Kinh nghiệm tìm thuê nhà tại Đức cho Du học sinh

Kinh nghiệm tìm thuê nhà tại Đức cho Du học sinh

22/09/2023
Tìm nhà tại Đức chưa bao giờ là một việc dễ dàng đối với các bạn du học sinh mới sang Đức. Bạn không biết phải làm sao để tìm được những địa chỉ uy tín, những căn nhà có vị trí đẹp mà  giá cả lại phù hợp với chi phí của bản thân? Trong bài viết này, Tân Thành Edu sẽ điểm danh một số kinh nghiệm tìm nhà tại Đức giúp bạn thuê nhà tiết kiệm và dễ dàng nhất.

Tìm nhà tại Đức chưa bao giờ là một việc dễ dàng đối với các bạn du học sinh mới sang Đức. Bạn không biết phải làm sao để tìm được những địa chỉ uy tín, những căn nhà có vị trí đẹp mà  giá cả lại phù hợp với chi phí của bản thân? Trong bài viết này, Tân Thành Edu sẽ điểm danh một số kinh nghiệm tìm nhà tại Đức giúp bạn thuê nhà tiết kiệm và dễ dàng nhất.

Thuê nhà tại Đức càng sớm càng tốt

Lời khuyên tốt nhất dành cho các bạn chính là tìm nhà tại Đức càng sớm càng tốt. Bởi:

Thức nhất, khi mới bắt đầu sang đây khả năng sử dụng tiếng Đức của bạn còn khá hạn chế. Sự bất đồng về ngôn ngữ và chưa thích nghi được với văn hóa, đường phố ở đây sẽ trở thành những trở ngại lớn trong việc tìm nhà.

Những kinh nghiệm tìm nhà tại Đức cho du học sinh

Thứ hai, trong thời gian chuẩn bị nhập học nhu cầu tìm phòng trọ là vô cùng lớn, tình trạng “cháy phòng” có thể sẽ diễn ra, khả năng bạn không thuê kịp phòng là rất cao. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của bạn trong những ngày đầu học tập.

Thứ ba, bạn sẽ không có nhiều lựa chọn nếu sát ngày nhập học mới tìm nhà vì những căn nhà có điều kiện tốt đã bị người khác thuê mất. Bạn sẽ phải chấp nhận việc ở trong những căn nhà có điều kiện kém hơn, xa trường học hơn và vị trí kém thuận lợi hơn.

Thứ tư, càng về sau giá cả của các phòng sẽ càng được đẩy lên cao. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chi phí thuê nhà.

Chính vì vậy, ngay từ khi có kết quả pass Visa và chuẩn bị hành lý sang Đức bạn nên lên cho mình một kế hoạch tìm nhà chi tiết nhất có thể. Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi sang đây.

Kinh nghiệm thuê nhà tại Đức

1. Chiến lược tìm nhà

Giống như ở Việt Nam, tại Đức có ba mô hình phòng trọ chính cho các bạn du học sinh lựa chọn đó là: ký túc xá cho sinh viên, thuê căn hộ riêng và chia sẻ phòng với các sinh viên khác.

Ký túc xá cho sinh viên

Hầu hết các trường đại học và cơ sở dạy nghề của Đức có ký túc xá dành cho sinh viên nhằm tạo môi trường sống tốt nhất cho các bạn trong quá trình học tập tại trường. Có tới 40% các bạn du học sinh quốc tế lựa chọn ở tại ký túc xá. Thay vì tìm nhà tại Đức, các bạn sẽ tìm hiểu kỹ về ký túc xá của trường học - nơi mà các bạn ấy sẽ gắn bó trong những năm tháng tiếp theo tại đây.

Ký túc xá dành cho sinh viên là một trong những lựa chọn phổ biến  dành cho du học sinh

Việc sống tại ký túc xá đem lại  nhiều lợi ích như chi phí thấp, tính an toàn cao, gần trường học, đầy đủ cơ sở vật chất như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa…, được tiếp xúc và làm quen với các bạn nước Đức và những bạn học quốc tế theo học tại trường.

Bên cạnh các lợi ích, sống tại  ký túc xá sẽ đem lại một số bất tiện cho sinh viên như không có không gian riêng tư, có giờ giới nghiêm nên bạn luôn phải về phòng trước thời gian đó và khó tìm được phòng nếu bạn đặt phòng quá muộn.

Chia sẻ phòng với sinh viên khác

Chia sẻ phòng trọ cùng sinh viên khác hay còn được gọi là ở ghép cũng là một trong những cách tìm nhà tại Đức. Có đến 30% sinh viên tại Đức lựa chọn cách thuê nhà này. Bạn có thể tìm một căn nhà rộng rãi đủ cho 2-3 người ở, sau đó liên hệ thêm 1-2 người bạn đến ở cùng. Nhìn chung mô hình này khá giống với ký túc xá nhưng sẽ đem lại cho bạn nhiều quyền riêng tư hơn.

Tùy thuộc vào từng nơi bạn thuê mà các thiết bị dành cho gia đình như tủ lạnh, máy giặt,... có thể đã có sẵn từ đầu hoặc bạn sẽ phải bổ sung thêm. Các chi phí mua các thiết bị và những chi phí hàng ngày như điện, nước, internet sẽ được chia đều cho tất cả những người sinh sống trong ngôi nhà.

Hình thức thuê nhà này sẽ đem lại cho bạn nhiều ưu điểm như vẫn giữ cho bạn không gian riêng tư nhưng cũng không khiến bạn cảm thấy cô đơn; giá cả hợp lý; giờ giấc thoải mái,...Tuy nhiên cũng có một số nhược điểm như có thể xảy ra sự cãi cọ do bất đồng về quan điểm, lối sống; khó khăn trong quá trình tìm nhà và tìm kiếm người ở ghép,...

Thuê căn hộ riêng

Khác biệt duy nhất giữa hình thức thuê căn hộ riêng và chia sẻ phòng với sinh viên khác chính là số người ở trong căn hộ đó. Thay vì ở cùng với 1-2 người và chia đều các chi phí thì  toàn bộ không gian của căn nhà sẽ là của bạn, bạn có thể tự do thoải mái làm bất cứ điều gì bạn muốn mà không sợ ai để ý hay nhận xét. Tuy nhiên những khoản tiền chi trả cho tiền nhà, tiền sinh hoạt phí và các khoản tiền phát sinh khác trong quá trình sống một mình là một con số khá lớn. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn hình thức thuê nhà này nhé.

2. Nguồn tìm kiếm nhà tại Đức

Sau khi xác định được mô hình thuê nhà phù hợp, bạn cần tìm hiểu các cách tìm kiếm và đăng ký thuê. Nguồn tìm kiếm này sẽ tùy thuộc vào mô hình mà bạn lựa chọn. Một số cách tìm nhà tại Đức mà bạn có thể tham khảo:

Đối với ký túc xá cho sinh viên

Đối với lựa chọn này, bạn sẽ không cần mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm. Trên các trang web chính thức của trường đại học và phòng sinh viên quốc tế của trường sẽ có đầy đủ thông tin về các loại phòng, giá cả và hình ảnh phòng cho bạn tham khảo. Việc của bạn là đọc kỹ các thông tin đó và lựa chọn cho mình một phòng phù hợp nhất. Sau đó hãy tiến hành các bước đăng ký để đảm bảo bạn có một suất ở trong ký túc xá.

Có thể tìm kiếm nhà tại Đức theo nhiều cách

Một nguồn tìm kiếm nữa bạn có thể tham khảo là trang web của văn phòng sinh viên Studentenwerk. Trên đây sẽ có đầy đủ các thông tin về các ký túc xá của các trường đại học, mức giá, loại, địa chỉ. Bạn chỉ cần tìm kiếm các ký túc xá thuộc quyền quản lý của ngôi trường bạn theo học và kiểm tra địa chỉ ký túc xá nào phù hợp với nhu cầu của bạn nhất sau đó đăng ký. Trang web sẽ thu thập đơn đăng ký của bạn sau đó xử lý và gửi thông báo liệu bạn có thể được ở ký túc xá hay không.

Đối với mô hình chia sẻ phòng với sinh viên

Việc tìm kiếm đối với 2 mô hình này sẽ có phần khó khăn hơn so với mô hình ký túc xá. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng bởi sẽ có rất nhiều cách giúp bạn tìm kiếm và lựa chọn một nơi phù hợp.

Tìm kiếm trực tiếp từ Google

Google luôn là một trang web mà khi cần bất cứ một thông tin gì bạn cũng có thể lên đây search. Bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ Google sau đó gõ các từ khóa như  Wohnung, WG, Studentenwohnheim + tên thành phố bạn muốn sống. Kết quả mà bạn nhận về sẽ là hàng loạt các trang quảng cáo cho thuê nhà, các trang web cung cấp các dịch vụ tìm kiếm nhà ở và nhiều thông tin hữu ích khác.

Tìm trên các Website

Bên cạnh việc tìm kiếm trên Google, bạn có thể truy cập vào các trang web chuyên về tìm nhà tại Đức để có cho mình nhiều sự lựa chọn hơn. Một số trang web Tân Thành Edu gợi ý cho bạn như sau:

 • Studenten - WG
 • Wohngemeinshaft
 • Easywg.de
 • Immobilienscout24.de
 • www.wg-gesucht.de
 • www.ebay-kleinanzeigen.de
 • www.immonet.de

Do là các trang web chuyên về cho thuê nhà nên tất cả các thông tin cơ bản về địa chỉ, giá tiền, hình ảnh sẽ được đăng tải trên đây. Trang web cũng cho phép bạn lọc các trường dữ liệu về mức giá, bán kính, loại nhà,... vì vậy hãy lựa chọn các mức phù hợp với bản thân bạn để tránh mất thời gian tìm hiểu.

Các trang mạng xã hội, cộng đồng, hội nhóm người Việt tại Đức

Bạn cũng có thể bắt gặp các bản tin cho thuê trọ hoặc tìm người ở ghép trên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự đăng tin tìm nhà lên các trang mạng này, nêu rõ yêu cầu về mức giá, địa chỉ,... của bản thân bạn để các chủ nhà cho thuê biết về nhu cầu và trực tiếp liên hệ với bạn.

Hỏi thăm người thân hay đăng tin vào các hội nhóm người Việt tại Đức cũng là một cách giúp bạn tìm nhà tại Đức. Bởi họ đã có một thời gian dài sinh sống và làm việc tại đây và đã trải qua quá trình tìm nhà như bạn. Do đó họ sẽ có nhiều thông tin hữu ích cho bạn.

Giá thuê nhà tại Đức là bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào vị trí khu vực, nhu cầu và loại hình nhà thuê mà giá thuê nhà tại Đức là khác nhau. Những căn nhà nằm tại các thành phố lớn như Munich, Frankfurt, Berlin, hay gần trung tâm thành phố  giá sẽ cao hơn so với các ngôi nhà nằm tại các vùng ngoại ô, xa trung tâm. Mức giá cho một phòng ngủ ở trung tâm thành phố có thể lên tới 750 Euro/ tháng. Bên cạnh đó, giá nhà thuê ở vùng Tây Đức cũng sẽ cao hơn so với ở vùng Đông Đức.

>>> Xem thêm: Chi phí sinh hoạt Du học sinh Đức

Tùy theo nhu cầu cũng như dạng nhà thuê mà có chi phí khác nhau

Ngoài giá nhà cơ bản, bạn sẽ phải đóng thêm các khoản tiền khác như phí thu gom rác thải, nước, gas, điện và các tiện nghi khác trong nhà.

Đối với các bạn sống trong ký túc xá dành cho sinh viên, mức giá sẽ dao động từ 180-350 Euro mỗi tháng. Đây là mức giá chấp nhận được với hầu hết các bạn sinh viên và là mức giá thấp nhất trong tất cả các loại hình nhà thuê.

Đối với mô hình chia sẻ phòng với sinh viên khác, giá thuê nhà đã nhỉnh hơn so với giá thuê ở ký túc xá, dao động từ 200- 550 Euro/ tháng.

Mô hình thuê căn hộ riêng là loại hình có mức giá thuê cao nhất. Mức giá này có thể dao động từ 550 -750 Euro/ tháng.

>>> Bạn cũng quan tâm: Làm sao để tiết kiệm chi phí du học nghề Đức?

Giấy tờ và một số lưu ý khi thuê nhà ở Đức

Một số giấy tờ bạn cần mang theo trong quá trình tìm nhà tại Đức:

 • Bản sao sổ hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân của bạn: Giấy tờ này nhằm mục đích giúp chủ thuê nhà, đại lý bất động sản biết rõ hơn về các thông tin cơ bản cũng như xác thực tính đúng đắn về các thông tin mà bạn đã cung cấp trước đó.
 • Xác nhận lương hoặc sao kê ngân hàng: Việc chứng minh bạn có một khoản thu nhập mỗi tháng hoặc khả năng chi trả tiền nhà trong một khoảng thời gian sẽ giúp chủ nhà có niềm tin vào bạn hơn.
 • Tài liệu hồ sơ tín dụng của bạn: Về cơ bản, thông qua tài liệu này người cho thuê  sẽ biết được bạn có thanh toán các hóa đơn trước đó đúng hạn hay không. Lưu ý rằng tài liệu này chỉ dành cho những ai đã sống hoặc thuê nhà ở Đức trước đó; với những bạn sinh viên mới qua Đức thì tài liệu này là không cần thiết.
 • Giấy bảo lãnh: Người ký tên trong giấy bảo lãnh sẽ là người có trách nhiệm thay bạn chi trả tiền nhà trong trường hợp sau này bạn không có khả năng chi trả các khoản tiền đó.

Bên cạnh các giấy tờ cần mang, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Đọc kỹ hợp đồng thuê nhà trước khi đặt bút ký. Với khả năng đọc hiểu tiếng Đức còn kém thì bạn nên đọc thật kỹ những điều khoản đó và hỏi lại nếu cảm thấy thắc mắc một điều gì đó.

Lưu ý Cần đọc kỹ hợp đồng thuê nhà trước khi ký

 • Sau khi có lịch hẹn đến xem nhà, hãy nhanh chóng đến theo đúng lịch. Bởi người Đức rất nghiêm chỉnh trong việc hẹn thời gian, nếu đến muộn chủ nhà sẽ có ấn tượng xấu đối với bạn.
 • Nếu cần phải cọc tiền, hãy viết rõ số tiền bạn đã cọc thành một văn bản để đảm bảo rằng căn nhà đó đã được bạn đặt tiền thuê và bạn sẽ nhận được số tiền này sau khi kết thúc hợp đồng.
 • Kiểm tra kỹ các thiết bị bạn được phép sử dụng trong nhà và tình trạng của nó trước khi bạn dọn đến ở. Điều này sẽ giúp bạn tránh được một số rắc rối về sau trong việc đền bù các thiết bị vì thiếu hụt hoặc hư hỏng khi bạn kết thúc hợp đồng.
 • Nói rõ với chủ nhà nếu bạn có ý định sống cùng thú cưng. Việc sống cùng thú cưng cần phải có sự thống nhất giữa hai bên và được ghi rõ vào điều khoản hợp đồng.

Trang bị cho bản thân những kiến thức tìm nhà tại Đức sẽ giúp bạn đỡ bỡ ngỡ khi lần đầu đặt chân đến đất nước này để bắt đầu cho một hành trình mới. Hy vọng những kinh nghiệm mà Tân Thành Edu vừa chia sẻ sẽ giúp bạn tìm nhà nhanh chóng và dễ dàng hơn nhé.

0 bình luận, đánh giá về Kinh nghiệm tìm thuê nhà tại Đức cho Du học sinh

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02555 sec| 1031.031 kb