Tổng chi phí du học nghề Đức bao nhiêu tiền?

Tổng chi phí du học nghề Đức bao nhiêu tiền?

20/08/2023
Đức không chỉ nổi tiếng về danh lam thắng cảnh, mà còn thuộc TOP đất nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Vì vậy, du học nghề Đức ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của phụ huynh và học sinh Việt Nam. Chi phí du học nghề Đức có cao không? Tổng chi phí du học nghề Đức bao nhiêu tiền? Cùng Tân Thành Edu tìm hiểu ngay qua bài viết này để có thông tin hữu ích nhé.

Đức không chỉ nổi tiếng về danh lam thắng cảnh, mà còn thuộc TOP đất nước có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Vì vậy, du học nghề Đức ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của phụ huynh và học sinh Việt Nam. Chi phí du học nghề Đức có cao không? Tổng chi phí du học nghề Đức bao nhiêu tiền các chi phí phát sinh như thế nào? Cùng Tân Thành Edu tìm hiểu ngay qua bài viết này để có thông tin hữu ích nhé.

Các khoản chi phí du học nghề Đức

1. Chi phí chuẩn bị

Một trong những thứ đầu tiên bạn cần phải chuẩn bị sẵn sàng cho việc đi du học Đức là giấy tờ. Đây là thứ cần chủ động chuẩn bị sớm để tránh bị sai sót do yếu tố ngoại cảnh tác động vào. Bởi bạn cần phải dịch chúng sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh sau đó xin dấu công chứng của cơ quan có thẩm quyền. 

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị dịch thuật và công chứng bao gồm: 

  • Thông tin cá nhân như: CCCD, giấy khai sinh…
  • Bằng cấp của bạn 

Chi phí dịch thuật cho tờ đầu tiên là 120.000 VNĐ, các tờ sau là 20.000 VNĐ

Lệ phí công chứng cho mỗi con dấu là 20.000 VNĐ

Bạn cũng chú ý dịch thuật và công chứng ở các đơn vị uy tín để tránh sự sai sót và rắc rối về sau

2. Chi phí học tiếng

Để sang một đất nước khác du học nghề thì bạn có thể lựa chọn du học bằng tiếng anh hoặc bằng ngôn ngữ của quốc gia đó. Và nếu bạn chọn đất nước Đức để theo học, thì chắc chắn bạn sẽ mất chi phí để học tiếng Đức và thi chứng chỉ.

Chi phí học tiếng khi du học nghề Đức bạn cần chuẩn bị
Chi phí học tiếng khi du học nghề Đức bạn cần chuẩn bị

Lệ phí học tiếng Đức sẽ tùy thuộc vào từng trung tâm. Mỗi trung tâm sẽ có những khóa học, lộ trình và mức học phí khác nhau. Nếu bạn tìm được một trung tâm có giá học phí thấp hơn hoặc khi bạn đăng ký học trung tâm đó đang có chương trình khuyến mãi thì mức chi phí học tiếng của bạn sẽ thấp hơn. Thứ hai còn phụ thuộc vào sức học và khả năng tiếp thu của bạn. Nếu bạn có tư duy và học tốt ngôn ngữ Đức thì có thể chỉ cần học 1 khóa học là có thể thi chứng chỉ và đạt, nhưng nếu sức bạn yếu hơn thì sẽ phải học nhiều khóa và thậm chí là thi lại mới đạt được kết quả như mong đợi. 

Tuy nhiên trung bình thì một khóa học để đạt được B1 thời gian sẽ là 6-7 tháng và chi phí nằm trong khoảng 35-45 triệu. Ngoài ra, nếu bạn ở xa thì bạn cũng cần phải tính thêm phí sinh hoạt và ăn ở, thuê trọ để học tập. Bạn nên ưu tiên chọn các trung tâm uy tín có nhiều cơ sở và cơ sở ở gần địa điểm của bạn. Tân Thành Edu là trung tâm du học nghề Đức có tới 3 cơ sở lần lượt ở Hà Nội, Thái Nguyên và Hà Tĩnh để phục vụ nhu cầu học tập của các bạn ở xa. 

3. Chi phí làm hồ sơ

3.1 Phí Uni-assist

Phí Uni-assist là khoản lệ phí bạn phải trả cho bên Trung tâm Dịch vụ - đơn vị trung gian hỗ trợ du học sinh làm đơn đăng ký Đại học Quốc tế. Đơn này thực chất là một bộ Hồ sơ nộp một lúc cho nhiều trường đại học. Lệ phí cho việc thẩm định nguyện vọng đầu tiên là 75 euro (1.984.993 VNĐ), còn mỗi nguyện vọng tiếp theo là 30 euro (hơn 793.997 VNĐ)cho một trường đại học tham gia uni - assist trong cùng học kỳ. 

Hiện nay thì chỉ còn khoảng 180 trường Đức nhận đơn qua uni-assist, ngoài ra vì là đơn vị trung gian nên nếu giấy tờ bạn nộp sai hoặc thiếu thì hồ sơ của bạn không được xét duyệt hay nộp lại mà bị loại ngay lập tức. Để không mất tiền mà không được việc, hãy chú ý kiểm tra kỹ giấy tờ. 

3.2 Phí cấp visa du học Đức

Để có thể sinh sống và học tập tại Đức thì cần phải xin giấy thị thực (cấp visa). Visa Đức có rất nhiều loại, tuy nhiên với trường hợp du học nghề Đức thì bạn cần phải xin cấp visa dài hạn, visa này được cấp khi bạn ở lại Đức hơn 90 ngày. Để xin cấp visa du học Đức thì cần phải lưu ý nộp đủ các giấy tờ yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chứng chỉ sơ cấp nghề tại Việt Nam, chứng minh tài chính…

Khoản tiền cần chuẩn bị để cấp visa du học nghề Đức
Khoản tiền cần chuẩn bị để cấp visa du học nghề Đức

Chi phí để xin cấp visa du học nghề Đức sẽ là 75 eur tương đương khoảng 2.050.000 VNĐ. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay mới chỉ có 2 địa điểm cấp visa du học Đức là ở Hà Nội và TP. HCM. Với các trường hợp học sinh quê ở xa, cần tính thêm một khoản chuyển phát nhanh hoặc chi phí sinh hoạt, di chuyển khi tới 2 địa điểm này để làm thủ tục và nộp hồ sơ. 

4. Chi phí du học nghề tại Đức

4.1 Học phí

  • Học phí học tiếng Đức

Có nhiều bạn không lựa chọn học tiếng Đức tại Việt Nam mà quyết định sang Đức mới học tiếng. Nhưng cho dù học ở đâu, thì để được phép đăng ký học du học nghề Đức bạn cần phải có bằng B1. Nếu bạn đã có bằng B1, thì học viên không cần học khóa tiếng tách riêng, mà học nghề luôn. Nên khoản tiền học tiếng B1 của đối tượng này là bằng 0. Nếu bạn chỉ có bằng A2 thì lúc đó cần học thêm 1 khóa B1 nữa. Lệ phí khóa học này đang vẫn chờ xác thực thông tin từ Đại sứ quán và dự kiến mức phí này khoảng 2000 Euro tương đương với 52.205.400 VND.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng quy định mức phí ăn ở tại Đức trong khoảng thời gian du học sinh học B1 tại Đức là khoảng 861 Euro/tháng tức 2.247.425 VND, mức phí cũng không quá đắt so với khi sinh sống và học tập tại Việt Nam.  

  • Học phí chuyên ngành

Một trong những lợi ích đặc biệt khi du học sinh sang Đức du học nghề đó là được miễn phí 100% học phí. Nhưng việc miễn học phí này không phải là tất cả các ngành mà chỉ áp dụng với những ngành đang trong tình trạng thiếu nhân lực. Theo thống kê thì có tới khoảng 54 nhóm nghề được xếp hạng vào danh mục thiếu nhân lực và được miễn học phí. Chi tiết thì cần phải có sự xác nhận khi bạn đăng ký học, nhưng một số ngành nghề tiêu biểu đó là Điều dưỡng, Xây dựng, cơ khó, Nhà hàng khách sạn, toán học…

Học phí chuyên ngành du học nghề Đức cũng sẽ khác nhau
Học phí chuyên ngành du học nghề Đức cũng sẽ khác nhau

Ngoài 54 nhóm nghề này thì những nghề không xếp vào danh mục thiếu lao động tại Đức thì đương nhiên sẽ phải mất học phí và cụ thể thì sẽ tùy từng ngành nghề bạn đăng ký.

>>> Chi tiết: Những ngành nghề HOT đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại Đức

4.2 Chi phí sinh hoạt

  • Nhà ở

Cũng giống như sinh viên khi học đại học ở Việt Nam, việc thuê trọ, nhà ở luôn là một khoản đầu tiên cần tính trong ngân sách sinh hoạt. Giá cả phòng trọ sẽ khác nhau giữa các khu vực bạn theo học cũng như lựa chọn hình thức nhà trọ. Ví dụ nếu bạn học tại trường đại học ở Munich, Hamburg hoặc Frankfurt thì mỗi căn hộ sẽ có giá 500 Euro, nhưng nếu ở Leipzig thì chỉ từ 300 Euro. 

Giá nhà trung bình ở một số quốc gia đáng để du học nghề Đức bạn có thể tham khảo

Thành phố

Giá nhà trung bình (EUR)

Berlin

600 - 1300

Munich, Dusseldorf, Frankfurt

675 - 1350

Cologne

670 - 1300

Hamburg

500 - 1300

Ngoài ra, cũng có 3 hình thức phòng bạn có thể lựa chọn, mỗi loại phòng sẽ có các mức giá khác nhau. Tiện lợi và rẻ nhất là ký túc xá dành cho sinh viên, điều này ở Đức cũng tương tự như ở Việt Nam, và du học sinh nước ngoài khi tới Đức du học nghề thì đây là nơi họ lựa chọn. Chi phí khoảng 234 euro mà cũng có thể làm quen được với nhiều sinh viên, bạn học mới. Hình thức thứ 2 có thể lựa chọn là tìm một căn nhà và rủ bạn bè ở cùng, tiền phòng sẽ được chia đều cho số người ở. Trung bình một sinh viên sẽ trả 280 euro/tháng, lượng tiền này càng thấp nếu số người ở càng đông. Và cuối cùng là bạn thuê một căn phòng trọ riêng, như vậy toàn bộ mức phí bạn sẽ phải chịu, khá đắt nên hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ. 

  • Ăn uống đi lại

Chi phí tính cho khoản ăn uống ở Đức cũng giống như ở Việt Nam, tùy thuộc vào cách sinh viên sinh hoạt và lựa chọn. Nếu bạn tự mua đồ về nhà nấu, thì tính trung bình sẽ rẻ hơn khá nhiều so với ăn ở ngoài. Bởi đồ ăn tươi sống ở Đức được đánh giá là không quá đắt, giá trung bình cho các vật dụng hàng ngày sẽ khá bằng nhau ở nhiều thành phố ở Đức. Tại Đức cũng có nhiều địa điểm mua bán như siêu thị, tạp hóa, cửa hàng tiện lợi, chợ truyền thống. Mua tại chợ mức giá sẽ rẻ hơn so với siêu thị là điều chắc chắn. Nhưng lịch học ở Đức lại khá dày, nên việc nấu nướng có thể chỉ được thực hiện vào buổi tối, còn buổi trưa thì nên ăn ở căng tin hoặc là mua đồ ở cửa hàng tiện lợi. Trung bình tiền ăn uống của các bạn khi du học nghề Đức sẽ là 100 euro - 150 eur (tức hơn 2.500.000 - 4.000.000 VNĐ) 

Đối với số tiền cần cho việc đi lại, các bạn có thể sử dụng phương tiện cá nhân là xe đạp, nếu nhà trọ gần trường học thì có thể đi bộ tới trường. Hoặc mua vé tháng cho các phương tiện giao thông công cộng và xe bus cũng là loại phương tiện được du học sinh Đức lựa chọn nhiều hơn cả giống như sinh viên Việt Nam. 

  • Chi phí khác

Khi sang Đức nhiều du học sinh phải mở tài khoản ngân hàng tại Đức để thuận tiện cho việc giao dịch và gửi tiền từ bố mẹ ở Việt Nam sang Đức. Bạn có thể mở tại ngân hàng Việt Nam hoặc ở nước ngoài. Tài khoản tối thiểu phải có 10.3332 eur, và tài khoản cần mở trước 6 tháng trước khi đi du học. Mặc dù hiện nay có nhiều ngân hàng cho phép chuyển tiền giữa trong và ngoài nước không mất phí hoặc không mất phí duy trì. Nhưng tùy quy định của từng ngân hàng bạn mở thì vẫn có thể yêu cầu thu phí trung bình 50.000VND/tháng duy trì.

Các khoản tiền phát sinh khác khi du học nghề Đức
Các khoản tiền phát sinh khác khi du học nghề Đức

Ngoài ra bạn cũng cần phải đóng phí bảo hiểm y tế để dự phòng những trường hợp xấu xảy ra. Bạn có thể tham gia bảo hiểm công hoặc bảo hiểm tư tùy thuộc vào ngân sách bạn có. Với sinh viên dưới 30 tuổi du học thì bảo hiểm công là phù hợp và chi phí là 80 euro/tháng. 

Nếu đã trên 30 tuổi và số học kỳ vượt quá 14 kỳ thì mức phí là 160 euro/tháng. 

Chi phí giải trí cũng được tính là một khoản sinh viên cần chi trả khi du học nghề tại Đức. Quần áo, trang sức, mỹ phẩm cho nữ và vé xem phim, đồ dùng cá nhân cho nam. Mỗi tháng khoản tiền này có thể dao động từ 200.000-500.000 VNĐ tương đương 7.67 -19.19 eur.

>>> Bạn cũng cần biết: Cập nhật mới nhất về du học nghề Đức tháng 8/2023

Như vậy toàn bộ chi phí du học nghề Đức cũng như cách tính đã được Tân Thành Edu đề cập một cách chi tiết, cụ thể. Đây là mức chi phí dao động và sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào ngành học, trường học hoặc thành phố nơi bạn sinh sống và theo học. Tìm hiểu kỹ lưỡng các thông tin này sẽ giúp bạn tự tin khi sang một đất nước mới và chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với Tân Thành Edu để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0 bình luận, đánh giá về Tổng chi phí du học nghề Đức bao nhiêu tiền?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.47631 sec| 1021.648 kb