NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TẠI ĐỨC KHÔNG NÊN LÀM

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TẠI ĐỨC KHÔNG NÊN LÀM

24/08/2023
Nhập gia tùy tục” đã là lời dạy từ ngàn xưa của ông cha ta, bởi mỗi một quốc gia đều có những phong tục, tập quán khác nhau. Để có thể thích nghi được với cuộc sống ở bất cứ một thành phố hay quốc gia nào, bạn cần tìm hiểu kỹ những điều nên và không nên làm. Hãy cùng Tân Thành Edu điểm danh những điều cấm kỵ không nên làm tại Đức trong bài viết này nhé!

Nhập gia tùy tục” đã là lời dạy từ ngàn xưa của ông cha ta, bởi mỗi một quốc gia đều có những phong tục, tập quán khác nhau. Để có thể thích nghi được với cuộc sống ở bất cứ một thành phố hay quốc gia nào, bạn cần tìm hiểu kỹ những điều nên và không nên làm. Hãy cùng Tân Thành Edu điểm danh những điều cấm kỵ không nên làm tại Đức trong bài viết này nhé!

1. Lao động bất hợp pháp

Lao động bất hợp pháp hay còn gọi là lao động chui là hình thức người lao động từ các quốc gia khác sang Đức làm việc mà không có giấy tờ lao động; đồng thời cũng không thuốc trường hợp được miễn trừ việc cấp giấy phép lao động. 

Nguyên nhân của việc lao động bất hợp pháp là bởi người lao động đi làm việc thông qua các kênh không chính thống; các kênh chính thống được coi là mất thời gian, tốn kém chi phí. Một nguyên nhân nữa là do họ muốn trốn tránh đóng các loại thuế, bảo hiểm và những khoản nộp ngân sách theo luật của Đức.

Lao động bất hợp pháp - mất nhiều hơn được
Lao động bất hợp pháp - mất nhiều hơn được

Nước Đức đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động do dân số ngày càng già đi, tuy nhiên không vì vậy mà họ cổ vũ cho những hành vi sai trái, bất hợp pháp. Hệ thống pháp luật tại Đức vô cùng nghiêm ngặt, khi bị phát hiện hành vi này, cả người thuê và người được thuê đều sẽ bị phạt tiền. Mức phạt có thể lên đến hàng trăm ngàn Euro. Ngoài ra, người LĐ BHP có thể bị trục xuất về nước, giam giữ, thậm chí là đi tù. Cái giá phải trả cho việc “làm chui” là vô cùng lớn. 

2. Trốn thuế

Trốn thuế được hiểu là hành vi của cá nhân, tổ chức thực hiện các phương pháp trái pháp luật nhằm giảm số tiền thuế phải nộp theo quy định hoặc trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế. Đây là hành vi bị cấm ở hầu hết các quốc gia chứ không chỉ riêng ở Đức. Đây được coi là hành vi trốn tránh trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. 

Hành vi trốn thuế và mức xử phạt đã được quy định rõ trong điều 370 Luật thuế AO của Đức. Mức phạt có thể là phạt tiền, phạt từ từ 1-5 năm, nghiêm trọng hơn sẽ phải lên đến 10 năm.  Trong những năm gần đây hình phạt ngày càng khắt khe và được xử lý quyết liệt hơn. 

3. Đến muộn, đi trễ

Văn hóa Đức luôn nêu cao sự trật tự và đúng giờ. Người Đức có câu nói nổi tiếng đó là “Đúng giờ là sự lịch thiệp của các ông vua”. Nếu như ở Việt Nam, khi bạn có một cuộc hẹn, bạn có thể “cao su” 5 - 10 phút. Nhưng ở Đức, đây được coi là điều cấm kỵ.

Văn hóa đúng giờ - niềm tự hào của người dân nước Đức
Văn hóa đúng giờ - niềm tự hào của người dân nước Đức

Gần như mọi thứ ở Đức đều được thực hiện theo kế hoạch và cần sự chính xác. Đúng giờ được coi là nguyên tắc bất di bất dịch của người Đức. Họ áp dụng quy tắc này trong mọi thói quen hàng ngày từ việc sử dụng phương tiện giao thông, văn hóa khi đi làm cho đến những thói quen sinh hoạt hàng ngày như ăn cơm, nghỉ ngơi. 

Nguyên tắc chung của người Đức đó là” thà đến sớm hơn 5 phút còn hơn là đến muộn 1 phút”. Vì vậy, nếu bạn không muốn trở thành người “bị bỏ lại” tại đất nước này thì hãy thật đúng giờ nhé.

>>> Chi tiết: Quy định giờ làm việc ở Đức 

4. Ồn ào nơi công cộng

Nếu bạn là người ồn ào, náo nhiệt, bạn đi đến đâu cũng muốn không khí ở đó thật sôi động thì có lẽ bạn sẽ khá sốc khi đến Đức. Tại đây, người dân đề cao giá trị của sự yên tĩnh. 

Họ quan niệm chỉ nói những gì cần nói, vì vậy, khi bạn hỏi họ một vấn đề thì họ sẽ trực tiếp trả lời vấn đề đó mà không vòng vo nói sang những chuyện khác. Vì vậy, bạn cũng không cần phải đoán ý tứ trong từng câu nói của họ. 

Không chỉ giữ trật tự khi ở những nơi công cộng, trong bữa ăn bạn cũng không nên tạo sự ồn ào bởi lý do chính là người Đức thích “sự yên lặng”.

Nếu như ở Việt Nam, chủ nhật được coi là ngày để vui chơi, tiệc tùng, tụ tập bạn bè sau một tuần làm việc mệt mỏi thì ở đây, chủ nhật chính là “ngày yên lặng”. Hấu hết các cửa hàng và các quán ăn sẽ đóng cửa ngày hôm đó để giữ không gian yên lặng. Tuy nhiên, lượng khách đến Đức ngày càng đông, vì vậy thời gian gần đây một số quán ăn cũng đã mở cửa vào ngày này. Dẫu vậy, họ vẫn yêu cầu khách giữ trật tự nhất có thể để không gây ảnh hưởng đến những người khác. Nếu có đi chơi vào ngày này bạn hãy chú ý nhé!

Chủ nhật - Ngày yên lặng của Đức
Chủ nhật - Ngày yên lặng của Đức

5. Tọc mạch vào chuyện của người khác

Người Đức đề cao quyền tự do cá nhân vì vậy họ luôn tôn trọng quyền riêng tư của mọi người xung quanh và cũng yêu cầu những người xung quanh tôn trọng quyền riêng tư của bản thân họ. 

Tại Việt Nam hay một số quốc gia Châu Á khác, khi gặp gỡ hay có những câu hỏi thăm về công việc, thu nhập, chuyện tình cảm, tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên tại đây, những câu hỏi này là không được phép. Bởi người Đức sống khá khép kín và họ không cảm thấy thoải mái khi những người xung quanh quá quan tâm đến cuộc sống riêng tư của họ. Nếu bạn đang có ý định học tập và làm việc tại Đức, hãy lưu ý đến vấn đề này để tránh làm mất lòng bạn bè và đồng nghiệp.

Người Đức luôn tôn trọng quyền riêng tư của người khác
Người Đức luôn tôn trọng quyền riêng tư của người khác

6. Mặc cả khi đi mua sắm

Tại Việt Nam khi đi các chợ truyền thống bạn sẽ có thói quen trả giá thấp hơn mức giá người bán đưa ra, tuy nhiên, người Đức không thích nói nhiều và không thích việc mặc cả. Tại các cửa hàng hay siêu thị người Đức luôn đề ra mức giá niêm yết. Nếu khi mua hàng có các chương trình khuyến mại thì họ sẽ tự động áp dụng cho bạn mà không cần bạn phải nhắc nhở. Vì vậy, khi mua hàng tại Đức bạn chỉ có hai lựa chọn là mua hàng hoặc không mua chứ đừng mặc cả nhé!

7. Quá thân mật với trẻ em lạ

Một số bạn rất yêu trẻ con, đặc biệt là những đứa trẻ có nét tây. Vì vậy, khi gặp những đứa trẻ ấy các bạn sẽ muốn nói chuyện, âu yếm, nắm tay hoặc hôn chúng. Ở Việt Nam điều này dễ dàng bắt gặp. Tuy nhiên ở Đức, nếu không được sự cho phép của bố mẹ hoặc bản thân đứa trẻ đó thì bạn không được quá thân mật với chúng. Bạn cũng không nên chụp ảnh hay cho kẹo chúng nếu không muốn bị người thân của chúng mắng. Hãy làm điều đó khi đã xin phép và nhận được sự đồng ý từ bố mẹ hoặc người thân của chúng nhé!

Thích nghi với cuộc sống ở một quốc gia xa lạ không phải điều đơn giản. Vì vậy, hãy bỏ túi những tip sinh sống tại đây. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi sinh sống và làm việc tại đất nước này nhé!

0 bình luận, đánh giá về NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TẠI ĐỨC KHÔNG NÊN LÀM

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02528 sec| 1007.125 kb