Du học nghề Đức ngành điều dưỡng những điều bạn cần biết năm 2024

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng những điều bạn cần biết năm 2024

01/08/2023
Du học nghề Đức ngành điều dưỡng là bước khởi đầu sự nghiệp hoàn hảo cho học viên Việt Nam tại Đức. Đất nước được biết đến với hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng chuyên viên điều dưỡng, y tá trình độ cao. Không chỉ có cơ hội học tập miễn phí, du học sinh nghề điều dưỡng sau khi tốt nghiệp được đảm bảo việc làm với thu nhập hấp dẫn cùng quyền lợi nhập tịch sớm tại Đức.
-

Nội dung bài viết

Du học nghề Đức ngành điều dưỡng là bước khởi đầu sự nghiệp hoàn hảo cho học viên Việt Nam tại Đức. Đất nước được biết đến với hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng chuyên viên điều dưỡng, y tá trình độ cao. Không chỉ có cơ hội học tập miễn phí, du học sinh nghề điều dưỡng sau khi tốt nghiệp được đảm bảo việc làm với thu nhập hấp dẫn cùng quyền lợi nhập tịch sớm tại Đức.

Trong bài viết này, Tân Thành Edu sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu các nội dung quan trọng về du học nghề Đức ngành điều dưỡng, bao gồm: chương trình học, triển vọng nghề nghiệp, điều kiện du học nghề điều dưỡng tại quốc gia tiên tiến này.

1. Tổng quan về ngành điều dưỡng tại Đức

Từ tháng 1/2020, chương trình đào tạo nghề điều dưỡng tổng quát được triển khai, thay thế và kết hợp 3 chuyên ngành đào tạo riêng lẻ trước đây: điều dưỡng đa khoa, điều dưỡng sản nhi và điều dưỡng lão khoa. Như vậy, học viên sẽ có kiến thức nền tảng phong phú, cơ hội trải nghiệm để tìm ra lĩnh vực phù hợp và tiềm năng công việc rộng mở hơn. 

Đức đang mở rộng cửa chào đón nhân lực trẻ nước ngoài cho lĩnh vực y tế.
Đức đang mở rộng cửa chào đón nhân lực trẻ nước ngoài cho lĩnh vực y tế.

Bên cạnh đó, lượng lớn dân số Đức đang già đi khiến nhu cầu về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Nhưng ngược lại, nhân sự y tế tại chỗ vô cùng khan hiếm. Đây là lý do tại sao Đức triển khai nhiều điều khoản có lợi cho du học sinh nghề Điều dưỡng.

 • Miễn 100% chi phí học nghề điều dưỡng
 • Ưu tiên giải quyết Visa du học nghề nhanh chóng
 • Liên tiếp tăng lương tối thiểu cho học viên điều dưỡng lên đến 1.400 EUR/tháng
 • Cơ hội lưu trú vĩnh viễn sau 5 năm và nhập tịch sau 8 năm tại Đức

2. Ưu điểm chương trình đào tạo điều dưỡng tại Đức

Chương trình dạy nghề điều dưỡng của Đức là hệ đào tạo kép có 1 không 2. Mô hình đào tạo song song lý thuyết và thực hành mang đến nhiều điểm ưu việt được toàn thế giới công nhận.

Học viên được đi làm, hưởng lương ngay khi học: Đào tạo nghề điều dưỡng tại Đức rất chú trọng thực hành giúp học viên có kinh nghiệm thực tế ngay trong khi học.Học viên được tiếp xúc với nhiều tình huống bệnh nhân thực tế trong nhiều vị trí, môi trường làm việc khác nhau.

Tích hợp kiến thực học thuật vào thực tiễn: Học viên được sử dụng kiến thức vừa học ngay trong môi trường làm việc nhờ chương trình giảng dạy tích hợp các khoá học hàn lâm và đào tạo thực tế. Từ đó rèn luyện khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng, tư duy phản biện mạnh mẽ cho học viên.

Chứng chỉ được công nhận quốc tế và cơ hội nghề nghiệp phong phú: Học viên hoàn thành khóa học, vượt qua kỳ thi lấy bằng Điều dưỡng tại bang học tập sẽ trở thành y tá, chuyên viên điều dưỡng được công nhận tại Đức và toàn bộ các nước EU. Triển vọng nghề nghiệp phong phú với nhiều lựa chọn vị trí tại các phòng khám, bệnh viện, viện dưỡng lão, các tổ chức xã hội…

Khả năng thăng tiến và tiềm năng học lên cao: Sở hữu một nền tảng vững chắc sau khi tốt nghiệp nghề, học viên có thể lựa chọn học tập chuyên khoa điều dưỡng cụ thể để nâng cao mức lương, phát triển lên các vị trí quản lý trong ngành y tế tại Đức.

Du học sinh nghề điều dưỡng có khả năng tiếp cận việc làm cao tại Đức.
Du học sinh nghề điều dưỡng có khả năng tiếp cận việc làm cao tại Đức.

3. Yêu cầu để du học nghề ngành điều dưỡng tại Đức 

Để đăng ký đi du học nghề Điều dưỡng ở Đức, học viên Việt Nam cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định sau:

 • Độ tuổi từ 18 - 30.
 • Có bằng tốt nghiệp THPT hoặc bằng trung cấp, cao đẳng ngành Điều dưỡng tại Việt Nam.
 • Thành thạo tiếng Đức, tối thiểu đạt trình độ B1.
 • Sức khỏe thể chất tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, giang mai…
 • Kỹ năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe và đồng cảm.

4. Thời lượng và cấu trúc chương trình học nghề điều dưỡng tại Đức 

Thời gian học nghề điều dưỡng tại Đức tường kéo dài từ 3 đến 3,5 năm. Trong thời gian này,  viên sẽ được đào tạo tại chỗ và hướng dẫn trên lớp. Các giai đoạn học  lý thuyết tại trường xen kẽ với thực hành có lương tại cơ sở y tế đã tuyển dụng học viên.

Tại trường nghề, học viên sẽ được hướng dẫn các tiếp xúc và chăm sóc các nhóm đối tượng khác nhau như trẻ em, người bị thương tập, người mắt bệnh tâm thần cũng như người già. Kế hoạch đào tạo điều dưỡng bao gồm 11 lĩnh vực được giảng dạy trong 1.900 giờ học. 

 • Năm đầu tiên: Kiến thức y khoa cơ bản, các nội dung pháp lý trong lĩnh vực y tế; Hỗ trợ bệnh nhân tập thể dục và sinh hoạt tự túc; Chia sẻ suy ngẫm về nghề điều dưỡng.
 • Năm thứ 2 đến năm thứ 3: Các hoạt động tăng cường sức khỏe; Quy trình chữa bệnh và sự an toàn của bệnh nhân; Cách xử lý các tình huống khẩn cấp; Phục hồi chức năng..
 • Một số nội dung đào tạo khác: Đồng hành cùng bệnh nhân trong giai đoạn cuối đời; Hỗ trợ bệnh nhân định hình cuộc sống; Chăm sóc sức khỏe trẻ em và thanh thiếu niên; Chăm sóc bệnh nhân có vấn đề tâm thần…

5. Bảng lương tham khảo của ngành Điều dưỡng năm 2024

Mức lương tối thiểu chung của Điều dưỡng viên sẽ được chia ra thành 3 mức - tùy thuộc vào trình độ của người lao động. Qua các năm, chính phủ Đức luôn ban hành các chính sách mới về tăng mức lương. 

Mức lương tối thiểu mới của trợ lý điều dưỡng không có bằng cấp ở Đức

Bắt đầu từ 11,35 Euro (Tây Đức) hoặc 10,85 Euro (Đông Đức) mỗi giờ (Tháng 5/2020). Đến ngày 1/12/2023 mức lương đã dần tăng lên là 14,15 Euro. 

Bảng lương tham khảo của trợ lý Điều dưỡng không bằng cấp năm 2024

Mức lương tối thiểu mới của trợ lý điều dưỡng có bằng cấp ở Đức

Trợ lý có bằng cấp (tương đương 1 năm đào tạo) tính từ tháng 12/2023, mức lương tối thiểu đã được tăng lên tới 15,25 Euro/giờ. 

Bảng lương tham khảo của trợ lý Điều dưỡng có bằng cấp năm 2024

Mức lương tối thiểu của điều dưỡng viên có ít nhất 3 năm đào tạo

Đến ngày 1/12/2023, mức lương tối thiểu cho điều dưỡng viên lành nghề sẽ tăng lên tới 18,25 Euro/giờ. So với ngày 1/1/2020, mức lương này cao hơn 61% ở Tât Đức/ Berlin và 68% ở Đông Đức. 

Bảng lương tham khảo của Điều dưỡng đào tạo ít nhất 3 năm tính đến năm 2024

6. Luật lao động, chế độ phúc lợi của ngành Điều dưỡng năm 2024

Không chỉ có cơ hội học tập, làm việc được tăng lên. CHLB Đức cũng rất coi trọng ngành Điều dưỡng biểu hiện cụ thể thông qua chế độ phúc lợi được nhận. 

Chế độ phúc lợi của Điều dưỡng viên Du học nghề Đức

Cơ hội định cư và nhập Quốc tịch Đức sau 5 năm làm việc và học tập tại Đức. 

Quyền được hưởng lương, thưởng như người bản xứ (đối với người đã có bằng/ chứng chỉ)

Quyền được nhận lương khi nghỉ ốm, trong 6 tuần nghỉ ốm đầu tiên, người lao động được trả 100% lương.  Trong vòng 6 tháng đến 1 năm, nếu bệnh tái phát thì người ốm sẽ lại được nghỉ thêm 6 tuần nữa mà vẫn được nhận lương đầy đủ. Nếu sau 6 tuần nghỉ đợt 1, người lao động bị mắc một căn bệnh khác thì họ sẽ vẫn được nghỉ tiếp 6 tuần đợt 2 có trả lương.

Nghỉ phép có lương được cho phép lên đến 30 ngày/năm, nghỉ lễ hơn 8 ngày/năm

Và vô số quyền lợi đặc biệt khác. 

7. Triển vọng tương lai cho du học nghề Đức ngành Điều dưỡng

Cơ hội nghề nghiệp cho du học sinh nghề Điều dưỡng tại Đức là rất lớn và đầy hứa hẹn. Với sự thiếu hụt nhân lực y tế, Đức có nhu cầu cao đối với chuyên viên Điều dưỡng, y tá có trình độ cao trên cả nước. 

Cơ hội lựa chọn việc làm trên khắp nước Đức

Du học sinh được đảm bảo 100% cơ hội làm việc trải rộng khắp các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm phục hồi chức năng và dịch vụ chăm sóc tại nhà…

Tiềm năng trở thành nhà quản lý trong tương lai

Ngoài việc chăm sóc bệnh nhân trực tiếp, du học sinh  tốt nghiệp nghề điều dưỡng cũng có thể theo đuổi các vị trí quản lý trong ngành y tế tại Đức. Trong bối cảnh các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng phân hóa phức tạp, Đức sẽ cần nhiều chuyên gia y tế có thể quản lý và điều phối dịch vụ một cách hiệu quả hơn. Học viên điều dưỡng với năng lực lãnh đạo có thể đảm nhận vai trò quản lý hoặc quản trị điều dưỡng, giám sát hoạt động của khoa điều dưỡng hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Có thu nhập cao hơn mặt bằng chung tại Đức

Về chế độ đãi ngộ, điều dưỡng ở Đức có một mức lương cạnh tranh. Số tiền chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào vai trò cụ thể, mức độ kinh nghiệm và vị trí. Nhưng nhìn chung, tiềm năng kiếm tiền trong lĩnh vực này là hấp dẫn. Theo báo cáo của Cơ quan Báo chí Đức (DPA), Ủy ban điều dưỡng CHLB Đức, mức lương tối thiểu của điều dưỡng tại Đức được tăng mạnh lên 3 bậc từ năm 2022. Bên cạnh đó, chế độ nghỉ lễ cũng tăng từ 26 ngày lên 29 ngày/năm so với các ngành nghề khác.

Mức lương cao thu hút nhiều học viên Việt lựa chọn du học nghề điều dưỡng tại Đức.
Mức lương cao thu hút nhiều học viên Việt lựa chọn du học nghề điều dưỡng tại Đức.

Trong năm đầu tiên học nghề, du học sinh điều dưỡng được hưởng lương tới 1.190 EUR  mỗi tháng. Con số này tăng lên khoảng 1.250 EUR trong năm thứ hai và 1.350 ERO trong năm đào tạo thứ ba.

Kể từ tháng 4 năm 2022, điều dưỡng tốt nghiệp được nhận lương khoảng 15,40 EUR mỗi giờ. cao hơn mức lương tối thiểu chung tại Đức là 12 EUR. Tổng lương khởi điểm của điều dưỡng mới ra trường ở Đức sẽ khoảng 2.880 euro mỗi tháng. Đây là mức lương cơ bản khi không có phụ cấp hay phụ cấp nào đi kèm. Với các khoản phụ cấp và khoản thanh toán đặc biệt hàng năm,  điều dưỡng sẽ có tổng thu nhập không dưới 3.000 EUR mỗi tháng.

8. Lộ trình trở thành chuyên viên điều dưỡng/y tá tại Đức cho du học sinh nghề Việt Nam

Một trình du học nghề điều dưỡng tại Đức có 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: học tiếng đức, xin visa đi du học nghề thường kéo dài khoảng 1 - 2 năm tuỳ theo năng lực ngoại ngữ của học viên. Giai đoạn 2: học tiếng Đức và học nghề điều dưỡng tại Đức trong 3 - 3.5 năm. Thông thường, một học viên Việt Nam thành công tốt nghiệp du học nghề điều dưỡng và đi làm tại Đức sẽ trải qua 6 bước sau:

Bước 1: Học tiếng Đức A0 - B1 và thi chứng chỉ B1. 

Bước 2: Nộp hồ sơ, phỏng vấn và chờ xác nhận trúng tuyển của một công ty/cơ sở y tế tại Đức.

Bước 3: Làm hồ sơ xin visa du học nghề Đức.

Bước 4: Sang Đức, bắt đầu quá trình học nghề trong 3 năm.

Bước 5: Vượt qua kỳ thi tốt nghiệp nghề Điều dưỡng của liên bang.

Bước 6: Làm việc tại một cơ sở, tổ chức y tế sau khi tốt nghiệp.

Học viên Tân Thành Edu được trang bị nền tảng tiếng Đức chắc chắn để bắt kịp chương trình học Điều dưỡng tại Đức nhanh chóng.
Học viên Tân Thành Edu được trang bị nền tảng tiếng Đức chắc chắn để bắt kịp chương trình học Điều dưỡng nhanh chóng.

Tân Thành Edu là đối tác uy tín của nhiều doanh nghiệp, công ty trong lĩnh vực y tế rộng khắp nước Đức. Do đó, học viên tại Tân Thành Edu quan tâm đến ngành điều dưỡng thường có nhiều lựa chọn công việc đãi ngộ tốt, bang, thành phố theo sở thích. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến ngành điều dưỡng tại Đức hoặc du học nghề Đức, bạn có thể liên hệ ngay với Tân Thành Edu. Tân Thành Edu luôn sẵn sàng tư vấn định hướng du học nghề Đức miễn phí cho học viên nhanh chóng, chính xác và hiệu quả.

0 bình luận, đánh giá về Du học nghề Đức ngành điều dưỡng những điều bạn cần biết năm 2024

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02934 sec| 1034.07 kb