Giấy phép định cư ở Đức cho người nước ngoài

Giấy phép định cư ở Đức cho người nước ngoài

27/09/2023
Giờ đây, làm sao để được sinh sống và học tập tại Đức cũng như các nước Châu Âu không còn là giấc mơ xa vời đối với các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức về giấy phép định cư ở Đức để hiểu rõ các yêu cầu, quy định, thủ tục để cư trú lâu dài và hợp pháp. 

Giờ đây, làm sao để được sinh sống và học tập tại Đức cũng như các nước Châu Âu không còn là giấc mơ xa vời đối với các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên bạn cần trang bị đầy đủ các kiến thức về giấy phép định cư ở Đức để hiểu rõ các yêu cầu, quy định, thủ tục để cư trú lâu dài và hợp pháp. 

Giấy phép định cư Đức là gì?

Sở hữu giấy phép định cư sẽ mở ra nhiều cánh cửa cơ hội giúp người nước ngoài cùng các thành viên gia đình có thể sinh sống và lập nghiệp tại Đức thuận lợi.

Điều kiện cấp giấy phép định cư ở Đức khác nhau tùy theo từng trường hợp

Giấy phép định cư ở Đức cho phép công dân nước ngoài (ngoại trừ những công dân đến từ EU, Thụy Sĩ, Na Uy, Iceland và Liechtenstein) có quyền cư trú tại Đức với thời hạn xác định (nhiều hơn 90 ngày) tùy từng mục đích cụ thể như: Đào tạo nghề, tìm việc làm, đoàn tụ với gia đình, một số điều luật về nhân đạo hoặc chính trị.

Sau khi được cấp giấy phép định cư, các quy định về cư trú sẽ được nới lỏng hơn nhiều. Trong thời gian định cư ở Đức, bạn có thể tự do học tập, làm việc hoặc tham gia vào các hoạt động khác trong nước mà không cần lo lắng về tình trạng thị thực.

Giấy phép định cư mang lại nhiều quyền lợi cư trú, làm việc cho người nước ngoài

Giấy phép định cư tại Đức có khác gì với giấy phép cư trú? Khác với giấy phép cư trú tạm thời, bạn có thể ở lại Đức mà không bị ràng buộc bởi bất kỳ một doanh nghiệp hay một công việc nào.

>>> Bạn cũng cần biết: Tài khoản phong tỏa Đức là gì?

Các loại giấy phép định cư tại Đức

Tùy vào từng loại thị thực và chương trình định cư mà chính phủ Đức sẽ có những yêu cầu và thủ tục khác nhau. Cùng tìm hiểu quá trình xin cấp các loại giấy phép định cư ở Đức phổ biến nhất sau đây.

Giấy phép định cư cho chuyên gia lành nghề

Đối với loại giấy phép này, bạn cần kiểm tra kỹ càng xem bản thân đã đáp ứng đủ các tiêu chí để được coi là một “chuyên gia có tay nghề cao” theo Luật cư trú của Đức hay chưa. Chỉ cần bạn đáp ứng 1 trong 3 trường hợp, bạn có thể xin cấp giấy phép định cư theo diện chuyên gia lành nghề.

 • Những người đã hoàn thành khóa đào tạo nghề
 • Những người đã hoàn thành khóa đào tạo về học thuật
 • Các nhà nghiên cứu quốc tế tuân theo Chỉ thị (EU) 2016/801.

Giấy phép định cư cho chủ sở hữu thẻ xanh EU

Thẻ xanh EU có giá trị tương đương giấy phép cư trú tạm thời, thời hạn thông thường là 4 năm (3 năm cho Doanh nhân). Với chính sách thu hút nguồn lao động nước ngoài chất lượng cao, thẻ xanh thường được cấp cho các công dân có bằng đại học hoặc bằng cấp tương đương.

Tuy nhiên, để đủ điều kiện nhận Thẻ xanh EU, họ phải chứng minh đã tìm được một công việc có liên quan đến chuyên môn đã học tại Đức và đạt được mức lương tối thiểu là 49.600 EUR mỗi năm. Đối với các ngành nghề đặc thù, điều kiện tiền lương có thể được giảm xuống còn tối thiểu là 38.688 EUR mỗi năm (theo quy định năm 2016).

>>> Xem chi tiết: Thẻ xanh Đức (Blue Card) - Đầu tư một lần, phúc lợi trọn đời

Cần đáp ứng nhiều điều kiện phức tạp để sở hữu thẻ xanh EU

Sau 33 tháng làm việc tại Đức hoặc sau 21 tháng nếu biết tiếng Đức tốt, họ có thể nhận được thường trú nếu họ vẫn duy trì công việc và mức lương theo quy định. Lợi ích lớn nhất khi sở hữu thẻ xanh EU là bạn có thể đưa vợ/chồng và con cái của mình đến Đức mà không bắt cuộc phải biết tiếng Đức và có thể được đi làm ngay.

Visa định cư cho du học đào tạo tại Đức

Sau khi bạn hoàn thành chương trình đào tạo đại học hoặc dạy nghề tại Đức, bạn có thể xin cấp visa định cư nếu cũng đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đã có giấy phép cư trú với mục đích ở lại làm việc như một “chuyên gia đủ tiêu chuẩn” trong ít nhất 2 năm.
 • Đã có việc làm  
 • Đã đóng bảo hiểm hưu trí 24 tháng
 • Đạt trình độ tiếng Đức B1 theo Khung Tham chiếu Ngôn ngữ Chung Châu Âu (CEFR), am hiểu luật pháp và xã hội Đức.
 • Đã có nơi cư trú (mua nhà, thuê nhà).

Giấy phép cho chuyên gia trình độ cao

Đối với các chuyên gia có trình độ cao, giấy phép định cư Đức có thể được ưu tiên cấp ngay lập tức. Ví dụ như: Bạn là một nhà khoa học có kiến thức kỹ thuật đặc biệt hoặc một giáo viên ở vị trí cấp cao. Tuy nhiên, để được hưởng đặc quyền này, bạn cần có đầy hồ sơ, giấy tờ chứng minh trình độ học vấn, điều kiện tài chính…

Giấy phép cho người kinh doanh

Nếu bạn đã có giấy phép cư trú để làm việc tự do trong ba năm, bạn có thể yêu cầu xin giấy phép định cư. Các yêu cầu bao gồm:

 • Xuất trình được giấy phép cư trú hợp lệ cho phép kinh doanh tại thời điểm nộp đơn.
 • Tình hình kinh doanh ổn định.
 • Chứng minh bản thân và các thành viên gia đình có đủ nguồn lực tài chính để trang trải các khoản chi phí sinh hoạt vĩnh viễn.

Giấy phép cho thành viên gia đình của 1 công dân Đức

Khi bạn là một thành viên trong gia đình có người mang quốc tịch Đức, bạn hoàn toàn có thể thay đổi giấy phép cư trú thành giấy phép định cư sau 3 năm nếu bạn đạt trình độ tiếng Đức B1. Quy định này có thể áp dụng cho cả vợ/chồng và trẻ vị thành niên.

Định cư Đức không khó nhưng cũng không dễ dàng. Không phải ai cũng đáp ứng đủ các yêu cầu để được cấp giấy phép định cư ở Đức một cách nhanh chóng và thuận lợi. Vì vậy để có thể sinh sống lâu dài tại Đức, trước tiên bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng về ngoại ngữ, công việc, tài chính, hồ sơ, giấy tờ... và nắm vững các quy định về định cư tại đất nước này.

0 bình luận, đánh giá về Giấy phép định cư ở Đức cho người nước ngoài

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.07262 sec| 998.961 kb