Cập nhật mới nhất về du học nghề Đức tháng 8/2023: Điều kiện, Ngành học, Mức lương

Cập nhật mới nhất về du học nghề Đức tháng 8/2023: Điều kiện, Ngành học, Mức lương

07/08/2023
“Mở rộng đầu vào, thít chặt đầu ra” là những mô tả chính xác yêu cầu của Chính phủ CHLB Đức dành cho du học sinh nghề nước ngoài hiện nay. Đặc biệt, dự thảo luật Nhập cư mới của Đức sắp được bỏ phiếu thông qua sẽ có nhiều yêu cầu mới dành cho học viên Việt Nam đi du học nghề Đức. Hãy cùng Tân Thành Edu tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

“Mở rộng đầu vào, thít chặt đầu ra” là những mô tả chính xác yêu cầu của Chính phủ CHLB Đức dành cho du học sinh nghề nước ngoài hiện nay. Đặc biệt, dự thảo luật Nhập cư mới của Đức sắp được bỏ phiếu thông qua sẽ có nhiều yêu cầu mới dành cho học viên Việt Nam đi du học nghề Đức. Hãy cùng Tân Thành Edu tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

“Cửa” Đức đang mở rộng cho du học sinh quốc tế

Để giải bài toán thiếu hụt nguồn lao động trẻ, Chính phủ Đức đã phải nhiều lần cải cách, nới lỏng các tiêu chí nhập cư vào đất nước này. 

Vào tháng 3/2020, Luật nhập cư mới của Đức được Thủ tướng Merkel công bố đã hạ yêu cầu tiếng Đức đối với du học sinh nghề quốc tế từ B1 xuống A2. Với trình độ tiếng Đức A2, học viên Việt Nam đã có thể xin được visa học tiếng 6 tháng. Trong thời gian này, học viên cần tham gia khóa học tiếng Đức B1 và tìm kiếm việc làm thực tế tại đây. Đối với học viên có bằng B1 có thể đăng ký ngay vào trường nghề tại Đức, xin visa du học nghề mà không cần phải chứng minh tài chính.

Ngày 19/5/2023, Bộ Nội vụ và Bộ Lao động Đức một lần nữa công bố những thay đổi mới trong luật nhập cư đến Đức. Trước đây, một số ngành học như điều dưỡng, công nghệ thông tin, cơ khí… đòi hỏi du học sinh cần có chứng chỉ nghề sơ cấp để xin visa du học nghề. Với dự thảo luật mới, chứng chỉ đào tạo nghề chỉ còn là thủ tục hành chính không còn quan trọng. Đặc biệt, trong lĩnh vực công nghệ thông tin, lao động nước ngoài có 2 năm kinh nghiệm làm việc có thể nhập cư Đức dễ dàng mà không cần biết tiếng Đức, không cần có bằng đại học. 

Visa du học nghề ở Đức chỉ mất 2 - 3 tuần để được thông qua.
Visa du học nghề ở Đức chỉ mất 2 - 3 tuần để được thông qua.

Như vậy, Đức chính thức trở thành đất nước nhập cư sau Mỹ, Canada và New Zealand. Đến cuối năm 2021, ước tính có 72,4 triệu công dân ở nước Đức, trong đó khoảng 10,7 triệu người có quốc tịch nước ngoài sinh sống. Do đó, người Đức bản địa cũng có cái nhìn cởi mở, thái độ thân thiện hơn đối với lao động nước ngoài. Lao động nước ngoài được hưởng chế độ phúc lợi giống như lao động Đức chứ không còn tình trạng phân biệt, kỳ thị như thời kỳ nhập khẩu lao động những năm 1970.

Nhiều ngành học mới mở ra cho du học sinh nghề

Nước Đức đang thiếu khoảng 2 triệu lao động trong hầu hết các lĩnh vực, từ y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghiệp sản xuất tới dịch vụ công. Vì vậy, nhiều ngành trước đây chỉ dành cho học viên người Đức phải tuyển sinh thêm học viên quốc tế để đủ chi tiêu, duy trì nền kinh tế. 

Không chỉ vậy, hệ thống đào tạo nghề Đức cũng liên tục bổ sung thêm nhiều ngành nghề mới đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội. Ngày 1/8/2023 vừa qua, nghề “Nhà thiết kế AI" hoặc “Thiết kế trí tuệ nhân tạo" đã được công nhận. Mục tiêu sẽ đào tạo ra nhân sự xây dựng thế giới ảo, thiết kế kính VR hoặc các thiết bị “ứng dụng thực tế ảo".

Vào năm 2023, thị trường du học nghề Việt Nam đã nhận được nhiều hợp đồng đào tạo du học sinh nghề cho các vị trí lao động tri thức cao mà trước đây chưa từng có như nhân viên Thuế, nhân viên Quản lý Văn phòng, Kỹ sư Công nghệ thông tin, Chuyên viên Tài chính… Từ chỉ được lựa chọn các nghề lao động chân tay, làm việc nặng nhọc như Đầu bếp, Bồi bàn, Lễ tân khách sạn, Điều dưỡng, Xây dựng… học viên Việt Nam có nhiều lựa chọn nghề làm việc bàn giấy với đãi ngộ tốt hơn.

>>> Xem thêm: Du học nghề đức ngành điều dưỡng lương tới 80tr/tháng

Yêu cầu chất lượng du học sinh Đức ngày càng cao

Cơ hội nhập cư Đức rất rộng mở nhưng đi kèm với nhiều thách thức đối với du học sinh Việt Nam. Trong bối cảnh chi phí giáo dục tại các nước đều tăng mạnh, nền giáo dục miễn phí tại Đức có sức hấp dẫn với nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới. Du học sinh Việt Nam mong muốn đến Đức không chỉ phải cạnh tranh với người Việt mà còn phải cạnh tranh với các bạn nước khác.

Bên cạnh đó, từ năm 2017, chính phủ Đức ưu tiên giải quyết hậu quả chiến tranh từ Ukraine. Người Ukraine sang Đức không cần phải xin visa và có nhiều lợi thế hơn so với du học sinh nghề Việt Nam như: sức vóc lớn, học tiếng Đức nhanh hơn do cùng sử dụng ngôn ngữ đa âm.. Nhiều công ty, trường nghề tại Đức hiện tại vẫn dành những chi tiêu đầu cho người Ukraine. 

Do đó, để cạnh tranh được với người lao động ở các nước khác, du học sinh Việt Nam cần nâng cao trình độ tiếng Đức. Hiện nay, nhiều ngành học nghề cũng đã yêu cầu du học sinh khi tốt nghiệp phải đạt bằng B2 tiếng Đức. Ví dụ như nghề Điều dưỡng,..

Mức lương cơ bản tại Đức liên tục tăng ở nhiều bang

Từ tháng 6/2022, Quốc hội Đức đã phê chuẩn lương tối thiểu của người lao động từ 9.82 EUR/giờ lên 12 EUR/giờ. Điều này kéo theo lương của du học sinh nghề tại Đức cũng tăng lên đáng kể. Hiện tại, mức lương này hoàn toàn có thể đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt cơ bản trên đất Đức của du học sinh bất chấp tình trạng lạm phát.

Du học sinh nghề Đức được hưởng lương thực tập từ 800 - 1.400 EUR/tháng.
Du học sinh nghề Đức được hưởng lương thực tập từ 800 - 1.400 EUR/tháng.

Trong 1 năm trở lại đây, mức lương của một số nghề cũng được xem xét tăng ở nhiều bang khác nhau. Vào ngày 1/8/2023 vừa qua, bang North Rhine-Westphalia - bang có dân số đông nhất ở Đức dự kiến nâng mức tăng lương tối thiểu từ 20 EUR/giờ lên 20,64 EUR/giờ đối với những ngành vận chuyển hàng giá trị cao do phải chịu trách nghiệm lớn và có nhiều nguy hiểm.

Cũng bắt đầu từ ngày 1/8/2023, học viên học nghề trong lĩnh vực sơn, đánh vecni nhận được khoản trợ cấp đào tạo cao hơn: 770 EUR trong năm đầu tiên, 850 EUR trong năm thứ hai và 1.015 EUR trong năm thứ ba và năm cuối cùng.

Tỷ lệ du học sinh nghề không thể tốt nghiệp tăng báo động

Theo một thống kê không chính thức, tỷ lệ du học sinh học nghề không đủ điều kiện tốt nghiệp đã lên đến 35%. Tỷ lệ này có xu hướng tăng lên do chính sách visa của Đức nới lỏng. Thị trường du học nghề Đức tại Việt Nam phát triển nhanh chóng. Nhiều trung tâm, công ty xuất khẩu lao động Hàn, Nhật… mở rộng sang cả lĩnh vực du học nghề Đức nhưng vẫn sử dụng tư duy đào tạo cũ. 

Du học nghề tại Đức khác hoàn toàn với xuất khẩu lao động. Đây là hình thức đào tạo lao động có chuyên môn sâu, trình độ cao, được khuyến khích để định cư lâu dài, nhập tịch Đức. Du học sinh Đức được học miễn phí và thực tập có lương. Sau 2 - 4 năm học, du học sinh phải thông qua kỳ thi tốt nghiệp để nhận chứng chỉ nghề để có thể xin việc làm, tiếp tục ở lại Đức. Du học sinh chỉ có 2 lần thi. Nếu thi trượt, du học sinh buộc phải quay về nước hoặc đăng ký học 1 ngành khác trong 2 - 4 năm tiếp theo để lấy chứng chỉ nghề mới. 

Du học sinh nghề Đức cần thi tốt nghiệp lấy chứng chỉ nghề để tiếp tục làm việc.
Du học sinh nghề Đức cần thi tốt nghiệp lấy chứng chỉ nghề để tiếp tục làm việc.

Trong khi đó, xuất khẩu lao động chỉ là hình thức bán sức lao động (thường là lao động chân tay đơn giản) cho công ty, doanh nghiệp ở nước ngoài. Người lao động Việt Nam thường đi theo nhóm và có phiên dịch/quản đốc đi theo giúp trao đổi, hỗ trợ các thủ tục hành chính pháp lý. Vì vậy, yêu cầu về năng lực ngoại ngữ, tính tự chủ không cao. Sử dụng tư duy đào tạo xuất khẩu lao động sang du học nghề Đức sẽ khiến cuộc sống của du học sinh rất khó khăn và không thể học tập, làm việc lâu dài tại Đức.

Để qua kỳ thi tốt nghiệp nghề ở Đức không khó nhưng yêu cầu trình độ tiếng Đức thành thạo tối thiểu là B1. 

Tân Thành Edu hỗ trợ học viên đi đến thành công tại nước Đức

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học nghề Đức, Tân Thành Edu luôn đặt chất lượng đào tạo học viên lên hàng đầu. Học viên tại Tân Thành Edu được học tiếng Đức với lộ trình bài bản. Đội ngũ giáo viên có trình độ C1, tốt nghiệp sư phạm hoặc từng có kinh nghiệm làm việc tại Đức. Học viên được xây dựng nền tảng tiếng Đức vững chắc cả 4 kỹ năng để tự tin học tập, làm việc tại Đức thuận lợi. 

Tỷ lệ đỗ visa du học nghề Đức của Tân Thành Edu là 100%. Tỷ lệ tốt nghiệp trường nghề hàng năm rất cao. Các học viên tại Tân Thành Edu luôn được các đối tác, công ty tuyển dụng tại Đức đánh giá tốt và ưu tiên tuyển dụng.

Tân Thành Edu hỗ trợ học viên tìm kiếm cơ hội lựa chọn địa điểm học nghề phong phú tại Đức.
Tân Thành Edu hỗ trợ học viên tìm kiếm cơ hội lựa chọn địa điểm học nghề phong phú tại Đức.

Không chỉ trang bị kỹ năng tiếng Đức chuẩn, Tân Thành Edu còn hỗ trợ toàn diện cho ước mơ du học nghề Đức của học viên. Tân Thành Edu sẵn sàng tư vấn hướng nghiệp miễn phí, cung cấp đa dạng lựa chọn nghề ở nhiều bang “xịn" tại Đức, làm visa du học nghề Đức nhanh chóng. Sau khi nhập cảnh Đức, học viên vẫn được Tân Thành Edu chăm sóc, đồng hành giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình học tập, làm việc tại nước Đức. 

Nếu bạn đọc có bất cứ băn khoăn khi lựa chọn ngành học hoặc cần thêm thông tin về du học nghề Đức chương trình kép, hãy liên hệ với Tân thành Edu để được tư vấn kỹ lưỡng nhất.

0 bình luận, đánh giá về Cập nhật mới nhất về du học nghề Đức tháng 8/2023: Điều kiện, Ngành học, Mức lương

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
3.91045 sec| 1015.273 kb