Xin visa du lịch Đức có dễ không? Kinh nghiệm xin visa du lịch Đức cho người lần đầu

Xin visa du lịch Đức có dễ không? Kinh nghiệm xin visa du lịch Đức cho người lần đầu

04/08/2023
Xin visa du lịch Đức có dễ không? Cần những thủ tục nào để xin visa du lịch Đức? Thời gian, lệ phí cho việc xin visa du lịch Đức là bao nhiêu... Đây đều là những câu hỏi thường gặp của những người lần đầu có dự định tới Đức để tham quan và nghỉ dưỡng. Nắm được những nỗi băn khoăn, lo lắng đó, Tân Thành Edu gửi đến bạn các thông tin chi tiết về việc xin visa du lịch Đức.

Xin visa du lịch Đức có dễ không? Cần những thủ tục nào để xin visa du lịch Đức? Thời gian, lệ phí cho việc xin visa du lịch Đức là bao nhiêu... Đây đều là những câu hỏi thường gặp của những người lần đầu có dự định tới Đức để tham quan và nghỉ dưỡng. Nắm được những nỗi băn khoăn, lo lắng đó, Tân Thành Edu gửi đến bạn các thông tin chi tiết về việc xin visa du lịch Đức.

Visa du lịch Đức là gì?

Trong quy định của Đức thì visa Đức sẽ có 3 loại bao gồm:

 • Visa ngắn hạn có thời hạn 180 ngày (tức 6 tháng) để thực hiện các mục đích ngắn hạn như công tác, học tập, đào tạo khóa học ngắn hạn, ghé thăm người thân, đi tham quan. Visa này sẽ được cấp khi bạn có dự định ở lại Đức hoặc các quốc gia thuộc khối Schengen tối đa 90 ngày.
 • Visa dài hạn là loại visa cấp phép cho bạn nhập cảnh Đức để thực hiện các mục đích học tập lâu dài như du học Đức, học nghề Đức, chuyển đến Đức để sinh sống. Khi có dự định ở lại Đức lâu hơn 90 ngày thì bạn cần đăng ký xin visa dài hạn
 • Visa quá cảnh hay còn gọi là visa loại A cho phép bạn sử dụng khi muốn bay đến một quốc gia bất kỳ nhưng lại cần phải bay qua địa phận Đức mới đến được điểm cuối cùng. 

Như vậy visa du lịch Đức tương tự như một một tờ giấy cho phép chủ sở hữu loại visa này được nhập cảnh để thực hiện mục tiêu tham quan, nghỉ dưỡng tại Đức. Và với mục đích trên thì bạn cần làm thủ tục để xin loại visa ngắn hạn. 

Xin visa du lịch Đức có khó không?

 

Xin visa du lịch Đức có khó không?
Xin visa du lịch Đức có khó không?

Xin visa du lịch Đức thực tế là xin sự cấp phép đặt chân tới nước Đức từ khối Schengen. Câu trả lời cho câu hỏi “Xin visa du lịch Đức có khó không” sẽ tùy thuộc vào sự chuẩn bị hồ sơ, hiểu biết về thủ tục của bạn. Nếu bạn cung cấp đầy đủ giấy tờ, thông tin chính xác theo đúng quy định, tuần tự thủ tục thì câu trả lời sẽ là KHÔNG KHÓ. Tân Thành Edu sẽ gửi đến bạn các thông tin quan trọng sau, giúp việc xin visa du lịch Đức của bạn dễ dàng hơn. 

Cách thức, địa điểm nộp hồ sơ xin visa du lịch Đức

Tại Việt Nam, hiện nay chỉ có một Trung tâm duy nhất tiếp nhận hồ sơ đăng ký xin visa du lịch Đức đó là  Trung tâm tiếp nhận thị thực VFS Global với 2 cơ sở ở Hà Nội và Hồ Chí Minh. Và cách thức nộp hồ sơ là phải đặt lịch hẹn trước và tới cơ sở để nộp giấy tờ trực tiếp chứ không được nộp trực tuyến hay qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh. Địa chỉ cụ thể: 

 • Cơ sở Hà Nội: Tòa nhà Ocean Park, phòng 207, tầng 2, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP. Hà Nội
 • Cơ sở Hồ Chí Minh: Tòa nhà Resco, tầng 3, số 94-96 đường Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 Thành phố Hồ Chí Minh 

Đều phục vụ vào các ngày thứ 2, thứ 4 và thứ 6 trong tuần nhưng thời gian làm việc, tiếp nhận hồ sơ và trả hộ chiếu của 2 cơ sở như nhau nhưng chi tiết thì bạn cũng cần lưu ý: 

 • Thời gian làm việc từ 8:30 - 12:00 và 13:00-16:00
 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 8:30 - 12:00 và 13:00 - 15:00
 • Thời gian trả hộ chiếu: 13:00-16:00

Lệ phí cho một lần xin visa du lịch Đức

Số tiền để chi trả cho một lần xin visa du lịch Đức sẽ được phân chia theo độ tuổi và loại hình.

 • Miễn phí với trẻ dưới 6 tuổi, cá nhân công tác tại tổ chức phi lợi nhuận từ 25 tuổi trở xuống tham gia các hoạt động do các tổ chức phi lợi nhuận tổ chức, …
 • 400 euro tương đương 1.050.000 với trẻ em từ 6-12 tuổi
 • 80 euro tương đương 2.100.000đ với cá nhân từ 12 tuổi trở lên
 • Phí dịch vụ toàn cầu của VFS là 28,13 euro bằng với 725.000 VNĐ.

Ngoài ra còn một số loại chi phí nữa khách hàng sẽ phải trả khi sử dụng dịch vụ tại VFS như phí hỗ trợ điền đơn xin visa, phí dịch thuật, phí nộp hồ sơ ngoài giờ làm việc… Tất cả các loại phí này đều đã bao gồm thuế. 

Lưu ý: Các loại chi phí trên đều phải áp dụng bằng Việt Nam đồng, có thể sẽ thay đổi theo tỷ giá hối đoái hiện hành. 

 • Có thể nộp bằng tiền mặt hoặc qua thẻ tín dụng 
 • Sẽ không được hoàn trả lại nếu khách hàng có bị trượt visa 

Các loại giấy tờ, hồ sơ cần chuẩn bị

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ để xin visa du lịch Đức
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ để xin visa du lịch Đức

Một trong những thứ đầu tiên bạn cần làm để xin visa du lịch Đức đó là chuẩn bị hồ sơ. Một bộ hồ sơ đầy đủ sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều, cũng sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi hơn. 

 • Các giấy tờ liên quan đến thông tin cá nhân: (1) Mẫu đơn xin visa du lịch có thể tải từ website của Lãnh Sự Quán hoặc lấy trực tiếp khi tới điểm nhận hồ sơ, (2) 4 chiếc ảnh thẻ chân dung dọc với kích thước 3,5x4,5cm được chụp trong vòng 6 tháng trở lại, yêu cầu gọn gàng, không đeo phụ kiện khi chụp, (3) Bản sao CMND hoặc CCCD yêu cầu có xác thực từ địa phương/nơi sinh sống, (4) Hộ chiếu hợp lệ là hộ chiếu còn hiệu lực và trang trống để dán visa.
 • Giấy tờ lịch trình du lịch tại Đức: (1) Giấy tờ xác nhận đặt phòng khách sạn hoặc chỗ ở  Đức, đó có thể là email, giấy tờ, thư từ của nhà cung cấp tour hoặc giấy bảo lãnh của người thân ở Đức. (2) Vé máy bay, giấy tờ thể hiện thông tin lịch trình du lịch Đức bao gồm các địa điểm, thời gian, mục đích… 
 • Giấy tờ chứng minh công việc và đủ điều kiện tài chính: (1) Giấy sao kê tài khoản ngân hàng, sao kê tài khoản tiết kiệm, photo bảng lương (các loại giấy tờ này đều là 3 tháng trở lại đây), các loại giấy tờ tài sản xe, nhà… (2) Thẻ học sinh sinh viên, Hợp đồng lao động,  giấy phép kinh doanh, hợp đồng lao động
 • Một số giấy tờ khác cần chuẩn bị như: Thư cam kết của bố mẹ áp dụng với người nhỏ hơn 18 tuổi và không có người đi cùng, thư mời của người quen tại Đức

Thủ tục, quy trình để xin visa du lịch Đức

Trang bị đầy đủ kiến thức về thủ tục và quy trình nộp giấy tờ để có thể tự tin xin visa du lịch Đức mà không lo lắng bị bỏ qua các bước quan trọng

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết 

Đây là khâu đầu tiên nhưng cũng là quan trọng nhất, vì nếu giấy tờ được chuẩn bị đầy đủ thì sẽ có cơ sở để VFS xét duyệt nhanh chóng và thuận tiện hơn. Bạn hãy lưu ý chuẩn bị theo các loại giấy tờ mà Tân Thành Edu đã liệt kê ở trên. Tuy nhiên, nhiều trường hợp cũng bị yêu cầu bổ sung thêm các loại giấy tờ khác. Để đảm bảo và chắc chắn thì có thể nhờ sự tư vấn  của các đơn vị thứ 3 hỗ trợ làm visa. 

Bước 2: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ

Bạn được phép lựa chọn lịch hẹn để nộp hồ sơ phù hợp với thời gian rảnh cá nhân và thời gian làm việc của cơ quan chuyên ngành. Việc này có thể thực hiện online thông qua 2 trang web đó là vietnam.diplo.de hoặc visa.vfsglobal.com. Hãy kiểm tra email cá nhân để xác nhận và in giấy hẹn. 

Bước 3: Nộp hồ sơ để xin visa du lịch Đức

Lưu ý thời gian hẹn và hãy đến cơ sở tương ứng ở Hà Nội và TP. HCM  trước ít nhất 15 phút để làm công tác chuẩn bị, ngồi chờ tới lượt nộp và lấy dấu vân tay. Đây cũng là lúc bạn nộp lệ phí, nhớ chuẩn bị khoản tiền tương ứng với cá nhân. 

Bước 4: Chờ đợi và nhận kết quả 

Hồ sơ sau khi nộp sẽ được gửi lại cho Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin visa du lịch Đức. Bạn có thể theo dõi tiến trình bằng email hoặc tin nhắn SMS. Cuối cùng nhận lại visa từ trực tiếp hoặc gửi chuyển phát nhanh tới địa chỉ yêu cầu từ Trung tâm tiếp nhận hồ sơ. 

Thời gian xin visa du lịch Đức

Thực tế thì chưa có quy định cụ thể về mức thời gian xin visa du lịch Đức. Trung bình thời gian dự kiến sẽ là khoảng 15 ngày kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ bản đầy đủ. Tuy nhiên  từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm để có lịch hẹn xin visa, bạn phải mất từ 30-45 ngày. Kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, kết quả xin visa của bạn sẽ có sau 2 tuần, lịch trả visa sẽ là các buổi chiều trong tuần trừ thứ 6.  Vì thời gian này sẽ lâu hơn vì đây là thời kỳ cao điểm. 

Kinh nghiệm khi xin visa du lịch Đức dễ hơn

Kinh nghiệm xin visa du lịch Đức cho người mới
Kinh nghiệm xin visa du lịch Đức cho người mới

Để việc xin visa diễn ra thuận lợi, hãy lưu ý những điều sau đây nhé:

 • Trong trường hợp hồ sơ của bạn không đúng quy định hoặc thiếu thông tin, bạn sẽ phải làm lại hồ sơ từ đầu mà không được bổ sung hay chỉnh sửa thông tin. Vì vậy, để tránh mất thời gian bạn hãy kiểm tra thật kỹ các thông tin trước khi nộp hồ sơ nhé!
 • Đại sứ quán Đức sẽ làm việc theo lịch Đức, vì vậy bạn hoàn toàn có thể đặt lịch và tiến hành xin visa vào  những ngày nghỉ lễ theo lịch Việt Nam. 
 • Trong quá trình làm thủ tục xin visa bạn sẽ phải cung cấp các thông tin sinh trắc học, nếu thiếu các thông tin này visa của bạn sẽ không được xử lý. Vì vậy, hãy đảm bảo các đầu ngón tay của bạn có thể cung cấp được dấu vân tay để không làm ảnh hưởng đến quá trình cung cấp thông tin này. 
 • Lịch hẹn xin visa phải được đặt cho từng cá nhân riêng biệt chứ không đặt theo đại diện nhóm. 
 • Nếu trong trường hợp đột xuất bạn bỏ lỡ lịch hẹn cấp visa, hãy đặt cuộc hẹn mới sau 24 giờ kể từ lịch hẹn ban đầu.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Như vậy, với những thông tin mà Tân Thành Edu cung cấp đến bạn trong bài viết này. Hy vọng, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc “Xin visa du lịch Đức có dễ không?”. Chúc bạn thuận buồm xuôi gió xin visa du lịch Đức thành công và có chuyến đi du lịch đến nước Đức xinh đẹp thật trọn vẹn.

0 bình luận, đánh giá về Xin visa du lịch Đức có dễ không? Kinh nghiệm xin visa du lịch Đức cho người lần đầu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.19861 sec| 1015.313 kb