CÁCH GIA HẠN VISA Ở ĐỨC - KINH NGHIỆM GIA HẠN THÀNH CÔNG

CÁCH GIA HẠN VISA Ở ĐỨC - KINH NGHIỆM GIA HẠN THÀNH CÔNG

29/08/2023
Gia hạn visa ở Đức là một trong những nỗi lo sợ của những bạn mới sang Đức. Bởi đây vốn là một đất nước xa lạ, nhiều thủ tục bạn chưa biết và tiếng Đức vẫn còn hạn chế. Để giúp bạn phần nào giảm bớt nỗi lo này, Tân Thành Edu sẽ chia sẻ một số thông tin cũng như kinh nghiệm gia hạn Visa ở Đức thành công.

Gia hạn visa ở Đức là một trong những nỗi lo sợ của những bạn mới sang Đức. Bởi đây vốn là một đất nước xa lạ, nhiều thủ tục bạn chưa biết và tiếng Đức vẫn còn hạn chế. Để giúp bạn phần nào giảm bớt nỗi lo này, Tân Thành Edu sẽ chia sẻ một số thông tin cũng như kinh nghiệm gia hạn Visa ở Đức thành công.

1. Tại sao cần gia hạn visa Đức

Gia hạn Visa ở Đức hay còn lại là gia hạn thị thực là việc người nước ngoài có visa Đức đang cư trú tại Đức có nhu cầu tiếp tục ở lại Đức nhưng đã gần hết hết hạn Visa thì phải làm các thủ tục xin gia hạn để được kéo dài thời gian ở lại.

Mỗi loại visa sẽ có thời hạn khác nhau và nó tùy thuộc vào mục đích khi bạn làm đơn xin cấp visa, tuy nhiên trung bình sẽ là 3 tháng. Bạn cần biết rõ thời hạn visa của bản thân mình để kịp thời gia hạn nếu không muốn gặp phải những điều phiền toái.

Những lý do cần phải gia hạn visa ở Đức

Trong trường hợp nếu bạn không gia hạn visa, hoặc gia hạn chậm bạn sẽ gặp rắc rối gì?

 • Khi có visa bạn sẽ được nhập cảnh hợp pháp sang quốc gia đó, nhưng khi đã hết hạn nếu bạn không kịp thời gia hạn visa bạn sẽ trở thành người nhập cảnh bất hợp pháp tại Đức. Trong trường hợp bị phát hiện, bạn có thể bị xử phạt và nặng nhất là bị trục xuất khỏi quốc gia này. 
 • Thông thường, đối với du học sinh, sau khi được cấp Visa từ Đại sứ quán Đức tại Việt Nam, visa của bạn sẽ có giá trị từ 3-6 tháng. Khi gần hết hạn bạn cần gia hạn ngay lập tức để việc học không bị gián đoạn.

2. Những ai cần gia hạn Visa?

Thông thường, thời hạn Visa cấp cho người nước ngoài nhập cảnh sang Đức hay một quốc gia thuộc khối Schengen là 3 tháng tính từ ngày bạn nhập cảnh. Không phải ai cũng có thể tiếp tục gia hạn Visa. Chỉ những đối tượng sau đây mới có thể yêu cầu gia hạn visa ở Đức:

 • Đối tượng là du học nghề
 • Đối tượng là du học sinh chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào
 • Đối tượng là du học sinh đang theo học các chương trình dự bị đại học hoặc cử nhân hoặc thạc sĩ tham gia học tập tại các trường hợp tại Đức
 • Thời gian cư trú sau khi gia hạn visa.

Sau khi gia hạn Visa ở Đức thành công, bạn sẽ được nhận giấy phép cư trú dưới hình thức là sinh viên ở Đức. Visa cũng tương tự như Chứng minh thư/ Căn cước công dân tại Việt Nam. Vì vậy, sau khi gia hạn Visa của bạn sẽ có giá trị lâu hơn chứ không có nghĩa là có giá trị vĩnh viễn. Tùy vào việc bạn là đối tượng nào mà thời hạn Visa của bạn sau khi gia hạn sẽ khác nhau và tối đa sẽ là 2 năm. Cụ thể:

 • Đối tượng là du học nghề Đức: thời gian cư trú là 1 năm
 • Đối tượng là du học sinh chuẩn bị cho kỳ thi đầu vào là 1- 2 năm
 • Đối tượng là du học sinh theo học chương trình dự bị đại học là 1-2 năm. Đối với đối tượng này, sau khi hết hạn Visa của lần gia hạn đầu tiên học bạn phải có giấy gọi nhập học của một trường tại Đức, giấy này tương tự như giấy báo trúng tuyển hoặc giấy nhập học tại Việt Nam. Nếu không có giấy này bạn sẽ không thể tiếp tục gia hạn Visa và phải quay trở lại Việt Nam. 
 • Đối tượng là du học sinh theo học các chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ: thời gian cư trú là 2 năm.

Sau khi hết hạn visa của lần gia hạn đầu tiên, bạn cần tiếp tục làm các thủ tục để gia hạn visa. Bạn nên gia hạn trước khi hết hạn visa ít nhất là 2 tháng để tránh việc khi đã hết hạn visa nhưng vẫn chưa nhận được kết quả gia hạn.

>>> Xem thêm: Xin visa du lich Đức có dễ không?

3. Gia hạn visa ở Đức có khó không?

Nhiều người thường đặt ra câu hỏi, gia hạn Visa ở Đức có khó không, lệ phí gia hạn là bao nhiêu, cần làm những gì để gia hạn Visa. Dưới đây sẽ là câu trả lời cho những thắc mắc của các bạn.

Gia hạn visa ở Đức có khó không? Cần có những thủ tục gì?

Lệ phí gia hạn

Thông thường lệ phí gia hạn Visa ở Đức là 110 Euro cho lần gia hạn đầu tiên và 100 Euro cho những lần sau. Khoản tiền này có thể sẽ thay đổi tùy vào chính sách tại đất nước này và sẽ được nộp sau khi bạn cung cấp các giấy tờ cần thiết và điền form thông tin (sẽ là bước cuối cùng trong quá trình làm thủ tục gia hạn).

Thủ tục gia hạn

Cũng giống như thủ tục xin visa, để gia hạn visa ở Đức cần trải qua 4 bước: 

 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết
 • Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ
 • Nộp hồ sơ và lệ phí
 • Chờ đợi kết quả và nhận kết quả

Chi tiết từng bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

Đây là bước quan trọng, bạn cần biết những giấy tờ gì cần thiết và phải chuẩn bị các giấy tờ đó từ trước tránh trường hợp thiếu giấy tờ. 

Cần chuẩn bị giấy tờ đầy đủ cho việc gia hạn

Các giấy tờ cần chuẩn bị gồm: 

 • Đơn đăng ký gia hạn: Tại mỗi Sở Ngoại Kiều sẽ có các mẫu đơn khác nhau, bạn cư trú tại đâu thì sẽ phải làm thủ tục tại Sở Ngoại Kiều ở thành phố đó, vì vậy hãy đến Sở Ngoại Kiều tại thành phố nơi bạn sinh sống lấy đơn đăng ký. Đây là thời gian đầu tiên mới qua Đức vì vậy bạn có thể chưa quen đường xá và chưa giỏi tiếng Đức, bạn nên nhờ người đi cùng và hướng dẫn bạn cách viết đơn đăng ký. 
 • Ảnh chân dung: Ảnh chân dung nên rõ nét, nhìn rõ khuôn mặt của bạn, để phông trắng và kích thước 3.5x4.5 cm
 • Hộ chiếu cá nhân, visa Đức còn thời hạn 
 • Hợp đồng thuê nhà
 • Giấy xác nhận đăng ký tạm trú
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính: Giấy này bạn có thể ra ngân hàng hoặc các cây ATM gần nơi bạn ở, lưu ý hãy in thêm 1 bản photo.
 • Đối với những bạn lần đầu gia hạn, hãy chuẩn bị thêm chứng chỉ APS. Đối với những bạn gia hạn lần 2, hãy chuẩn bị giấy nhập học hoặc thẻ sinh viên. 
 • Thẻ bảo hiểm

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn tiến hàng đặt lịch hẹn. Có 2 cách để đặt lịch.

Bạn cần đặt lịch hẹn trước khi đến nộp hồ sơ

 • Cách 1: Đặt online trên website của Sở Ngoại Kiều. Bạn hãy search từ khóa Ausländerbehörder + Tên thành phố nơi bạn sinh sống. Trang web sẽ hiện lên các lịch trống, bạn chỉ cần đăng ký lịch nào phù hợp với bản thân. 
 • Cách 2: Đặt lịch trực tiếp tại Sở Ngoại Kiều.

Vào ngày bạn đăng ký nộp hồ sơ, bạn cần văn phòng Sở Ngoại Kiều để xếp hàng lấy số, đây là quy định bắt buộc mặc dù bạn đã đặt lịch hẹn. Hãy đến sớm ít nhất 1 tiếng bởi các Sở Ngoại Kiều đều rất đông người, nếu bạn không thể nộp hồ sơ vào ngày bạn đã đăng ký bạn sẽ phải chuyển sang một lịch khác, điều này sẽ làm tốn khá nhiều thời gian và công sức của bạn. 

Bước 3: Nộp hồ sơ và lệ phí

Sau khi có số thứ tự, bạn sẽ tiếp tục xếp hàng đợi đến số thứ tự của bạn. Khi đến lượt bạn, nhân viên tại đây sẽ dẫn bạn đến một phòng riêng để nộp đơn đăng ký, trả lời một vài câu hỏi phỏng vấn và kiểm tra các giấy tờ mà bạn đã chuẩn bị. 

Sau khi đã hoàn thành phỏng vấn và lấy dấu vân tay, bạn sẽ được hướng dẫn di chuyển đến nơi nộp lệ phí. Lệ phí nộp cho lần đầu tiên gia hạn là 110 Euro, những lần gia hạn tiếp theo sẽ là 100 Euro. Lưu ý lệ phí sẽ được nộp bằng tiền Euro vì vậy hãy chuẩn bị từ trước số tiền này nhé.

Nộp lệ phí sau khi đã nộp hồ sơ thành công

Bước 4: Chờ đợi kết quả và nhận kết quả

Sau khi hoàn thành bước nộp hồ sơ và lệ phí, bạn sẽ đợi từ 3-4 tuần để có thể nhận được thẻ. Tại một số Sở Ngoại Kiều có thể báo luôn thời gian bạn sẽ được gia hạn thêm. Trong trường hợp giấy tờ chuẩn bị của bạn bị thiếu, bạn cần bổ sung lại. 

Trong thời gian đợi lấy thẻ, bạn sẽ nhận được một bức thư qua email hoặc qua đường bưu điện được gửi về địa chỉ bạn đã điền trong hồ sơ. Trong đó sẽ có lịch hẹn lấy thẻ và giấy xác nhận bạn đang trong thời gian chờ nhận thẻ.

Đến ngày nhận thẻ, bạn cần mang theo hộ chiếu cá nhân và giấy hẹn lấy thẻ để nhận thẻ và giấy cho phép bạn đi làm thêm. Hãy kiểm tra kỹ các thông tin trên thẻ trước khi ra về. Trường hợp thông tin bị sai hãy báo ngay với nhân viên tại đây để được hỗ trợ xử lý.

>>> Bạn cần biết: Đại sứ quán Việt Nam tại Đức

4. Kinh nghiệm gia hạn visa ở Đức thành công

Với lần đầu gia hạn visa ở Đức, bạn thường cảm thấy bối rối và lo lắng đúng không? Hãy cùng tham khảo một số kinh nghiệm sau đây nhé.

Một số Kinh nghiệm gia hạn visa thành công

Thứ nhất, hãy gia hạn ngay sau khi bạn đã ổn định tại Đức trong thời gian sớm nhất. Các thủ tục được thực hiện tại Đức thường sẽ có quy trình đã được lên từ trước và không có trường hợp nào là ngoại lệ. Thời gian từ lúc chuẩn bị cho đến khi nhận được kết quả và thẻ là khá lâu (tầm 1 tháng hoặc hơn) trong khi giá trị visa của bạn chỉ tối đa là 3 tháng. Vì vậy, ngay sau khi qua Đức và sắp xếp ổn định công việc ở Đức, bạn hãy thực hiện việc này luôn nhé. 

Thứ 2, tìm hiểu kỹ thời gian làm việc của Sở Ngoại Kiều nơi bạn sinh sống và đến sớm  trước hẹn 1-2 tiếng. Thời gian làm việc của Sở Ngoại Kiều ở các thành phố khác nhau có thể sẽ khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ lịch làm việc của nơi bạn đang sinh sống. Hãy đến sớm trước giờ hẹn 1-2 tiếng. Bởi sẽ có rất nhiều người cần gia hạn Visa giống như bạn.

Mặc dù đã đặt lịch hẹn trước nhưng bạn vẫn cần đến xếp hàng và lấy số. Trường hợp quá nhiều người và bạn không kịp làm trong ngày bạn đã đặt lịch thì bạn sẽ phải chuyển sang một ngày khác. Trong trường hợp lịch của bạn đã qua do bạn đến trễ, bạn cũng sẽ phải đổi qua một ngày khác vì họ sẽ hủy lịch của bạn. 

Thứ 3, tập trả lời một số câu hỏi có thể sẽ được hỏi vào ngày phỏng vấn. Trong thời gian mới qua đây, tiếng Đức của bạn có thể sẽ chưa lưu loát. Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu một số câu hỏi có thể gặp và chuẩn bị trước câu trả lời cho những câu hỏi đó. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều. Lưu ý là hãy trả lời thành thật, đúng trọng tâm vào câu hỏi. 

Gia hạn Visa ở Đức là một trong những việc quan trọng trong giai đoạn đầu bạn sang Đức. Sau khi gia hạn thành công, bạn sẽ yên tâm học tập và làm việc tại đây. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình này nhé.

0 bình luận, đánh giá về CÁCH GIA HẠN VISA Ở ĐỨC - KINH NGHIỆM GIA HẠN THÀNH CÔNG

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.03742 sec| 1018.859 kb