Cơ hội việc làm tại Đức sau tốt nghiệp năm 2023

Cơ hội việc làm tại Đức sau tốt nghiệp năm 2023

20/09/2023

Không thể phủ nhận với chính sách miễn học phí, hỗ trợ sinh hoạt phí, chất lượng đào tạo tốt, nhiều cơ hội việc làm tại Đức sau tốt nghiệp với mức lương vài chục triệu đồng mỗi tháng, du học nghề Đức đã mở ra tương lai đầy hứa hẹn cho các bạn trẻ Việt Nam. Để tìm hiểu rõ hơn những quyền lợi, điều kiện của cơ hội nghề nghiệp này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thị trường lao động tại Đức

Tại Việt Nam, tình trạng lao động thất nghiệp, làm trái ngành, tỷ lệ cạnh tranh việc làm ngày càng cao khiến nhiều bạn trẻ lo lắng. Dù cầm tấm bằng cử nhân và kiến thức trong trường lại không tỷ lệ thuận với cơ hội việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Do đó các phụ huynh và học sinh dần thay đổi tư duy trong việc định hướng cũng như lựa chọn ngành nghề tương lai cho con em mình: Du học nghề Đức được quan tâm và ưa chuộng hơn cả.

Đức là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lớn thứ tư Thế giới và là một trong những quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Châu Âu với với 3% tính đến tháng 5/2019.

Nền kinh tế của Đức khá ổn định, tỷ lệ thất nghiệp của Đức được duy trì ở mức thấp, trung bình là 4,47%. Đức cũng thuộc nhóm các nước có thu nhập cao trên thế giới với GDP bình quân đầu người đạt 45.724 USD/năm vào năm 2020, đứng thứ 16 trên thế giới .Vì thế, người tiêu dùng Đức có khả năng chi trả mức cao cho các hàng hóa tiêu dùng.

Kinh tế Đức phát triển đem lại mức thu nhập hấp dẫn cho người lao động

Trong một báo cáo về thị trường lao động mới đây cho biết nước Đức đang lâm vào tình trạng khủng hoảng thiếu nhân lực do tốc độ gia tăng dân số già của quốc gia này ngày càng cao.

Hơn 50% công ty coi đây là mối đe dọa lớn vì tình trạng thiếu hụt trong nhiều lĩnh vực có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn khi các thành viên của cái gọi là “thế hệ bùng nổ dân số” sẽ nghỉ hưu trong thời gian tới. Đến năm 2035, Đức sẽ thiếu khoảng 7 triệu công nhân lành nghề. Những con số đó cho thấy nước Đức đang trở thành thị trường việc làm rộng mở, mang đến nhiều cơ hội việc làm tại đức sau tốt nghiệp dành cho người lao động Việt Nam.

Cơ hội việc làm tại Đức với những ngành lương cao

Nhóm ngành y tế

Với nhóm ngành y tế, Sau khi tốt nghiệp các trường cao đẳng đào tạo, bạn có thể trở thành điều dưỡng viên hoặc trợ lý y khoa làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão… thực hiện các công việc  hỗ trợ bác sĩ và hỗ trợ những bệnh nhân cần được chăm sóc.

Nhu cầu nhân lực cho ngành này rất lớn vì Đức đang phải đối mặt với tình trạng già hoá dân số trầm trọng, số người cao tuổi cần được chăm sóc ngày càng cao, cùng với sự quan tâm của chính phủ Đức về các phúc lợi trong bảo hiểm y tế khiến nhu cầu về nhân viên điều dưỡng tăng lên nhanh chóng.

Nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn du học nghề Đức ngành Điều dưỡng

Du học sinh Đức ngành điều dưỡng được học và đào tạo nghiệp vụ hoàn toàn miễn phí, đồng thời còn được hưởng lương thực hành 700-1400 Euro/tháng. Tốt nghiệp sau 3 năm học, mức thu nhu nhập có thể đạt tới 3500 Euro/tháng. Cơ hội việc làm lớn cũng giúp bạn không cần lo lắng sẽ bị thất nghiệp hay tốn thời gian tìm việc làm.

Chính vì vậy, du học Đức ngành điều dưỡng luôn dành được sự quan tâm lớn của các bạn trẻ Việt Nam.

Nhóm ngành kỹ thuật

Nói đến nền kinh tế phát triển của Đức không thể không nhắc đến ngành công nghiệp sản xuất với cơ hội việc làm tại đức sau tốt nghiệp về cơ khí, điện tử, phần mềm,... với mức thu nhập hấp dẫn, có thể lên tới 3.600 Euro/tháng, đồng thời khi có cơ hội làm việc trong các tập đoàn lớn kể trên, nhân viên còn được hưởng các chế độ bảo hiểm, đãi ngộ khác.

Sự phát triển của các tập đoàn kỹ thuật, công nghệ lớn ở Đức như: Bosch, Siemens, Daimler, BMW, Audi, Mercedes-Benz, Volkswagen,… là minh chứng rõ ràng cho thấy nền thị trường kỹ thuật công nghệ sôi động, luôn cần nguồn nhân lực lớn.

Nhóm ngành dịch vụ

Làm việc ngành nhà hàng khách sạn vẫn là ưu tiên hàng đầu của các du học sinh muốn sang Đức học tập và làm việc. Bởi lẽ du lịch ở Đức rất phát triển, đi cùng với đó là sự phát triển của hệ thống nhà hàng, khách sạn vô cùng lớn.

Theo dự đoán, nhu cầu nhân lực ngành nhà hàng - khách sạn tại Đức sẽ tăng từ 2,3 triệu lên 3,4 triệu lao động từ nay tới năm 2030. Do đó cơ hội học tập và làm việc ở các nhà hàng - khách sạn lớn đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên ở Đức và các nước trong khối EU là rất lớn.

Không chỉ được miễn hoàn toàn học phí, du học sinh ngành nhà hàng khách sạn còn có thể nhận lương thực hành 700 - 1200 Euro/tháng và thu nhập tới 2500 Euro/tháng sau khi tốt nghiệp. 100% người lao động sẽ được nhận vào làm chính thức sau thời gian thực tập mà không cần lo lắng tìm việc làm. Với bằng cấp có giá trị quốc tế, bạn cũng có thể dễ dàng xin việc cả ở nước châu Âu khác.

>>> Xem thêm: 5 điều cần biết về du học nghề Đức ngành Nhà hàng Khách sạn

Nhu cầu nhân lực ngành Nhà hàng khách sạn tại Đức ngày càng lớn

Cơ hội việc làm tại Đức sau khi tốt nghiệp

CHLB Đức luôn là thị trường lao động chất lượng bậc nhất Châu Âu với các điều kiện lao động và phúc lợi xã hội tốt. Với những phẩm chất như siêng năng, chịu khó, người lao động Việt Nam đã và đang trở thành nguồn nhân lực tiềm năng mà các doanh nghiệp Đức hướng tới.

Cơ hội làm việc tại đức sau khi tốt nghiệp chưa bao giờ nhiều như bây giờ. Sau khi tốt nghiệp các trường đào tạo nghề, trường đại học, học viên người nước ngoài có thể ứng tuyển vào các tập đoàn, nhà máy, xí nghiệp, nhà hàng, khách sạn… trên toàn nước Đức. Hiện nay có đến 500 Công ty lớn nhất thế giới có mặt ở Đức trong tổng số 45.000 công ty nước ngoài.

Du học nghề ở Đức có hơn 400 mã ngành, trong đó các ngành cần nguồn nhân lực lớn, phù hợp với học sinh Việt Nam như điều dưỡng, chăm sóc sắc đẹp, quản lý khách sạn, nhà hàng, sản xuất bánh ngọt, xây dựng, công nghệ ô tô, lắp ráp ô tô, hàng không…

Cơ hội việc làm ở phía Tây và phía Nam của nước Đức nhiều hơn do đây là nơi tập trung các trụ sở, nhà máy của các tập đoàn lớn. Một số khu vực phát triển nhất là: Hamburg, Bremen, Hesse, Baden-Wurttemberg…

Những điều cần biết để có một công việc tốt tại Đức sau tốt nghiệp

Cơ hội việc làm lớn, mức lương trung bình cao nhưng để tìm được công việc có mức thu nhập và chế độ đãi ngộ vượt trội, bạn cần biết tận dụng mọi cơ hội và không ngừng nâng cao năng lực bản thân bằng một số cách sau đây

  • Liên tục trau dồi và nâng cao vốn từ vựng tiếng Đức, luyện các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết thành thạo để giao tiếp tốt trong mọi tình huống.  
  • Tích lũy kinh nghiệm ngay khi còn đang đi học bằng cách đi làm thêm.
  • Tìm kiếm thông tin việc làm qua nhiều nguồn khác nhau.
  • Chuẩn bị CV và Cover Letter với cấu trúc rõ ràng, ngắn gọn, tập trung vào các yêu cầu của nhà tuyển dụng, chú ý làm nổi bật các thành tích tốt. Đến sớm trong buổi phỏng vấn vì người Đức rất coi trọng việc đúng giờ.
  • Luôn giữ thái độ tích cực, lạc quan, chăm chỉ học hỏi và tự tin, cơ hội sẽ đến nếu bạn thật sự nỗ lực và không từ bỏ.

Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn du học sinh có thêm những kinh nghiệm cần thiết để tìm kiếm được cơ hội làm việc tại Đức sau tốt nghiệp với nhiều quyền lợi tốt nhất. Bất cứ khi nào bạn cần tư vấn về chương trình du học nghề Đức, hãy liên hệ ngay với Tân Thành Edu. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng cùng bạn trên chặng đường chinh phục “giấc mơ đến Đức”.

0 bình luận, đánh giá về Cơ hội việc làm tại Đức sau tốt nghiệp năm 2023

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02382 sec| 1006.906 kb