Chi phí sinh hoạt Du học sinh Đức - Bạn cần bao nhiêu tiền?

Chi phí sinh hoạt Du học sinh Đức - Bạn cần bao nhiêu tiền?

19/09/2023
Du học nghề tại Đức đã mở ra cơ hội “đổi đời” cho nhiều bạn trẻ Việt Nam, được đào tạo chuyên nghiệp, có mức thu nhập mơ ước, cơ hội định cư châu Âu. Tuy nhiên, nhắc đến du học, ai cũng nghĩ sẽ rất tốn kém tiền bạc để chi trả các loại phí sinh hoạt đắt đỏ tại nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các mức chi phí sinh hoạt du học Đức để bạn tham khảo và chuẩn bị kế hoạch chi tiêu tốt hơn nếu muốn sang Đức học tập và làm việc.

Du học nghề tại Đức đã mở ra cơ hội “đổi đời” cho nhiều bạn trẻ Việt Nam, được đào tạo chuyên nghiệp, có mức thu nhập mơ ước, cơ hội định cư châu Âu. Tuy nhiên, nhắc đến du học, ai cũng nghĩ sẽ rất tốn kém tiền bạc để chi trả các loại phí sinh hoạt đắt đỏ tại nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ các mức chi phí sinh hoạt du học Đức để bạn tham khảo và chuẩn bị kế hoạch chi tiêu tốt hơn nếu muốn sang Đức học tập và làm việc.

Chi phí sinh hoạt ở Đức so với các nước Châu Âu

Chi phí sinh hoạt ở Đức được đánh giá ở mức thấp hơn so với mặt bằng chung ở các nước châu Âu. Các khoản cần chi trả bao gồm: Nhà ở, ăn uống, đi lại, mua sắm vật dụng, bảo hiểm… Tổng chi phí trung bình mà một du học sinh tại Đức chi tiêu cho các khoản trên khoảng 853 EUR/ tháng. Thực tế, nhiều du học sinh Việt Nam tại Đức chia sẻ mức chi tiêu trung bình khoảng 700 EUR/ tháng.

Chi phí sinh hoạt ở Đức thấp hơn so với các nước châu Âu khác

Tuy nhiên, mức chi phí sinh hoạt du học Đức còn phụ thuộc theo khu vực, có sự chênh lệch giữa các bang và thành phố mà bạn sinh sống. Các thành phố lớn như Hamburg, Düsseldorf, Köln, Frankfurt, München thì chi phí thuênhà sẽ cao hơn so với các thành phố vừa và nhỏ. Bang Tây Đức tập trung nhiều dân cư, trung tâm thương mại, nhiều hoạt động du lịch, mua bán sầm uất… nên mức chi tiêu cũng có phần cao hơn so với Đông Đức. 

Tuy nhiên, với mức lương hấp dẫn ngay cả khi học nghề hay sau khi tốt nghiệp nên hoàn toàn có thể chi trả các mức chi phí trên thậm chí còn có thể tiết kiệm một khoản đáng kể. 

Các khoản chi phí sinh hoạt ở Đức

Dưới đây là các khoản chi phí sinh hoạt mà du học sinh Đức cần chi trả hàng tháng, cũng là khoản chi tiêu chiếm phần lớn nhất. 

1. Chi phí thuê nhà ở

Chi phí thuê nhà có thể coi là gánh nặng tài chính lớn nhất vì chi phí cao và tùy thuộc vào loại nội thất, trang thiết bị bạn chọn và khu vực nơi bạn sinh sống, dao động từ 250-400 EUR/ tháng. Ở những thành phố lớn và đắt đỏ thì tiền thuê nhà có thể cao hơn mức này. Vì vậy, đa số các du học sinh thường lựa chọn thuê chung căn hộ gồm nhiều phòng riêng biệt. Với các du học sinh ngành Nhà hàng khách sạn thì có thể được doanh nghiệp hỗ trợ nhà ở cho nhân viên. 

2. Chi phí ăn uống

Bạn không cần quá lo lắng về giá đồ ăn tại Đức vì mức này khá hợp lý và dao động từ 100 đến 150 EUR/tháng. Tuy nhiên nhiều bạn cho biết sẽ mất nhiều thời gian để làm quen với khẩu vị của người Đức nên thông thường sẽ tự chuẩn bị đồ ăn. Tiền tips không bao gồm trong hóa đơn và thường là 10 – 15%, đây là văn hóa rất phổ biến tại Đức. 

3. Chi phí mua sắm

Người dân tại Đức thường mua sắm tại các siêu thị, các siêu thị lớn như Rewe hoặc Tegut có giá cả cao hơn trung bình, còn Lidl hoặc Aldi thì chi phí sẽ thấp hơn khoảng 10-15%. Nếu cần mua các mặt hàng riêng biệt mà người châu Á hay dùng thì sẽ cần tới những cửa hàng chuyên biệt và có giá cao hơn. Nhìn chung, mức chi tiêu của người nước ngoài khi sống ở Đức thường là 40-50 EUR/tuần.

>>> Mẹo hay: Tips để đi siêu thị ở Đức “Giỏi như người bản xứ”

Người dân tại Đức thường mua sắm tại các hệ thống siêu thị

4. Chi phí đi lại

Di chuyển bằng phương tiện gì, có đắt không cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm khi nói đến chi phí sinh hoạt du học Đức. Phương tiện giao thông phổ biến tại Đức là tàu và xe bus. Giá vé xe bus sẽ rẻ hơn vé tàu nhưng còn phụ thuộc vào quãng đường và từng khu vực. Tàu  có giá vé trung bình một chiều là 2,7-4 EUR, các tàu liên tỉnh thi thoảng sẽ có ưu đãi. Như vậy, chi phí di chuyển của một người là khoảng 60 – 90 EUR/tháng. Bạn cũng cần lưu ý hệ thống giao thông công cộng ở Đức được kiểm soát nghiêm ngặt, bạn có thể bị phạt từ 40 – 60 EUR nếu bị phát hiện trốn vé. 

5. Giải trí, internet, điện thoại

Khác với Việt Nam, các dịch vụ tiện ích tại Đức sẽ được thanh toán theo quý. Giá điện dao động từ 0,25 EUR/kWh đến 0,30 EUR/kWh, tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và vùng địa lý. Giá nước dao động từ 1,50 EUR/m3 đến 2,50 EUR/m3. Giá cước internet hàng tháng có thể dao động từ khoảng 20 EUR đến 50 EUR, tùy thuộc vào tốc độ và dịch vụ bổ sung như truyền hình cáp và điện thoại cố định. Như vậy, tổng chi phí cho các khoản này sẽ tốn khoảng 100 - 150 EUR/tháng.

6. Các khoản bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế cũng là một loại chi phí sinh hoạt Du học Đức mà các du học sinh cần lưu ý vì đây là khoản bắt buộc theo luật ở Đức. Dịch vụ y tế bảo hiểm cộng đồng tại Đức sẽ cung cấp các loại hình phù hợp cho sinh viên khoảng 80 EUR/tháng với điều kiện sinh viên dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểm của bạn sẽ tự tăng lên mức tối thiểu 160 EUR/tháng.

Du học nghề Đức nhưng lại có lương

Nếu chỉ nhìn vào những chi phí phải chi trả, ắt hẳn nhiều người sẽ lo ngại về khoản chi phí lớn nếu muốn sống tại Đức. Tuy nhiên, so với những ưu điểm mà chương trình Du học nghề Đức mang lại thì mức đầu tư ban đầu sẽ được tính là khá rẻ.

Du học sinh được miễn 100% học phí, được trả lương thực hành ngay trong quá trình thực tập lên tới 1400 EUR/tháng, sau tốt nghiệp có thể đạt mức lương tới 3500 EUR/tháng, đồng thời được phép làm thêm ngoài giờ để gia tăng thu nhập.

>>> Bạn cần biết: Cách tiết kiệm chi phí khi Du học nghề tại Đức

Du học nghề Đức trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn

Như vậy chi phí Du học nghề Đức tính ra sẽ thấp hơn nhiều so với các nước châu Âu khác. Học viên chỉ cần mất chi phí học tiếng và làm hồ sơ ban đầu. Ngay khi sang Đức, học viên có thể bắt đầu học và đi làm ngay, tiền lương không chỉ đủ chi trả chi phí sinh hoạt mà còn có thể tiết kiệm và sớm “thu hồi vốn”.

Việc hiểu và nắm rõ các chi phí khi học tập và làm việc tại Đức một thời gian dài là điều rất cần thiết để có sự chuẩn bị tốt nhất. Hy vọng bài viết trên có thể giải đáp những thắc mắc về chi phí sinh hoạt du học Đức. Hãy liên hệ Tân Thành Edu để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tận tình từ việc chọn ngành đến lộ trình sang Đức nhanh chóng và phương án tiết kiệm tối đa.

0 bình luận, đánh giá về Chi phí sinh hoạt Du học sinh Đức - Bạn cần bao nhiêu tiền?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.15482 sec| 1003.594 kb