Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú tại Đức mới nhất

Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú tại Đức mới nhất

20/09/2023
Chưa có kinh nghiệm có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn vì không biết cách đăng ký tạm trú tại Đức. Theo luật tại Đức, du học sinh cần đăng ký các thủ tục cần thiết  để đảm bảo rằng đang cư trú hợp pháp. Để tránh những rắc rối, bạn hãy theo dõi bài viết này để được hướng dẫn các bước thực hiện việc đăng ký cư trú tại Đức chi tiết nhất nhé.

Chưa có kinh nghiệm có thể khiến bạn gặp nhiều khó khăn vì không biết cách đăng ký tạm trú tại Đức. Theo luật tại Đức, du học sinh cần đăng ký các thủ tục cần thiết  để đảm bảo rằng đang cư trú hợp pháp. Để tránh những rắc rối, bạn hãy theo dõi bài viết này để được hướng dẫn các bước thực hiện việc đăng ký cư trú tại Đức chi tiết nhất nhé.

Quy định về đăng ký tạm trú tại Đức

Theo luật tại Đức, khi đến Đức sinh sống, làm việc, bạn cần phải khai báo thường trú, tạm trú, điều này giúp các cơ quan chính quyền thành phố tại nơi bạn sinh sống có thể kiểm soát được sự thay đổi về dân cư.

Đăng ký tạm trú là luật bắt buộc tại Đức

Thủ tục đăng ký tạm trú này ở Đức gọi là Anmeldung và sẽ cần bạn thực hiện tại văn phòng công dân ở địa phương mình sống, đây chính là cơ sở để chứng minh bạn đang sinh sống, học tập và làm việc hợp pháp tại Đức.

Khi nào cần đăng ký tạm trú và thời hạn đăng ký

Sau khi dọn vào nhà ở, cần phải đăng ký tạm trú tại Đức trong vòng 1-2 tuần ở cơ quan chính quyền địa phương gần nhất. Sau tối đa 2 tuần, nếu không đăng ký địa chỉ với phòng đăng ký tạm trú thì bạn có thể nhận được số tiền phạt cao nhất lên đến 1000 euro vì cư trú bất hợp pháp.

Điều kiện để đăng ký tạm trú tại Đức

Nếu bạn có ý định sống tại Đức lâu hơn 3 tháng thì việc đăng ký cư trú là bắt buộc. Bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết và lệ phí đăng ký.

Trách nhiệm khi đăng ký tạm trú tại Đức

Sau khi hoàn tất các thủ tục, bạn sẽ nhận được giấy phép cư trú và mã số thuế, đồng thời được phép sử dụng các dịch vụ quan trọng tại Đức như đăng ký sử dụng dịch vụ ngân hàng, điện thoại, internet, hay nhận thư, bưu phẩm, thông báo từ chính quyền,… Bạn cũng cần đưa mã số thuế của mình cho đơn vị doanh nghiệp để hoàn tất ký hợp đồng làm việc và trích nộp các khoản thuế và bảo hiểm cần thiết theo quy định.

Cách đăng ký tạm trú tại Đức nhanh chóng

Cách đăng ký tạm trú tại Đức không hề khó khăn hay phức tạp nếu bạn nắm rõ các bước thực hiện sau đây:

Tìm văn phòng, địa chỉ đăng ký tại nơi bạn sống

Bạn có thể tìm kiếm địa chỉ đăng ký tạm trú dễ dàng trên google. Hãy gõ từ khoá “Anmeldung + tên thành phố nơi bạn đang ở”, bạn sẽ tìm thấy địa chỉ văn phòng đăng ký tạm trú gần nhất.

Nếu bạn sống ở các thành phố lớn, bạn có thể thấy nhiều Phòng đăng ký tạm trú ở các địa chỉ khác nhau. Còn ở các tỉnh nhỏ thì thường chỉ có một nơi để đăng ký tạm trú.

Sử dụng google để tìm kiếm địa chỉ văn phòng đăng ký tạm trú gần nhất

Một số thành phố lớn đã áp dụng đặt lịch hẹn trực tuyến để giảm thiểu thời gian chờ đợi, đồng thời bạn cũng sẽ nhận được đầy đủ thông tin về các giấy tờ cần mang theo khi đi đăng ký tạm trú. 

Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được Email xác nhận lịch hẹn này. Bạn chỉ cần in ra và mang theo cùng các giấy tờ cần thiết khác đến Phòng Đăng Ký tạm trú theo lịch hẹn. 

Xác nhận email đang ký tạm trú tại Đức

 

Đặt lịch hẹn đăng ký tạm trú trực tuyến để tiết kiệm thời gian

Nếu chưa tự tin về khả năng giao tiếp tiếng Đức của mình thì bạn nên đặt lịch hẹn qua đơn đăng ký trực tuyến thay vì gọi điện thoại nhé. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp Văn phòng đăng ký cư trú mà không cần hẹn trước. Tuy nhiên, để tránh chờ đợi lâu, bạn nên đến sớm hơn 30 phút so với giờ mở cửa. Tại văn phòng đăng ký cư trú, mọi người đều phải lấy số và đợi đến lượt của mình. 

Chuẩn bị giấy tờ và đơn đăng ký

Việc quan trọng nhất để thực hiện đúng cách đăng ký tạm trú tại Đức là chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ sau:

  • Hộ chiếu
  • Thư xác nhận của chủ nhà: Đơn này cần có chữ ký của Chủ nhà. 
  • Mẫu đăng ký cư trú (Anmeldung): Mỗi thành phố sẽ có các mẫu đơn khác nhau
  • Thị thực tạm thời (đối với công dân ngoài khối Liên minh châu Âu EU)
  • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn)

Lưu ý: Bạn nên mang theo cả bản gốc và bản dịch của các loại giấy tờ trên

Tại Phòng Đăng ký tạm trú, bạn sẽ phải điền vào mẫu đăng ký (Meldeschein) và đợi trả kết quả xác nhận cư trú.

Mẫu đơn đăng ký tạm trú tại Đức

Thời gian thực hiện đăng ký cư trú thường mất khoảng 10-15 phút. Bạn có thể được hỏi một vài câu tiếng Đức nên hãy đi cùng với người bạn thông thạo tiếng Đức để xử lý mọi việc thuận lợi và dễ dàng hơn.

Các khoản lệ phí khi đăng ký

Lệ phí cho người nộp đơn lần đầu có thể lên tới 110 Euro, phí gia hạn có thể lên tới 80 Euro.

>>> Cần biết: Đại sứ quán Việt Nam tại Đức

Một số lưu ý khác và kinh nghiệm khi đăng ký tạm trú

Giấy phép đăng ký tạm trú tại Đức được cấp dưới dạng thẻ chip, có giá trị trong vòng 1 - 2 năm. Khi hết hạn, bạn cần xin cấp phép gia hạn. 

Sau 4-6 tuần kể từ khi hoàn thiện thủ tục đăng ký tạm trú, bạn sẽ nhận được thông báo được cấp giấy phép cư trú ngắn hạn và bạn phải tự mình đến nhận.

Khi nhận được thẻ, bạn cần kiểm tra kỹ các thông tin xem có sai sót gì không để kịp thời chỉnh sửa. 

Trong trường hợp bạn phải thay đổi địa điểm sinh sống đến một thành phố khác ở Đức, bạn cũng phải thông báo cho Phòng Đăng ký tạm trú về sự thay đổi này trong vòng 2 tuần đẻ tránh bị phạt.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp các bạn du học sinh chuẩn bị sang Đức không còn cảm thấy hoang mang về cách đăng ký tạm trú tại Đức. Để có thể an tâm và tránh những rủi ro không đáng có, bạn nên lựa chọn các Trung tâm du học nghề Đức uy tín có hỗ trợ học viên thực hiện các thủ tục cần thiết khi sang Đức. Đó cũng là lý do vì sao nhiều bạn lựa chọn Tân Thành Edu vì luôn có sẵn đội ngũ nhân sự tại Đức, sẵn sàng chăm sóc và hướng dẫn tất cả học viên trong suốt 3 năm đầu hội nhập môi trường sống mới.

0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn cách đăng ký tạm trú tại Đức mới nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.03588 sec| 1003.219 kb