Tốt nghiệp cấp 3 nên học Đại học, Cao đẳng trong nước hay Du học nghề Đức? So sánh chi phí, cơ hội

Tốt nghiệp cấp 3 nên học Đại học, Cao đẳng trong nước hay Du học nghề Đức? So sánh chi phí, cơ hội

14/03/2024
Bài viết đưa ra những thông tin chọn lọc về chương trình Đại học, Cao đẳng trong nước và Du học nghề Đức. Từ đó giúp các bậc phụ huynh và học sinh có quyết định phù hợp trong việc chọn ngành học

Tốt nghiệp cấp 3, thi đại học/ cao đẳng, lấy bằng cử nhân đã được lập trình sẵn trên con đường học tập và sự nghiệp của nhiều người Việt Nam. Nhưng tình trạng thất nghiệp, làm trái ngành sau khi ra trường ngày càng cao. Cùng lúc, du học nghề Đức với công việc ổn định và mức thu nhập tới 90 triệu/tháng lại tạo nên “cơn sốt”. 

Cùng Tân Thành Edu tìm hiểu về hai hình thức đào tạo này để giúp các bạn học sinh, bậc phụ huynh đưa ra quyết định phù hợp. 

1. Điểm giống nhau

Cả 2 đều là hình thức giáo dục nhằm cung cấp bằng chứng nhận để bạn được làm việc trong lĩnh vực đã lựa chọn. Khi theo học 2 hình thức này các bạn sẽ đều được hưởng nền giáo dục tốt nhất của 2 quốc gia. 

Nền giáo dục của Việt Nam cũng ngày càng phát triển khi đã mở rộng và cải thiện hạ tầng giáo dục, các trường đại học, cao đẳng đều có cơ sở vật chất hiện đại, khang trang với đầy đủ trang thiết bị học tập tiên tiến. Chất lượng giảng viên cũng ngày càng được nâng cao. 

 

Còn Đức nổi tiếng là quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao trong Top của các nước châu Âu. Hệ thống giáo dục của Đức được phân chia rõ ràng, cấp bậc đại học và sau đại học cũng được cụ thể và chi tiết. Trong đó Du học nghề Đức là hình thức đào tạo được nhiều người quan tâm. 

2. Điểm khác biệt 

Về điểm khác biệt, Tân Thành sẽ phân tích dựa trên các tiêu chí dưới đây 

Du học nghề Đức hay Đại học, cao đẳng trong nước

2.1 Học phí 

Học đại học/ cao đẳng trong nước người học sẽ lo toàn bộ, học phí sẽ dao động từ vài triệu đến vài chục triệu/năm. Mức học phí này sẽ tùy thuộc và từng ngành, trường học và có thể thay đổi theo từng năm.

Còn với du học nghề Đức, chính phủ Đức đã đưa ra quyết định các bạnh sẽ được miễn 100% học phí trong suốt thời gian học. Ngoài ra vừa học vừa làm sẽ được hưởng mức trợ cấp 800-1300 Euro/tháng. Nhưng để du học nghề Đức thành công thì người học cần chuẩn bị 180-200 triệu học tiếng và dịch vụ du học nghề Đức. Mức học phí này cũng tùy từng trung tâm và sức học của mỗi người. 

2.2 Thời gian và hình thức đào tạo 

Học đại học/cao đẳng tại Việt Nam không kể ngành Y ( 6 năm học), các ngành nghề phổ biến thời gian học sẽ thường là 4 năm. Trong đó chủ yếu là học lý thuyết trên trường từ đại cương đến kiến thức chuyên môn. Và sẽ có 1 kỳ thực tập tại doanh nghiệp do sinh viên tự lựa chọn.

Du học nghề Đức thì chỉ mất khoảng 3 năm. Hình thức đào tạo song song giữa lý thuyết và thực hành, cụ thể là 20% lý thuyết và 80% thực hành. Điều này sẽ giúp học viên ứng dụng được kiến thức đã học ngay vào trong quá trình làm việc nên giúp nâng cao và vững tay nghề hơn. 

Tốt nghiệp cấp ba nên chọn Du học nghề Đức hay học Đại học, cao đẳng trong nước 

2.3  Việc làm, thu nhập

Khi ra trường, sinh viên đại học/cao đẳng sẽ tự tìm kiếm việc làm. Trong những năm kinh tế suy thoái gần đây thì cạnh tranh ngày càng gay gắt, tỷ lệ thất nghiệp, làm trái ngành ngày càng cao. Để có một công việc với mức thu nhập ổn định thì đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm làm việc nổi bật. 

Khi ra trường, tốt nghiệp các bạn du học nghề Đức có việc làm tỷ lệ là 100% vì được giới thiệu vào các doanh nghiệp làm đúng chuyên môn đã học. Mức lương cũng rất cao từ 75-90 triệu/tháng. Các doanh nghiệp thường là nhà hàng khách sạn, bệnh viên 4-5 sao quy tụ các đầu bếp, điều dưỡng giỏi. 

2.4 Giá trị bằng cấp

- Bằng cấp đại học, cao đẳng tại Việt Nam có giá trị và ngang bằng với các nước trong khu vực. Nhưng nếu muốn sử dụng bằng cấp này để làm việc tại nước ngoài thì người học sẽ cần có thêm các chứng chỉ khác như ngôn ngữ. 

- Bằng Du học nghề Đức có giá trị quốc tế, sau khi tốt nghiệp bạn có thể làm việc tại 27 Quốc gia Châu Âu hoặc quay về Việt Nam lập nghiệp đều được. Lúc này bạn có thể mở quán, nhà hàng và sử dụng bằng cấp du học nghề Đức bình thường. 

2.5 Định cư tại Đức

- Học cao đẳng và đại học trong nước khi muốn định cư tại Đức thì bạn cần học thêm tiếng Đức vì đây là ngôn ngữ sử dụng chủ yếu của đất nước này. Ngoài ra bạn cũng cần có bằng để xin visa và làm thủ tục. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị tài chính và có công việc ổn định để làm được thủ tục định cư. 

- Với du học nghề Đức chỉ sau 5 năm học tập và làm việc tại đây, bạn sẽ có cơ hội định cư vĩnh viễn. Có thể bảo lãnh người thân và xây dựng gia đình ngay tại đất nước này và hưởng quyền lợi tương đương với công dân nước này từ nền giáo dục, bảo hiểm, y tế... rất nhiều phúc lợi xã hội khác nữa. 

3. Đâu mới là lựa chọn đúng?

Lựa chọn du học nghề Đức hay học Đại học, cao đẳng trong nước tùy thuộc vào mục tiêu cá nhân, sở thích và lựa chọn nghề nghiệp của mỗi người. Nhưng hiện nay Đại học, Cao đẳng không phải là hướng đi duy nhất sau khi tốt nghiệp cấp 3 cho các bạn học sinh. Du học nghề Đức ngày nay vẫn là một hướng đi với nhiều cơ hội mới cho các bạn trẻ. Cân nhắc lựa chọn để không phải hối tiếc

4. Du học nghề Đức nên lựa chọn trung tâm nào để theo học?

Tân Thành Edu - đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ Du học nghề Đức

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ dạy tiếng và tư vấn du học nghề Đức. Tân Thành Edu là đơn vị tiên phong với gần một thập kỷ kinh nghiệm đã hỗ trợ hàng trăm học viên bay Đức thành công mỗi năm. Chúng tôi đảm bảo giúp các bạn thực hiện ước mơ chinh phục trời Âu trong thời gian nhanh nhất với chi phí tốt nhất.

- Chất lượng đầu ra B1 sau 7-9 tháng học.

- Đỗ Visa 100% - Tỷ lệ cao nhất thị trường

- Miễn phí chọn Bang, thành phố phát triển nhất tại Đức

- Bay ngay khi có Visa, không ghép đoàn, không đợi kỳ 


 Liên hệ chúng tôi để được tư vấn thông tin chi tiết về chương trình Du học nghề Đức

0 bình luận, đánh giá về Tốt nghiệp cấp 3 nên học Đại học, Cao đẳng trong nước hay Du học nghề Đức? So sánh chi phí, cơ hội

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.12715 sec| 1000.688 kb