ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ĐỨC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐẾN ĐÂY

ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ĐỨC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐẾN ĐÂY

28/08/2023
Đã bao giờ bạn thắc mắc Đại sứ quán Việt Nam là gì? Đại sứ quán Việt Nam có nhiệm vụ gì? Đại sứ quán có khác  Lãnh sự quán không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đại sứ quán Việt Nam tại Đức và những điều cần lưu ý khi đến đây trong bài viết này nhé.

Đã bao giờ bạn thắc mắc Đại sứ quán Việt Nam là gì? Đại sứ quán Việt Nam có nhiệm vụ gì? Đại sứ quán có khác  Lãnh sự quán không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đại sứ quán Việt Nam tại Đức và những điều cần lưu ý khi đến đây trong bài viết này nhé.

1. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức

Đầu tiên, cần hiểu đại sứ quán là gì. Đại sứ quán là một cơ quan đại diện ngoại giao của một nước, khi hai nước có quan hệ ngoại giao với nhau thì đại sứ quán sẽ được lập nên. Trên thực tế, Đại sứ quán sẽ được tại thủ đô của nước của hai nước có quan hệ ngoại giao. Chính vì vậy, Đại sứ quán của nước Việt Nam tại các nước khác sẽ được đặt ở các thủ đô của các nước đó. Và đại sứ quán của các nước bạn tại Việt Nam sẽ được đặt tại Hà Nội - thủ đô của nước Việt Nam.

Hình ảnh tòa nhà Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin

Theo như khái niệm trên có thể hiểu, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức là cơ quan đại diện ngoại giao của nước Việt Nam, được đặt tại thành phố Berlin - thủ đô của nước Đức.

Vị trí Thời gian làm việc
Địa chỉ cụ thể của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức là: ElsenstraSSe 3, 12435 Berlin – Treptow.

Đại sứ quán Việt Nam làm việc 5 ngày một tuần từ thứ hai đến thứ sáu: 

 • Buổi sáng từ 9:00 - 12:30
 • Buổi chiều từ 13:30 - 17:00

Lưu ý rằng những ngày nghỉ lễ chính thức của Việt Nam và Đức Đại sứ quán sẽ không làm việc. Hãy nắm rõ lịch để tránh đến những ngày nghỉ của Đại sứ quán nhé.

1.1 Nhiệm vụ của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức là gì?

Đại sứ quán Việt Nam có nhiều nhiệm vụ khác nhau, các nhiệm vụ đã được quy định cụ thể tại Chương II của bộ Luật Cơ quan đại đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài. Một số nhiệm vụ tiêu biểu như sau:

 • Thúc đẩy quan hệ chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh: Tổng hợp, phân tích và cung cấp thông tin cho cơ quan có thẩm quyền về tình hình chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh của Đức; Kiến nghị các biện pháp cần thiết để thúc đẩy sự phát triển quan hệ chính trị - xã hội, quốc phòng - an ninh giữa Việt Nam và Đức; Thúc đẩy, duy trì và phát triển quan hệ giữa Đại sứ quán Việt Nam và các cơ quan, tổ chwucs và cá nhân tại Đức...
 • Phục vụ phát triển kinh tế đất nước: Nghiên cứu chiến lược, chính sách, pháp luật xu hướng phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư,... của Đức, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền về chủ trương có ý nghĩa chiến lược của Đức có tác động đến kinh tế Việt Nam; Cung cấp các thông tin, giới thiệu tình hình, khả năng hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Đức, phát triển kinh tế giữa Việt Nam và Đức...

Đại sứ quán có nhiều nhiệm vụ khác nhau

 • Thúc đẩy quan hệ văn hóa: Đánh giá và cung cấp các thông tin về kinh nghiệm xây dựng và phát triển văn hóa của Đức; Kiến nghị các biện pháp thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Đức; Tổ chức tham gia các sự kiện văn hóa Việt Nam tại Đức…
 • Thực hiện nhiệm vụ lãnh sự: Bảo hộ lãnh sự đối với lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, pháp nhân Việt Nam; Thực hiện việc thăm lãnh sự và liên hệ, tiếp xúc với công dân Việt Nam trong trường hợp họ bị tạm giam, bắt giữ hoặc đang chấp hành hình phạt tù tại Đức; Phối hợp với các cơ quan nước Đức tiếp nhận hoàn thành thủ tục giúp công dân, pháp nhân Việt Nam giải quyết các vấn đề...
 • Hỗ trợ và bảo vệ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài: Kiến nghị các chính sách, biện pháp nhằm duy trì sự gắn bó của cộng động người Việt ở nước ngoài với quê hương, đất nước; tổ chức hoặc phối hợp tổ chức hoạt động văn hóa phục vụ cộng đồng người Việt ở Đức...

1.2 Khu vực lãnh sự của đại sứ quán

Theo quy định, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức có thẩm quyền giải quyết các hồ sơ lãnh sự của người Việt Nam tại các bang: (1) Berlin, (2) Brandenburg, (3) Bremen, (4) Hamburg, (5) Mecklenburg- Vorpommern, (6) Niedersachsen, (7) Sachsen, (8) Sachsen- Anhalt, (9) Schlewig - Holstein và (10) Thuringen.

1.3 Dịch vụ lãnh sự đại sứ quán VN tại Đức

Đại sứ quán Việt Nam tiếp nhận và giải quyết các công việc lãnh sự theo nhiệm vụ lãnh sự được quy định lại điều 8 của bộ luật:

 • Cấp, gia hạn, sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hộ chiếu, giấy thông hành, giấy miễn thị lực và các giấy tờ khác phù hợp với quy định của pháp luật.
 • Công chứng, chứng thực phù hợp với quy định của luật Việt Nam và điều ước quốc tế giữa Việt Nam và Đức.
 • Tiếp nhận, bảo quản giấy tờ, tài liệu và đồ vật có giá trị của công dân, pháp nhân Việt Nam khi có nhu cầu phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam và Đức.
 • Đăng ký công dân .
 • Hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ, tài liệu.
 • Tiếp nhận hoàn thành thủ tục giúp công dân Việt giải quyết các vấn đề liên quan đến thừa kế hoặc nhận lại tài sản thừa kế.
 • Ủy thác tư pháp.

2. Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức

Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức là cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam thực hiện chức năng lãnh sự tại Đức.

Tòa nhà Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt

Địa chỉ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam là: Villa Hanoi, Kennendy – Allee 49, 60596 Frankfurt am Main.

Thời gian làm việc của Tổng lãnh sự quán từ 9:00 - 17:00 vào các ngày từ thứ 2- thứ 5 (không gồm những ngày nghỉ lễ chính thức cả Việt Nam và Đức).

Tổng lãnh sự quán Việt Nam có thẩm quyền giải quyết các hồ sơ lãnh sự của người Việt Nam tại các bang: (1) Hessen,(2) Baden - Württemberg, (3) Bayern, (4) Rheinland – Pfalz, (5) Nordrhein- Westfalen và (6) Saarland.

3. Sự khác nhau giữa đại sứ quán và lãnh sự quán

Đặc điểm

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức 

Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức

Vị trí trụ sở

Được đặt tại thành phố Berlin - thủ đô của nước Đức

Được đặt tại Frankfurt- một thành phố lớn của Đức

Thời gian thành lập

Đại sứ quán được thành lập vào ngày 23/9/1975, khi nước CHXHCN Việt Nam và CHLB Đức đi đến thống nhất về các điều khoản và thiết lập mối quan hệ ngoại giao với nhau

Năm 2008, khi đại sứ quán quá tải về khối lượng công việc, nên lãnh sự quán được hình thành 

=> Lãnh sự quán có sau Đại sứ quán

Nhiệm vụ

Chịu trách nhiệm chính báo các các thông tin lên Bộ ngoại giao Việt Nam

Tiếp nhận công việc từ đại sứ quán và phụ trách chính một số khu vực lãnh sự được giao

Khu vực lãnh sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tiếp nhận và giải quyết các công việc lãnh sự tại 10 bang: 1) Berlin, (2) Brandenburg, (3) Bremen, (4) Hamburg, (5) Mecklenburg- Vorpommern, (6) Niedersachsen, (7) Sachsen, (8) Sachsen- Anhalt, (9) Schlewig - Holstein và (10) Thuringen   

Lãnh sự quán Việt Nam tại Đức tiếp nhận và giải quyết các công việc lãnh sự tại 6 bang: (1) Hessen,(2) Baden - Württemberg, (3) Bayern, (4) Rheinland – Pfalz, (5) Nordrhein- Westfalen và (6) Saarland

Lĩnh vực hoạt động

Mọi lĩnh vực: Chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, thương mại,...

Hẹp hơn, chủ yếu là về kinh tế và Visa

Phương thức liên hệ

Số điện thoại: 030-536 30 108

E- mail: sqvnberlin@vietnambotschaft 

Website: http://www.vietnambotschaft.org

Số điện thoại: +49 69 795 3365-0

Email: visa@vietnam-generalkonsulat.de

Website: https://vietnam-generalkonsulat.de

Trên đây là một số thông tin về Đại sứ quán Việt Nam tại đất nước Đức. Nếu bạn đang có dự định du lịch hoặc du học tại đất nước xinh đẹp này thì hy vọng bài viết sẽ hữu ích cho bạn! Hãy theo dõi Tân Thành Edu để có thêm những kiến thức về đất nước xinh đẹp này nhé!

0 bình luận, đánh giá về ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI ĐỨC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐẾN ĐÂY

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.15882 sec| 1015.18 kb