và gia đình qua thăm thậm chí là sinh sống luôn tại Đức.

Cơ hội làm việc và phát triển tại các nước châu Âu khác

Sau một thời gian làm việc tại Đức, nếu muốn “nhảy việc” sang một công ty tại một đất nước châu Âu khác bạn chỉ cần chuyển đổi thẻ xanh Đức thành thẻ xanh của đất nước đó. Các điều kiện chuyển đổi thẻ cũng rất đơn giản và nhanh gọn.

Điều kiện để được cấp thẻ xanh Đức

Để được cấp blue card bạn cần đạt được các điều kiện cần và đủ do chính phủ Đức đưa ra. Các điều kiện này rất khắt khe và liên quan đến các vấn đề về mức lương, trình độ học vấn, ngôn ngữ,...

Để sở hữu Blue Card bạn cần đạt được các yêu cầu khắt khe của chính phủ Đức đề ra

Thẻ xanh EU

1 số điều kiện để được cấp thẻ xanh Đức như sau:

 • Có bằng đại học tại Đức hoặc các bằng tương đương được chính phủ Đức công nhận.
 • Đã ký hợp đồng lao động với một công ty hợp pháp tại Đức với thời hạn ít nhất 1 năm. Trong hợp động phải nêu rõ vị trí công việc và công việc đó phải liên quan đến chuyên môn mà bạn đã học. Có nghĩa nếu bạn chỉ ký hợp đồng làm việc 6 tháng hoặc bạn học ngành Điều dưỡng nhưng lại làm việc trong lĩnh vực Công nghệ thì bạn sẽ không đủ điều kiện cấp thẻ.
 • Mức lương: Để được cấp thẻ xanh bạn phải đáp ứng được mức lương tối thiểu được quy định bởi chính phủ Đức. Đối với những ngành nghề được ưu tiên do thiếu nhân lực như công nghệ, kỹ thuật, toán học, khoa học tự nhiên thì mức lương tối thiểu là 45.552 Euro/ năm ( tương đương 3.796 Euro/ tháng). Đối với các ngành nghề khác, mức lương tối thiểu sẽ là 58.400 Euro/ năm (tương đương 4.866,67 Euro/ tháng). Lưu ý mức lương này không phải cố định qua từng năm mà sẽ được thay đổi tùy thuộc vào sự biến động của thị trường lao động và quyết định của chính phủ Đức.
 • Có chứng nhận trình độ tiếng Đức tối thiểu là B1.
 • Có giấy cấp phép nhập cư và không bị cấm nhập cư.

Đây là những điều kiện cơ bản mà bạn phải đáp ứng được khi xin cấp thẻ xanh. Ngoài ra bạn sẽ cần phải nộp các giấy tờ liên quan trong quá trình làm hồ sơ.

>>> Xem thêm: Cách gia hạn visa Đức

Thẻ định cư vĩnh viễn

Thẻ định cư vĩnh viễn của Đức là giấy phép cho bạn sinh sống và làm việc tại Đức trong thời gian không giới hạn. Đây sẽ là giấy phép được cấp sau thẻ xanh và trước khi bạn nhập quốc tịch Đức. Một số điều kiện để bạn có thể nhận được tấm thẻ này:

 • Đã cư trú ở Đức tối thiểu là 5 năm và đóng góp vào bảo hiểm hưu trí ít nhất 60 tháng
 • Không có tiền án tiền sự
 • Trình độ tiếng Đức từ B1 trở lên
 • Chứng minh được tài chính của bạn có thể lo được cho bản thân và gia đình.
 • Có đủ diện tích nhà ở hợp pháp cho bản thân và gia đình.
 • Có bằng chứng về việc đóng bảo hiểm y tế của bạ.

Đăng ký xin cấp thẻ xanh Đức bằng cách nào?

Để xin cấp thẻ xanh Đức bạn có thể đến cục cảnh sát địa phương hoặc cơ quan chính quyền địa phương để được hỗ trợ hướng dẫn và làm các thủ tục đăng ký. Nếu bạn đang làm việc trong một công ty hoặc là sinh viên muốn làm các thủ tục đăng ký trước khi tốt nghiệp, bạn cũng có thể đăng ký thông qua phòng quản lý nhân sự nơi làm việc hoặc phòng hành chính của cơ sở giáo dục bạn đang theo học.

Các bước quan trọng để đăng ký thành công thẻ xanh Đức

Quy trình đăng ký thẻ xanh Đức có thể khác nhau, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, để biết rõ được quy trình đăng ký thẻ bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin và nhờ sự hỗ trợ từ nhân viên tại cục cảnh sát và trang web chính thức của chính phủ Đức. Dưới đây Tân Thành Edu sẽ đề cập đến 1 số bước quan trọng trong quy trình:

 • Đăng ký địa chỉ tạm trú: Bạn cần đăng ký địa chỉ tạm trú  tại cục cảnh sát địa phương hoặc các cơ quan tương đương. Cách đăng ký tạm trú tại Đức chi tiết bạn có thể xem tại...
 • Kiểm tra các điều kiện để có thể xin cấp thẻ xanh Đức và xem bạn có đáp ứng đủ các điều kiện đó không.
 • Chuẩn bị hồ sơ: Bạn cần chuẩn bị kỹ các giấy tờ đầy đủ và chính xác. Để biết chi tiết các giấy tờ liên quan bạn nên tìm hiểu kỹ từ nhân viên làm việc tại cục cảnh sát hoặc bạn bè đã từng thực hiện quy trình xin cấp thẻ xanh.
 • Nộp hồ sơ và đợi kết quả
 • Nhận thẻ xanh khi có thông báo đăng ký thành công.

>>> Bạn cần biết: Đại sứ quán Việt Nam tại Đức

Cách du học sinh định cư Đức sau khi tốt nghiệp

Thông thường để có thể xin định cư bạn cần làm việc đúng chuyên ngành tại Đức ít nhất là 5 năm. Tuy nhiên, với tình hình dân số già và thị trường lao động đang thiếu nhân lực của Đức thì có rất nhiều cơ hội cho các du học sinh rút ngắn thời gian này lại nếu du học sinh làm thêm hoặc kinh doanh các ngành nghề liên quan đến ngành học ngay khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Để nâng cao khả năng thành công khi đăng ký định cư bạn có thể tham khảo các cách sau:

Tìm kiếm các cơ hội việc làm ngay khi còn đi học

Sinh viên đi làm thêm trong quá trình đi học là chuyện khá phổ biến tại cả Việt Nam và các nước Châu Âu. Việc đi làm thêm không chỉ giúp bạn tăng thu nhập mà còn tăng kinh nghiệm làm việc về sau này. Thay vì làm các công việc bán thời gian bình thường, du học sinh Đức có thể tìm kiếm các công việc có liên quan đến ngành bạn đang học. Điều này sẽ giúp bạn quen với công việc và gia tăng thời gian làm việc trong lĩnh vực chuyên môn hơn.

Nâng cao trình độ tiếng Đức

Nghe, nói, đọc, viết thành thạo tiếng Đức là một trong những yêu cầu cơ bản khi bạn sinh sống và làm việc tại Đức. Có thể bạn rất giỏi tiếng Anh nhưng nếu tiếng Đức của bạn kém thì bạn cũng rất có thể bị thất bại khi đăng ký định cư. Vì vậy việc trau dồi khả năng dùng tiếng Đức là vô cùng quan trọng. Ngay khi còn đang tham gia các chương trình học tập bạn nên nâng cao trình độ tiếng Đức và cố gắng có cho mình giấy chứng nhận tiếng Đức tối thiểu ở mức B1.

Cải thiện các kỹ năng mềm

Bên cạnh các kiến thức về chuyên môn thì kỹ năng mềm như thuyết trình, cách ứng xử nơi công sở,... là một phần rất quan trọng đối với người lao động. Ở Đức rất coi trọng vấn đề ứng xử và thái độ của đồng nghiệp trong quá trình làm việc. Vì vậy, các du học sinh cần cải thiện các kỹ năng mềm này ngay khi còn đang trong quá trình học tập thông qua các khóa học trực tiếp hoặc online để hoàn thiện bản thân hơn.

Không phải ngẫu nhiên mà thẻ xanh Đức được mệnh danh là một trong những tấm thẻ quyền lực đối với người nước ngoài đang học tập và làm việc tại nước Đức. Hy vọng với bài viết này Tân Thành Edu đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tấm thẻ này cũng như cách để sở hữu chúng.

0 bình luận, đánh giá về Thẻ xanh Đức (Blue Card) - Đầu tư một lần, phúc lợi trọn đời

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.04868 sec| 1015.297 kb