Du học sinh nghề tại Đức thường gặp phải những khó khăn gì?

Du học sinh nghề tại Đức thường gặp phải những khó khăn gì?

12/07/2023
Đức là một trong những điểm đến được lựa chọn hàng đầu của các bạn du học sinh bởi hàng loạt các quyền lợi hấp dẫn. Tuy nhiên, việc thích nghi với môi trường sống mới ở những nước phương Tây như Đức là điều không hề dễ dàng. Tân Thành Edu đã tổng hợp những khó khăn mà các bạn có thể sẽ gặp phải trong thời gian đầu ở Đức. 

 

Rào cản về ngôn ngữ 

Ở Việt Nam, thời gian đào tạo tiếng Đức đến B1 kéo dài từ 7-8 tháng. Với thời gian này, rất khó để cho một du học sinh có thể giao tiếp thành thạo với người bản địa Đức bởi người Đức nói chuyện rất nhanh và cách phát âm của mỗi người dân Đức cũng không giống nhau. 

Vì vậy, để hòa nhập với cuộc sống và người Đức, bạn cần học thật tốt tiếng Đức tại Việt Nam và trau dồi khả năng nghe nói của bản thân

 

Rào cản về ngôn ngữ

Lạ lẫm với phương pháp học tập mới

Khi học ở Đức, bạn sẽ được giáo dục theo mô hình đào tạo kép ( sự kết hợp đào tạo lý thuyết và thực hành) và phương pháp tự học là chủ yếu. Du học sinh cần cân đối thời gian học lý thuyết trên lớp, thời gian tự học nghiên cứu, tìm tòi và thời gian thực hành tại các cơ sở nghề để đảm bảo chất lượng học tập.

Lạ lẫm với phương pháp học tập mới

Sống một mình và nỗi nhớ nhà

Khi sang một đất nước hoàn toàn mới lạ như Đức, bạn phải tập thích ứng một mình mà không có gia đình bên cạnh. Bạn phải tự chăm sóc cho bản thân, tự quản lý chi tiêu hợp lý, sắp xếp thời gian giữa học tập và việc làm. Khi bạn mệt mỏi hay gặp áp lực trong cuộc sống thì phải tự mình vượt qua, phải tập làm quen với mọi thứ xung quanh đều mới lạ, khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam. Từ đó, bạn dễ dàng cảm thấy nhớ nhà.

Sống một mình và nỗi nhớ nhà

Khó khăn khi hòa nhập với nền văn hóa phương Tây

Mỗi quốc gia đều có nền văn hóa, bản sắc khác nhau. Đặc biệt, với nền văn hóa hoàn toàn xa lạ như Phương Tây, du học sinh nghề Đức không chỉ làm quen với ngôn ngữ mới mà còn phải điều chỉnh để phù hợp với văn hóa địa phương để có thể hòa nhập dễ dàng hơn. Đặc biệt, ẩm thực của Đức khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam nên thời gian đầu sống tại Đức, đồ ăn không hợp khẩu vị cũng là một trong những lý do gây khó khăn trong quá trình sống ở Đức.

Ngoài ra, tại Đức, hầu hết người dân không sử dụng nhiều phương tiện cá nhân mà chủ yếu chọn cách di chuyển bằng phương tiện công cộng. Vì thế, thời gian đầu nhiều bạn sẽ gặp khó khăn vì phải đi bộ gấp nhiều lần so với khi ở Việt Nam. Khi đã quen, việc đi bộ cũng giúp bạn cải thiện sức khỏe. Và còn nhiều phương tiện di chuyển khác như bus, tàu điện,…

Hòa nhập với nền văn hóa phương Tây

Khó khăn về vấn đề tài chính

Tất nhiên, khi đã sống tự lập tại một đất nước hoàn toàn xa lạ, bạn sẽ phải có mức chi tiêu hợp lý với các chi phí như tiền ăn, tiền phòng, tiền bảo hiểm, chi phí đi lại,...

Khó khăn về vấn đề tài chính

 

Trên đây những khó khăn mà các tân du học sinh sẽ gặp phải khi bắt đầu đến Đức. Tuy nhiên, để hạn chế gặp những khó khăn này, du học sinh nên tìm hiểu kỹ và chuẩn bị hành trang thật tốt trước khi sang Đức. Chúc bạn hoàn thành giấc mơ du học của mình!

 

0 bình luận, đánh giá về Du học sinh nghề tại Đức thường gặp phải những khó khăn gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02810 sec| 991.797 kb