Chứng minh tài chính Du học nghề Đức 2024 - Điều kiện, hồ sơ, thủ tục

Chứng minh tài chính Du học nghề Đức 2024 - Điều kiện, hồ sơ, thủ tục

24/05/2024
Chứng minh tài chính du học nghề Đức là bước quan trọng, để giảm thiểu rủi ro và sai sót hay liên hệ Tân Thành Edu để được hỗ trợ làm thủ tục Du học nghề Đức

Chứng minh tài chính là một trong các bước quan trọng khi du học nghề Đức. Bởi đây là một trong những căn cứ để bạn có thể làm thủ tục xin Visa và chứng minh đủ khả năng chi trả cho việc học. Vậy ai cần chứng minh tài chính Du học nghề Đức? Có những cách nào, cần chuẩn bị những hồ sơ, thủ tục nào để chứng minh tài chính? Tân Thành Edu sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết này. 

 1. Chứng minh tài chính là gì? Vì sao cần chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính để làm thủ tục xin Visa và đảm bảo khả năng chi trả 

Chứng minh tài chính là việc chứng minh cho Cơ quan lãnh sự thấy rằng cá nhân có đủ khả năng tài chính để thực hiện các mục đích nhập cảnh vào một quốc gia khác. Với du học sinh nghề Đức thì cần chứng minh tài sản hiện có hoặc khả năng tài chính của mình nhằm đạt 3 mục tiêu sau:

 • Để làm thủ tục xin Visa: Chứng minh tài chính du học nghề Đức phải hợp lệ thì bạn mới được cấp Visa qua Đức. 

 • Để đảm bảo bạn có đủ khả năng chi trả cho việc học: Dù du học nghề Đức được trả lương nhưng vẫn sẽ mất khoản phí nhỏ để học và sinh hoạt. Điều này cũng giúp Đức giảm tải tình trạng nhập cư bất hợp pháp. 

 1.  Ai cần chứng minh tài chính khi Du học nghề Đức

3 đối tượng cần chứng minh tài chính khi Du học nghề Đức
 • Công dân các nước 

Nhờ những quyền lợi lớn nên Du học nghề Đức ngày càng thu hút nhiều bạn trẻ, sinh viên trên thế giới theo học. Nên cũng có quy định chứng minh tài chính cho các quốc gia. 

- Nếu là công dân của các nước EU (Bao gồm Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland và Liechtenstein) thì không cần chứng minh tài chính. 

- Công dân của các quốc gia ngoài Eu cần thị thực đến Đức (như Việt Nam) thì cần chứng minh tài chính khi nộp đơn xin thị thực sinh viên.

- Công dân Úc, Nhật Bản, Canada, Hàn Quốc,... cần chứng minh tài chính khi nộp đơn xin giấy phép cư trú. 

 • Du học sinh nghề Đức có tiền lương hàng tháng dưới 927 Euro/tháng.  

Do quy định của chính phủ Đức, mỗi tháng du học sinh cần tối thiểu 927 Euro cho mục đích sinh hoạt. Vì vậy, nếu lương thực tập của bạn trên 927 Euro bạn sẽ không cần đóng khoản tiền này. Nếu mức lương của bạn dưới 927 Euro, mỗi tháng bạn cần đóng thêm (927 - tiền lương hàng tháng) Euro.

 • Tùy thuộc vào Bang/Thành phố và ngành học 

Việc sinh viên học nghề phải CMTC trong thời gian học tiếng còn phụ thuộc vào quy định của từng bang tại Đức. Hiện nay rất nhiều bang đã hạ điều kiện và cho phép nhập học nghề chỉ với bằng B1. Vì vậy những bạn đi làm và học tại những bang như trên sẽ không cần CMTC khi sang Đức học tiếng nữa.

 1. Các cách để chứng minh tài chính Du học nghề Đức

Mở tài khoản phong tỏa là cách chứng minh tài chính phổ biến hiện nay

Có rất nhiều cách để du học sinh nghề có thể chứng minh tài chính. 

 • Tài khoản phong tỏa: Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi nhất. Du học sinh nghề Đức sẽ lập một tài khoản và gửi số tiền cần thiết để sinh sống tại Đức. Bạn sẽ không thể truy cập hoặc rút tiền ra trong suốt 3 năm học nghề. 

 • Bảo lãnh từ công dân Đức: Người bảo lãnh là người thân, họ hàng đang sinh sống tại Đức. Người này sẽ cam kết với Sở ngoại kiều thanh toán được phí du học nghề của bạn.

 • Giấy cam kết dựa trên quy định luật cư trú điều 66,68: Chứng minh dựa trên mẫu quốc gia đối với người thứ ba nhận chi phí. Nghĩa là gia đình cần chứng minh về thu nhập, tài sản cá nhân. Điều này chứng minh gia đình đủ tiền chi trả tài chính suốt thời gian du học sinh học ở Đức. 

 1. Chứng minh tài chính du học nghề Đức cần chuẩn bị gì?

Hướng dẫn chi tiết chứng minh tài chính bằng cách mở tài khoản phong tỏa

Tân Thành Edu sẽ hưỡng dẫn bạn cách chứng minh tài chính bằng mở tài khoản phong tỏa. Tham khảo các bước sau:

 • Bước 1: Tìm hiểu thông tin và lựa chọn ngân hàng

Tại Việt Nam bạn có thể mở tài khoản tại ngân hàng TMCP Công Thương (Vietinbank). Đây là ngân hàng được nhiều du học sinh lựa chọn vì đặc điểm dễ dàng, nhanh chóng. 

 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký

Hồ sơ đăng ký bao gồm các giấy tờ sau:

 • Bản sao công chứng hộ chiếu còn hiệu lực (tối thiểu là 6 tháng)

 • Hộ khẩu/ chứng minh nhân dân còn hiệu lực

 • Giấy đề nghị mở tài khoản được phát hành bởi ngân hàng mà bạn chọn để mở tài khoản 

 • Một trong các giấy tờ sau: Bản sao công chứng giấy báo nhập học hoặc giấy chứng nhận đã đăng ký trước một khóa học tại Đức hoặc giấy chứng nhận của cơ quan thẩm định hồ sơ xin học của đại học tại Đức.

 • Bước 3: Nộp hồ sơ

Sau 5 ngày làm việc bạn sẽ nhận được thông tin tài khoản 

Nếu bạn lựa chọn ngân hàng Vietinbank, sau khi bạn nộp hồ sơ lên ngân hàng, nhân viên tại chi nhánh Việt Nam sẽ chuyển hồ sơ của bạn sang chi nhánh Đức để mở tài khoản. Thông thường sau 5 ngày làm việc bạn sẽ nhận lại thông báo thông tin tài khoản của bạn.

 • Bước 4: Nộp tiền vào tài khoản

Sau khi nhận được thông tin tài khoản, bạn có thể tiến hành các bước chuyển tiền vào tài khoản. Hãy tới trụ sở chi nhánh nơi bạn đăng ký hồ sơ để làm thủ tục chuyển tiền.

 • Bước 5: Kích hoạt tài khoản và sử dụng

Khi đặt chân sang Đức, hãy mang theo Giấy đăng ký tạm trú/tạm vắng tại Đức (Anmeldung) và Hộ chiếu đến các chi nhánh gần nhất của ngân hàng bạn đã đăng ký mở tài khoản để làm các thủ tục kích hoạt tài khoản và sử dụng. Thời gian để kích hoạt tài khoản phong tỏa Đức có thể kéo dài lên đến 30 ngày. Vì vậy, trong thời gian chuẩn bị hành lý, hãy chuẩn bị thêm một khoản tiền mặt để bạn có thể chi trả các chi phí sinh hoạt, tiền trọ, học phí và mua sắm cho một tháng đầu tiền tại Đức.

Cần biết: Tài khoản phong tỏa Đức - Những điều bạn cần biết

Chứng minh tài chính chỉ là một bước trong lộ trình làm hồ sơ du học nghề Đức. Để tránh xảy ra các sai sót không đáng có, bạn nên tìm một trung tâm uy tín để được hỗ trợ. Từ đó giúp sớm đạt được mục tiêu sang Đức sớm nhất và phát triển sự nghiệp thành công. Hy vọng bài viết trên đã đem lại nhiều thông tin hữu ích về chứng minh tài chính du học nghề Đức.

0 bình luận, đánh giá về Chứng minh tài chính Du học nghề Đức 2024 - Điều kiện, hồ sơ, thủ tục

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02474 sec| 1006.023 kb