Các nhóm cộng đồng người Việt ở Đức du học sinh nên biết

Các nhóm cộng đồng người Việt ở Đức du học sinh nên biết

21/09/2023
Trang bị thêm thông tin về các nhóm người Việt ở Đức sẽ giúp du học sinh hòa nhập tốt hơn với môi trường sống mới, giao lưu, kết bạn, chia sẻ những khó khăn trong suốt những năm tháng tại Đức. Trong bài viết này, Tân Thành Edu sẽ gợi ý những nhóm cộng đồng người Việt tại Đức chính thống và có số lượng thành viên lớn.

Trang bị thêm thông tin về các nhóm người Việt ở Đức sẽ giúp du học sinh hòa nhập tốt hơn với môi trường sống mới, giao lưu, kết bạn, chia sẻ những khó khăn trong suốt những năm tháng tại Đức. Trong bài viết này, Tân Thành Edu sẽ gợi ý những nhóm cộng đồng người Việt tại Đức chính thống và có số lượng thành viên lớn.

Cộng đồng người Việt tại Đức

Cộng đồng người Việt Nam tại Đức khá đông. Theo thống kê, có khoảng 100.000 người Việt Nam sinh sống và làm ăn tại Đức. Thêm vào đó, khoảng 40.000 người di cư gốc Việt chủ yếu sinh sống tại các bang ở miền Đông. Tính đến năm 2019 có khoảng 140.000 người gốc Việt, tập trung đông nhất ở quận Lichtenberg, thủ đô Berlin.

Tham gia nhóm người Việt ở Đức giúp các bạn trẻ hòa nhập cuộc sống mới tốt hơn

Nền kinh tế phát triển, an sinh xã hội tốt, Đức trở thành “miền đất hứa” của nhiều người Việt. Không chỉ học tập, làm việc, nhiều người Việt đã định cư và lập nghiệp tại Đức, trở thành những doanh nhân thành đạt.

Như vậy, các du học sinh mới sang Đức có thể hoàn toàn yên tâm vì sẽ có rất nhiều nhóm người Việt ở Đức có thể chia sẻ, hỗ trợ và giúp đỡ khi cần thiết. 

Cơ hội việc làm cho người Việt tại Đức

Trên toàn nước Đức có hơn 8.000 doanh nghiệp của người Việt Nam tập trung chủ yếu ở các bang phía Đông nước Đức, trong đó có tới 1.500 doanh nghiệp người Việt Nam tại Berlin. Lĩnh vực kinh doanh chủ yếu về thương mại, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, du lịch, bảo hiểm, xuất nhập khẩu, sản xuất quy mô nhỏ… Thậm chí một số doanh nghiệp lớn đã trở về Việt Nam để thực hiện các dự án đầu tư.

Du học nghề

Nhằm thu hút nguồn lao động nước ngoài, Đức thực hiện nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn cho du học sinh như: miễn hoàn toàn học phí, vừa học vừa làm có lương, mức thu nhập khủng, định cư sau 5 năm…

Vì vậy, ngày càng nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn du học nghề Đức để nắm bắt cơ hội “đổi đời” tại trời Âu. Rất nhiều ngành nghề phù hợp với các bạn trẻ Việt Nam như nhà hàng khách sạn, điều dưỡng, cơ khí, xây dựng, làm đẹp đều đang cần nguồn lao động rất lớn. Điều kiện du học nghề cũng rất đơn giản: Chỉ cần tốt nghiệp THPT, sức khỏe tốt, có chứng chỉ tiếng Đức.

Làm nail

Nhiều người Việt sở hữu các cửa hàng, salon làm đẹp tại Đức

Trong những năm gần đây, nhu cầu nguồn nhân lực ngành làm đẹp tại Đức tăng nhanh chóng. Nhờ sự khéo tay và tỉ mỉ, nhiều người Việt tại Đức đã chọn nghề này để lập nghiệp. Mức lương trung bình của thợ làm nail ở Đức dao động từ 1.500 đến 2.500 Euro/tháng, có thể cao hơn tùy thuộc kỹ năng, kinh nghiệm tay nghề và thêm tiền tip từ khách hàng. Khi có đủ nguồn lực thì sẽ mở salon hoặc của hàng riêng để có mức thu nhập lớn.

Kinh doanh đồ ăn

Hình thức kinh doanh quán ăn, nhà hàng cũng rất phổ biến trong nhóm người Việt ở Đức. Sau khi làm việc tại Đức vài năm, nhiều người đã có thể tích lũy vốn và mở rộng kinh doanh, không chỉ bán các món ăn thuần Việt mà còn có cả đồ ăn Trung Quốc, Thái Lan…. mang lại khoản thu nhập khá ổn định.

Cộng đồng người Việt Nam ở Đức hiện nay

1. Hội sinh viên Việt Nam tại Đức

Hội sinh viên Việt Nam tại CHLB Đức được Nhà nước CHXHCN Việt Nam và chính quyền liên bang Đức công nhận là đại diện chính thức, hợp pháp và duy nhất của sinh viên Việt Nam tại Đức. Mục đích thành lập của hội là xây dựng cộng đồng lớn mạnh hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên không còn cảm thấy lạc lõng nơi đất khách. Các bạn có cơ hội giao lưu, gặp gỡ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, học tập và làm việc.

  • Website: http://sividuc.org
  • Fanpage: https://www.facebook.com/sividuc

2. Hội người Việt ở Berlin & Brandenburg

Đây là nhóm người Việt ở Đức được thành lập từ năm 1992 tại Berlin nhằm cung cấp r những thông tin hữu ích cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc tại Đức như cơ hội việc làm, công việc làm thêm, hướng dẫn các thủ tục làm hồ sơ du học nghề Đức, các mẹo sống hay…

  • Website: http://vietnam-bb.de/vi/trang-chu/

3. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức

Đại sứ quán Việt Nam tại Đức

Đây là trang thông tin chính thức của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, cập nhật liên tục nhiều thông tin về Việt Nam, quan hệ Việt Đức, đăng ký nguyện vọng về nước, các thủ tục hành chính và nhiều chương trình trao đổi kinh nghiệm tại Đức được tổ chức bởi Hội liên hiệp Phụ nữ.

  • Địa chỉ: Elsenstrasse 03, 12435 Berlin – Treptow
  • Website: http://www.vietnambotschaft.org/trang-chu/

4. Hội Diên Hồng

Hội Diên Hồng hoạt động với mục đích giúp đỡ nhóm người Việt ở Đức nhanh chóng hòa nhập và ổn định cuộc sống mới tại Đức. Tham gia Hội Diên Hồng, các thành viên có thể hỗ trợ nhau cải thiện khả năng ngôn ngữ thông qua các lớp học tiếng Đức, nâng cao nghiệp vụ nhờ các lớp đào tạo nghề và được  tư vấn hướng nghiệp.

  • Website: https://www.dienhong.de/
  • Fanpage: https://www.facebook.com/DienHong.e.V

5. Hội thánh tin lành Việt Nam tại Đức

Du học sinh và người Việt có thể tham gia có nhiều chương trình trại hè, lễ Giáng sinh, Phục sinh, các chương trình giao lưu huấn luyện đặc biệt cho các bạn trẻ trong đạo. 

  • Địa chỉ: Landsberger Allee 225, 13055 Berlin, Allemagn
  • Website: http://vntg.org/

Cơ hội làm việc và định cư Đức cho bạn trẻ Việt

Nước Đức có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu chỉ với 3% tính đến tháng 5/2019. Vì vậy, du học sinh sẽ không cần lo lắng về nguy cơ thất nghiệp sau khi ra trường. Với nền kinh tế lớn thứ 4 Thế giới, thị trường việc làm tại Đức rất sôi động đặc biệt ở những ngành có nhu cầu nhân lực lớn như: Nhà hàng khách sạn, Điều dưỡng, Cơ khí, xây dựng, làm đẹp…

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cao đòi hỏi nguồn nhân lực nhưng nguồn nhân lực tại Đức đang ngày càng “già hóa” và thiếu lao động trầm trọng. Đây chính là cơ hội lớn cho các bạn trẻ Việt Nam mong muốn được học tập và làm việc tại Đức.

Không chỉ vậy, Đức cũng có chính sách cho phép được làm thêm để gia tăng thu nhập. Sau 5 năm đến Đức còn có cơ hội định cư lâu dài. Nếu bạn có giấy phép cư trú vĩnh viễn, con cái và vợ / chồng cũng sẽ được phép đến Đức.

>>> Xem thêm: Du học nghề Đức ngành điều dưỡng

Tân Thành Edu là cầu nối giúp hàng trăm bạn trẻ Việt Nam sang Đức học tập và làm việc

Tham gia vào các nhóm cộng đồng người Việt ở Đức là điều rất cần thiết, đặc biệt đối với các bạn du học sinh còn nhiều bỡ ngỡ khi sang đất nước mới. Các thành viên trong hội, nhóm cộng đồng người Việt có thể chia sẻ cho bạn nhiều thông tin hữu ích để hòa nhập môi trường mới nhanh hơn, bạn cũng có thêm nhiều mối quan hệ để gia tăng cơ hội học tập và nghề nghiệp và giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn.

0 bình luận, đánh giá về Các nhóm cộng đồng người Việt ở Đức du học sinh nên biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.03826 sec| 1007.203 kb