5 yêu cầu để đi du học nghề Đức theo cập nhật mới nhất từ chính phủ CHLB Đức

5 yêu cầu để đi du học nghề Đức theo cập nhật mới nhất từ chính phủ CHLB Đức

03/08/2023
Năm 2023, chính phủ Đức có nhiều thay đổi trong chính sách du học nghề:  Nhiều lựa chọn ngành nghề hơn với mức học phí bằng 0; Mức lương học tối thiểu tăng lên; Thời gian xem xét định cư, nhập tích được xem xét rút ngắn… Những đãi ngộ cao chưa từng có dành cho du học sinh nghề biến Đức trở thành “cơ hội kim cương" cho các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, yêu cầu dành cho du học sinh nghề quốc tế tại Đức cũng có một số sự điều chỉnh. Mời quý học viên và phụ huynh theo dõi bài viết dưới đây của Tân Thành Edu để cập nhật những thông tin mới nhất. 

Năm 2023, chính phủ Đức có nhiều thay đổi trong chính sách du học nghề: Nhiều lựa chọn ngành nghề hơn với mức học phí bằng 0; Mức lương học tối thiểu tăng lên; Thời gian xem xét định cư, nhập tích được xem xét rút ngắn… Những đãi ngộ cao chưa từng có dành cho du học sinh nghề biến Đức trở thành “cơ hội kim cương" cho các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, những yêu cầu để đi du học nghề tại Đức cũng có một số sự điều chỉnh. Mời quý học viên và phụ huynh theo dõi bài viết dưới đây của Tân Thành Edu để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Yêu cầu về trình độ tiếng Đức

Theo Luật Nhập cư mới của Đức, từ tháng 3/2020, học viên nước ngoài chỉ cần chứng chỉ  tiếng Đức tối thiểu là A2  thay vì B1 để có thể xin visa sang Đức. Sau đó, học viên sẽ cần tham gia khóa học tiếng 6 tháng để đạt trình độ B1 ở cả 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) trước khi học nghề. Lưu ý, học viên sẽ phải chịu hoàn toàn học phí và chi phí sinh hoạt trong thời gian này. Nếu không hoàn thành chứng chỉ B1 đúng thời hạn, học viên buộc học lại và có nguy cơ bị sở ngoại kiều từ chối và phải quay về Việt Nam.

Như vậy, để sang Đức hợp pháp chỉ cần trình độ A2. Còn để học nghề chính thức ở Đức phải đạt trình độ B1.

Học viên có thể Du học nghề Đức với bằng B1 (hoặc A2 với khoá học tiếng B1 6 tháng).
Học viên có thể Du học nghề Đức với bằng B1 (hoặc A2 với khoá học tiếng B1 6 tháng).

Một số ngành đào tạo còn yêu cầu trình độ tiếng Đức của học viên cao hơn nữa. Ví dụ như ngành Điều dưỡng cũng nâng chứng chỉ tiếng Đức đầu vào từ B1 thành B2. Các khối ngành Công nghệ thông tin, Thuế, Hành chính văn phòng… mới mở cho học viên quốc tế từ năm 2023 cũng yêu cầu đầu vào tiếng Đức là B2, bởi nội dung học nhiều thuật ngữ chuyên ngành.

2. Yêu cầu về trình độ học vấn

Hệ thống trường nghề tại Đức tương đương với đào tạo cao đẳng nghề tại Việt Nam. Vì vậy, học viên cần phải tốt nghiệp tối thiểu THPT mới có thể đăng ký du học nghề Đức. 

Học viên từng học cao đẳng, trung cấp nghề, đại học cũng hoàn toàn có thể du học nghề Đức. Trường hợp học viên đã có bằng nghề hoặc cử nhân tại Việt Nam cùng ngành nghề du học tại Đức thì có thể xem xét học chuyển, rút ngắn thời gian học.

Du học nghề điều dưỡng tại Đức yêu cầu bằng tiếng Đức B2.
Du học nghề điều dưỡng tại Đức yêu cầu bằng tiếng Đức B2.

Với nhiều nghề “hot" cạnh tranh cao như nghề IT, nhân viên thuế, quản lý văn phòng… các trường tại Đức có thể xét cả học bạ cấp 3, điểm thi đại học hoặc yêu cầu du học sinh phải có bằng sơ cấp nghề.

>>> Xem thêm: Du học nghề Đức ngành điều dưỡng những điều bạn cần biết năm 2023

3. Yêu cầu về thủ tục, hồ sơ du học nghề Đức

Để du học nghề Đức, học viên cần chuẩn bị 3 bộ hồ sơ: Hồ sơ nhân thân, hồ sơ ứng tuyển vào trường nghề và hồ sơ xin visa du học nghề. Tất cả các giấy tờ trong hồ sơ đều cần phải dịch sang tiếng Đức

Hồ sơ nhân thân nhằm xác định độ tuổi, lý lịch trong sạch của học viên bao gồm 4 loại giấy tờ:

1) Sơ yếu lý lịch

2) Thẻ căn cước công dân

3) Giấy khai sinh

3) Giấy xác nhận dân sự (do công an tại địa bàn cư trú xác nhận)

Hồ sơ ứng tuyển vào trường nghề/công ty tuyển dụng sẽ thay đổi theo quy định riêng của từng trường và yêu cầu của đối tác Đức. Một bộ hồ sơ thường gồm những giấy tờ sau:

1) Bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học,…

2) Chứng chỉ tiếng Đức từ A2-B2, hoặc giấy chứng nhận hoàn thiện khóa học tiếng Đức theo quy định của trường dạy nghề

3) Chứng nhận sức khỏe đủ điều kiện đi lao động và du học.

4) Đơn xin học nghề tại Trường (mẫu theo đơn quy định của trường dạy nghề ở Đức).

Tân Thành Edu giúp học viên du học nghề được duyệt visa nhanh chóng.
Tân Thành Edu giúp học viên du học nghề được duyệt visa nhanh chóng.

Hồ sơ xin visa du học nghề tại Đức bao gồm:

1) Hộ chiếu

2) Tờ khai xin cấp thị thực theo mẫu

3) Sơ yếu lý lịch

4) Thư động lưu (Viết tay học đánh máy lý giải lý do muốn đi học nghề tại Đức)

5) Giấy nhập học, hợp đồng học nghề, hợp đồng thực hành 

6) Giấy chấp nhận trước của Sở Lao động Đức

7) Giấy chứng minh tài chính

8) Bảo hiểm y tế

9) Ảnh chụp.

4. Yêu cầu về tuổi của du học sinh nghề

Các khóa đào tạo nghề ở Đức dành cho người từ 18 tuổi đã tốt nghiệp THPT và giới hạn độ tuổi tối đa của học viên. Nhưng đối với du học sinh nước ngoài, Đức ưu tiên cho các ứng viên trẻ trong độ tuổi từ 16 - 25.

5. Yêu cầu về tài chính để du học nghề Đức

Du học nghề tại Đức được miễn học phí 100% và được thực hành hưởng lương trong quá trình học. Mức thu nhập cho du học sinh nghề tối thiểu từ 700 - 1.400 EUR/tháng (trước thuế) hoàn toàn đủ để chi trả cuộc sống tại Đức. Vì vậy, khi lựa chọn du học nghề Đức, học viên chỉ phải chi trả học phí tiếng Đức, chi phí cho các trung tâm tư vấn du học, giới thiệu việc làm và xin visa đi Đức.

Du học nghề Đức được miễn học phí 100% và hưởng lương trong khi học
Du học nghề Đức được miễn học phí 100% và hưởng lương trong khi học

Hầu hết du học sinh không phải chứng minh tài chính khi đi du học nghề tại Đức. Trừ trường hợp học viên sang Đức với bằng tiếng Đức (A2-B1) thấp hơn so với yêu cầu của trường dạy nghề hoặc nhà tuyển dụng (B1-A2), học viên cần phải chứng minh tài chính có thể đảm bảo phí sinh hoạt trong 6 tháng học tiếng Đức. Hoặc trường hợp mức lương thực hành của học viên thấp hơn số tiền yêu cầu trong tài khoản phong toả. Tính đến năm 2023, số tiền tối thiểu cần nộp vào tài khoản phong tỏa là khoảng 950 EUR/tháng tuỳ theo từng khu vực. 

Ngoài đáp ứng đầy đủ 5 yêu cầu trên, học viên quốc tế mong muốn đăng ký du học nghề tại Đức còn phải có lý lịch trong sạch (không có tiền án, tiền sự) một sức khỏe tốt (không mắc các bệnh viêm gan A, B, C, bệnh HIV và các bệnh truyền nhiễm khác).

Trên đây là những yêu cầu để đi du học nghề Đức có sự điều chỉnh trong năm 2023. Tân Thành Edu mong rằng thông tin này sẽ giúp quý phụ huynh và học viên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ đầu để thành công du học nghề tại Đức như mong ước.

Hiện thực hóa ước mơ học tập, làm việc tại Đức cùng Tân Thành Edu

Tân Thành Edu tự hào trở thành người đồng hành được hàng ngàn du học sinh cùng gia đình tin cậy để hiện thực hóa giấc mơ “Đức tiến" với:

  • Tỷ lệ 100% học viên đỗ visa du học nghề Đức
  • Đội ngũ giáo viên đạt trình độ C1 trở nên với kỹ năng sư phạm bài bản
  • Mạng lưới trường nghề đối tác, công ty tuyển dụng rộng khắp nước Đức
  • Tư vấn chọn nghề, tự do chọn điểm đến không thêm phụ phí
  • Cam kết chăm sóc học viên sau khi nhập cảnh Đức

Những thông tin và yêu cầu để đi du học nghề Đức hy vọng đã giúp ích cho bạn. Để được tư vấn, giải đáp các thắc mắc về du học nghề Đức, quý học viên vui lòng liên hệ qua hotline 0977009595. Tân Thành Edu luôn sẵn sàng hỗ trợ quý học viên nhanh nhất, mọi lúc mọi nơi.

0 bình luận, đánh giá về 5 yêu cầu để đi du học nghề Đức theo cập nhật mới nhất từ chính phủ CHLB Đức

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02777 sec| 1004.133 kb