Giờ làm việc ở Đức - Những điều bạn cần phải biết

Giờ làm việc ở Đức - Những điều bạn cần phải biết

05/08/2023
Tự hào là một trong số những nền kinh tế đầu tàu của thế giới, giờ làm việc của Đức cũng khiến người dân nhiều đất nước phải ngạc nhiên. Quy định giờ làm việc ở Đức cũng rất chi tiết, rõ ràng và có sự khác biệt với Việt Nam. Nếu bạn đang có mong muốn du học nghề hoặc làm việc tại Đức, thì chắc chắn phải nắm chắc các thông tin về giờ làm việc ở Đức được liệt kê dưới đây. 

Tự hào là một trong số những nền kinh tế đầu tàu của thế giới, giờ làm việc của Đức cũng khiến người dân nhiều đất nước phải ngạc nhiên. Quy định giờ làm việc ở Đức cũng rất chi tiết, rõ ràng và có sự khác biệt với Việt Nam. Nếu bạn đang có mong muốn du học nghề hoặc làm việc tại Đức, thì chắc chắn phải nắm chắc các thông tin về giờ làm việc ở Đức được liệt kê dưới đây. 

Văn hóa khi làm việc của người Đức - làm ít hiệu quả cao

Có thể bạn chưa biết, giờ làm việc của người Đức trung bình  tính theo tuần thuộc top thấp nhất châu Âu. Nhưng nói về hiệu quả làm việc, thì họ lại luôn được xếp ở vị trí đầu. Điều này phụ thuộc phần lớn vào thái độ và văn hóa khi làm việc của người Đức. 

Giờ làm việc ở Đức ít nhưng hiệu quả cao
Giờ làm việc ở Đức ít nhưng hiệu quả cao

Nhắc đến người Đức là thế giới sẽ nể phục bởi đức tính chăm chỉ, chịu khó. Nhưng khi nhắc đến văn hóa làm việc thì họ lại sử dụng những tính từ hoàn toàn khác để miêu tả như “hiệu quả”, “chất lượng”, “chính xác”. Bởi họ xác định tính tự giác cũng như trách nhiệm rất cao: Giờ làm việc ở Đức nghĩ là phải làm việc. Lúc này, họ sẽ không có khái niệm đưa các công việc riêng mang tính cá nhân vào thời gian làm việc của mình.

Những hành động như lướt mạng xã hội Facebook, Tiktok, xem review phim, nói chuyện phiếm với đồng nghiệp là điều không được phép xảy ra ở môi trường công sở. Đây được coi là một trong những điều vi phạm nghiêm trọng. Tùy thuộc vào từng lĩnh vực, quy định mà mỗi công ty sẽ có những mức phạt khác nhau. 

Quy định khắc nghiệt đã tạo nên một môi trường làm việc hiếm có trên thế giới. Và đặc biệt ở mỗi cá nhân người Đức họ cũng đã có cho mình những sự tự giác nhất đinh. 

Ngoài ra, người Đức cũng  tập trung tối đa sự giao tiếp trực tiếp trong khi làm việc. Khi gặp bất kỳ vấn đề hoặc thắc mắc nào, họ sẵn sàng nói chuyện với nhau để phản ánh, bàn luận và tìm ra hướng giải quyết. Lúc này mỗi người sẽ đưa ra ý kiến của mình, đóng góp sôi nổi, và sẽ dừng lại khi được giải quyết xong xuôi, hoặc không thể có hướng giải quyết ngay tức khắc. 

Điều này đã giúp giờ làm việc ở Đức được tối đa một cách hiệu quả, tập trung cao độ và đem lại hiệu quả, năng suất làm việc cao hơn hẳn. Đặc biệt, lời nói của họ cũng rất rõ ràng, ngắn gọn không có kính ngữ đặc biệt. 

Quy định giờ làm việc ở Đức với mỗi loại hình làm việc

Giờ làm việc của trẻ em ở Đức

Ở Đức rất nâng cao vấn đề tự lập cho con cái. Vì vậy ngay cả trẻ em cũng được họ khuyến khích làm việc và kiếm tiền. Tuy nhiên, để tránh tình trạng bóc lột sức lao động trẻ em, giờ làm việc ở Đức đối với trẻ em cũng quy định: 

  • Trẻ em từ 13-14 tuổi được phép đi làm thêm những công việc nhẹ nhàng, nhưng phải có sự cho phép của bố mẹ. 
  • Trẻ từ 15-18 tuổi được phép đi làm thêm vào các kỳ nghỉ như nghỉ hè, nhưng chỉ được làm việc 4 tuần/năm, không quá 8 tiếng/ngày và không quá 40 tiếng/tuần

Giờ làm việc toàn thời gian (full time)

Giờ làm việc toàn thời gian ở Đức
Giờ làm việc toàn thời gian ở Đức

Dù tuần làm việc ở Đức được xác  định là từ thứ 2- thứ 7, nhưng tuần làm việc tiêu chuẩn của hầu hết các ngành nghề và công ty họ là thứ 2- thứ 6. Giờ làm việc toàn thời gian của một nhân viên ở Đức trung bình là 36-40 tiếng/tuần và 7 hoặc 8 tiếng/ngày. Giờ ăn trưa, nghỉ ngơi giao động từ 30-60 phút, trong lúc này thì mặc nhiên họ được thư giãn, nghỉ ngơi mà không phải chịu sự quản thúc của công ty. 

Trong một số trường hợp, công ty yêu cầu giờ làm việc ở Đức nhiều hơn số giờ trên, thì cũng cần đảm bảo lut lao động của Đức đó là không được vượt quá 48 giờ/tuần. Bên cạnh đó, nhân viên sẽ được công ty trả một khoản tiền lương cao hơn hoặc được tăng số ngày nghỉ phép trong năm. Tuy nhiên tình trạng này sẽ không được diễn ra quá 10 buổi liên tiếp để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe nhân viên. 

Đây là một điều rất quan trọng, vì nhiều công ty nghĩ rằng việc làm thêm ngoài giờ quy định và không cần trả thù lao hay bù giờ là điều bình thường. Hãy chú ý điều này để không bị mất quyền lợi.

Giờ làm việc ở Đức với hình thức bán thời gian

Cũng giống như ở Việt Nam, làm việc bán thời gian ở Đức cũng phổ biến và hình thức làm việc này được xác định khi thời gian làm việc mỗi tuần là dưới 30 giờ. 

Hiện nay nhân sự làm việc bán thời gian ở Đức đã lên tới khoảng 15 triệu người, tăng gần như gấp đôi so với 20 năm về trước. Người Đức lựa chọn hình thức làm việc này là bởi vì họ muốn cân bằng giữa thời gian và tài chính. Có thể kiếm được một số tiền chi trả cho cuộc sống mà vừa có thời gian để chăm sóc con cái, gia đình và bố mẹ. 

Làm thêm ở Đức

Quy định giờ làm việc bán thời gian ở Đức
Quy định giờ làm việc bán thời gian ở Đức

Hình thức này thường được  nhiều học sinh Việt Nam du học nghề tại Đức lựa chọn, vì họ vừa có thể trải nghiệm công việc phong phú hơn, vừa có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống xa nhà. Điều này cho phép các bẹn làm việc tối đa 120 ngày và 240 nửa ngày mỗi năm mà không cần phải có sự cấp phép từ Cơ quan Việc làm liên bang.

Một số nghề nghiệp cho phép chọn 1 trong 2 thời gian làm việc trên, nhưng có những ngành nghề lại như trợ lý sinh viên hoặc thực tập sinh thì cũng ngoại lệ với quy tắc 120 ngày. Du học sinh nghề Đức có thể chọn làm thực tập sinh hoặc làm trợ lý giảng viên tại trường.

Giờ làm việc ở Đức - Làm hết sức, chơi hết mình

Giờ nghỉ giải lao của người Đức

Thời gian nghỉ giải lao của người lao động Đức được xác định là từ 30-60 phút. Họ không được phép làm quá 6 tiếng mà không nghỉ ngơi. Tuy nhiên, có những công việc đặc thù phải làm việc quá thời gian trên thì thời gian nghỉ giải lao cũng được điều chỉnh.

Cụ thể, nếu làm việc từ 6 -9 tiếng sẽ được nghỉ tối thiểu trong vòng 30 phút.

Nếu làm việc trên 9 tiếng sẽ được nghỉ 45 phút. Thời gian nghỉ ngơi này có thể chia thành nhiều lần, mỗi lần tối thiểu là 15 phút. 

Nghỉ ngơi hàng ngày, hàng tuần của người Đức

Giờ làm việc ở Đức làm hết mình, chơi hết sức
Giờ làm việc ở Đức làm hết mình, chơi hết sức

Có một điểm đặc biệt trong văn hóa sau giờ làm việc ở Đức mà chắc chắn bạn sẽ ít khi thấy cảnh tượng đồng nghiệp hoặc nhân viên công tỷ rủ nhau đi chơi cùng nhau để làm thân. Họ sẽ chỉ đi cùng nhau nếu cả 2 có những điểm chung về sở thích, cùng chung một câu lạc bộ. 

Ngoài ra, người Đức cũng không có khái niệm làm việc ngoài giờ. Cứ hết giờ làm việc là họ được phép nghỉ ngơi đúng 11 tiếng, kể cả sếp có nhắn tin, gọi điện yêu cầu giải quyết công việc cũng không đọc, không nghe máy. Quan trọng đây là điều không được phép diễn ra, vì chính phủ Đức đã ban hành luật lệ cấm làm việc hoặc nhận mail công ty có liên quan đến công việc sau 18h (tức 6h chiều).

Ngày chủ nhật hàng tuần là ngày nghỉ trọn vẹn của nhân viên Đức, họ có thể dành thời gian cho người thân, gia đình và cho chính mình. Nếu phải làm việc vào chủ nhật hoặc, chủ nhật đó rơi vào ngày lễ thì họ sẽ được nghỉ bù một ngày trong 2 tuần sau khi đã làm việc vào ngày chủ nhật, và trong 8 tuần khi đã làm việc vào ngày nghỉ lễ. 

Các ngày nghỉ Lễ, kỳ nghỉ Lễ của người Đức

Quy định nghỉ lễ, nghỉ phép trong năm khi làm việc ở Đức

Nếu ở Việt Nam, đa số các công ty sẽ áp dụng chính sách nghỉ phép năm là 1 ngày trong tháng. Người làm việc bán thời gian thì không có ngày nghỉ phép. 

Nhưng ở Đức thì điều này được quy định rất rõ ràng. 24 ngày nghỉ phép năm với nhân viên toàn thời gian, làm việc 6 ngày một tuần. 20 ngày với nhân viên toàn thời gian làm việc 5 ngày trong tuần. Bạn có thấy quy tắc về ngày nghỉ phép ở đây không? Đó là lấy số ngày làm việc mỗi tuần và nhân với 4. Như vậy, với công việc part time bán thời gian cũng được tính với công thức tương tự. Nhưng luật xin nghỉ phép của Đức lại khá khó khăn. Bạn sẽ phải viết đơn và gửi đi ít nhất trước 14 ngày so với ngày nghỉ phép mong muốn. 

Nếu người lao động hết năm mà không sử dụng hết số ngày phép của mình, thì họ có thể yêu cầu công ty quy đổi và thanh toán thành tiền với số ngày nghỉ phép còn lại chưa dùng tới. Sẽ được áp dụng điều này nếu bạn đã làm việc được 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng. 

Nghỉ đau ốm

Quy định nghỉ ốm của người lao động nước Đức
Quy định nghỉ ốm của người lao động nước Đức

Đau ốm là việc diễn ra đột xuất, nên khó có thể lường trước được. Nếu rơi vào hoàn cảnh này thì cần thông báo với người quản lý trực tiếp hoặc người thuộc bộ phận nhân sự để họ nắm được tình hình và thực hiện quy định giờ làm việc ở Đức với bạn. Lúc này bạn sẽ được trả lương với tối đa 6 tuần và sẽ chỉ áp dụng duy nhất 1 tuần trong năm. Nếu tình trạng đau ốm diễn ra trên 6 tuần (tức 1,5 tháng) nếu có đơn xin trợ cấp thì bạn cũng sẽ được hưởng 70% mức lương trong tối đa 78 tuần. 

Nghỉ thai sản

Người lao động là phụ nữ mang thai sẽ được nghỉ thai sản từ 6 tuần trước ngày sinh, thường là ở tuần thứ 34-35 cho đến 8 tuần sau khi sinh. Tổng cộng như vậy là 14 tuần và vẫn được hưởng lương đầy đủ. 

Nếu cha, mẹ của trẻ sơ sinh muốn nghỉ thêm để chăm sóc con, thì họ có thể nghỉ tối đa 3 năm, chăm con tới khi đứa bé 3 tuổi. Lúc này bạn sẽ được hưởng 67% mức lương và do trợ cấp lao động của nhà nước chi trả chứ không phải do công ty. 

Có thể thấy, Đức sử dụng người lao động với những đãi ngộ rất hậu hĩnh và lợi ích mà các công ty mang đến cho bạn là khá nhiều, ngay từ trong giờ làm việc ở Đức. Vì vậy, rất nhiều công ty Đức tại Việt Nam được người dân ở đây gia nhập. Tình hình thiếu hụt nguồn lao động ở Đức cũng gia tăng. Việc du học nghề ở Đức thời điểm hiện tại là một sự lựa chọn sáng suốt để có cho mình cơ hội việc làm tốt nhất. 

Nếu có nhu cầu du học nghề tại Đức hoặc bất kỳ băn khoăn nào liên quan đến giờ làm việc ở Đức, hãy liên hệ với Tân Thành Edu để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết nhất.

0 bình luận, đánh giá về Giờ làm việc ở Đức - Những điều bạn cần phải biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
2.13333 sec| 1027.258 kb