Tìm hiểu tất tần tật từ A-Z về giao thông nước Đức

Tìm hiểu tất tần tật từ A-Z về giao thông nước Đức

04/08/2023
Bất kỳ ai khi di chuyển đến một địa điểm sinh sống mới hoặc chỉ đơn giản là đi du lịch, thì vấn đề đi lại luôn là điều quan tâm đầu tiên. Đặc biệt, với các bạn trẻ có mong muốn du học Đức thì việc tìm hiểu về giao thông nước Đức là điều chắc chắn phải thực hiện. Bài viết này, Tân Thành Edu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giao thông nước Đức và các phương tiện đi lại phổ biến ở đây.

Bất kỳ ai khi di chuyển đến một địa điểm sinh sống mới hoặc chỉ đơn giản là đi du lịch, thì vấn đề đi lại luôn là điều quan tâm đầu tiên. Đặc biệt, với các bạn trẻ có mong muốn du học Đức thì việc tìm hiểu về giao thông nước Đức là điều chắc chắn phải thực hiện. Bài viết này, Tân Thành Edu sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giao thông nước Đức và các phương tiện đi lại phổ biến ở đây. 

Đôi nét về giao thông nước Đức

Hệ thống giao thông nước Đức

Hệ thống đường xá nước Đức là thứ chịu tổn thất nặng nề hơn cả khi phải trải qua cuộc chiến tranh thế giới thứ 2. Nhưng bằng sự nỗ lực phục hồi sau chiến tranh thì đến thời điểm hiện tại, nói không ngoa, Đức lại là nơi sở hữu hệ thống giao thông vừa hiệu quả vừa phát triển bậc nhất tại châu Âu. Chính hệ thống giao thông nước Đức đã tạo nên một lợi thế cạnh tranh quốc gia mà nhiều đất nước khu vực khó đạt tới. 

Hệ thống giao thông nước Đức rất đa dạng. Tuyến đường sắt với chiều dài lên đến 44.000km, trong đó có 20.300km đường sắt đã được điện khí hóa. Tuyến đường bộ cũng lên tới 650.000km và là hệ thống giao thông có số lượng phương tiện lưu thông qua lại lớn nhất châu Âu. Và nổi bật ở giao thông nước Đức tuyến đường bộ là hệ thống đường cao tốc Autobahn với những ưu điểm: chất lượng - an toàn. Tuyến giao thông đường thủy nội địa cũng có tổng chiều dài đường nội địa và kênh đào được sử dụng thường xuyên còn số là 7.500km. Cuối cùng là đường hàng không thì giao thông ở Đức sở hữu 539 sân bay với 318 sân bay lát đường nhựa và 23 bãi dùng để đỗ trực thăng. 

Văn hóa giao thông nước Đức

Một trong những điều mà người dân tất cả các nước trên thế giới cần phải học hỏi người dân Đức chính là văn hóa giao thông. Người tham gia giao thông nước Đức phải trải qua khóa học đào tạo rất nghiêm ngặt, sau đó mới được cấp giấy phép lái xe và họ luôn có thái độ tôn trọng luật lệ giao thông. Nên có thể nói dù không giới hạn tốc độ, nhưng tỷ lệ tai nạn giao thông nước Đức ít hơn so với các nước có hạn chế tốc độ. 

Đức tính tự giác của người dân đất nước này cũng được thể hiện ngay trong khi tham gia giao thông. Ví dụ trong những giờ cao điểm, khi xe lưu thông trên 2 đường cùng dồn về một hướng, người dân Đức không chen lấn, cố vượt để được đi trước mà áp dụng nguyên tắc lần lượt sẽ có một xe ở mỗi bên được chạy vào và nối đuôi nhau. Cứ lần lượt như vậy, đến khi đường vắng thì sẽ được lưu thông bình thường. Vì vậy cho dù lượng xe lưu động rất nhiều, nhưng việc tắc nghẽn giao thông nước Đức xảy ra khá ít.

>>> Theo dõi thêm: Những đặc trưng về văn hóa Đức mà bạn cần biết

Văn hóa giao thông nước Đức đáng để học hỏi
Văn hóa giao thông nước Đức đáng để học hỏi

Khi gặp phải các tình huống va chạm giao thông ở Đức, cách họ cư xử với nhau cũng rất lịch sự và đàng hoàng. Nếu bản thân họ gây ra tai nạn, họ sẽ gọi cảnh sát tới để lập biên bản và việc bồi thường sẽ do công ty bảo hiểm giải quyết. Trường hợp va chạm xảy ra mà không chắc chắn lỗi do ai gây ra, người Đức sẵn sàng thuê luật sư để bảo vệ quyền lợi của mình. Còn nếu va quệt mà không có chủ xe hoặc người điều khiển xe ở đó, người gây tai nạn sẽ chủ động gọi cảnh sát hoặc tự giác đợi người bị hại tới, 2 bên sẽ cùng nhau giải quyết. Bởi giao thông nước Đức quy định, nếu gây tai nạn hoặc xảy ra va chạm mà chạy trốn thì tương đương một tội hình sự và sẽ bị xử phạt. 

Một số quy định quan trọng khi tham gia giao thông nước Đức cần biết

Hiểu rõ văn hóa, nắm chắc quy định tham gia giao thông nước Đức sẽ giúp du học sinh hoặc người du lịch tự tin hơn khi tới đây. 

  • Tuyến đường dành cho các loại xe

Cả người đi xe đạp và người đi bộ đều được phân đường đi trên vỉa hè. Đường dành cho xe đạp sẽ phủ một lớp màu đỏ, còn đường cho người đi bộ thì không. Thêm vào đó, người đi bộ vẫn sẽ được ưu tiên sang ngang trên đường dành cho người đi bộ, ngoại trừ lúc có sự điều chỉnh bởi đèn giao thông. 

  • Đèn giao thông nước Đức

Đèn giao thông nước Đức cũng giống với Việt Nam là có  3 màu xanh: cho phép đi, đỏ: yêu cầu dừng lại, vàng: đi chậm vì đèn đỏ chuẩn bị hiện lên. Nhưng nếu ở Đức mà bạn vượt đèn đỏ như ở Việt Nam thì chắc chắn là bạn sẽ bị phạt. Không bị phạt ngay lúc đó thì cũng bị gửi giấy phạt về tận nhà. Ngoài ra, tại Việt Nam một số địa điểm vẫn cho phép rẽ phải khi có đèn đỏ. Nhưng điều này ở giao thông nước Đức là không hề có.

Lưu ý các quy định giao thông tại nước Đức 
Lưu ý các quy định giao thông tại nước Đức 
  • Khoảng cách giữa các xe khi tham gia giao thông nước Đức

Khoảng cách giữa xe đi trước với xe đi sau được áp dụng theo “quy tắc 1 giây” với khu vực trong khu dân cư: Khoảng cách này tương ứng với khoảng cách xe chạy được trong 1 giây  tức khoảng 15m. Bên ngoài khu dân cư là khoảng cách xe chạy trong 3 giây.

  • Quy tắc bấm còi xe 

Giao thông nước Đức thường rất ít khi bấm còi. Người ta chỉ bấm còi trong trường hợp nguy hiểm, còi ngắn khi vượt phương tiện khác, và không được phép bấm còi để giục người trước đi lên khi đèn giao thông chuyển xanh sang đỏ.

>>> Du lịch cả tháng tại Đức với vé 49 Euro Deutschlandticket

Các phương tiện đi lại phổ biến ở giao thông nước Đức

Việc tham gia giao thông nước Đức rất dễ dàng vì mạng các tuyến đường ở đây rất đa dạng. Cùng tìm hiểu các phương tiện di chuyển phổ biến ở Đức.

Giao thông công cộng nước Đức

Nếu bạn không có phương tiện cá nhân để di chuyển thì cũng không có gì khó khăn. 

Vì so sánh với các nước khác ở châu Âu thì Đức là quốc gia có mạng lưới giao thông công cộng phát triển nhất. 

Xe bus - Không xa lạ ở Việt Nam và cả ở giao thông nước Đức

Cũng giống như Việt Nam, xe bus là phương tiện giao thông công cộng phổ biến được 70% người dân Đức sử dụng. Mạng lưới điểm chờ xe bus ở Đức cũng rất dày đặc, cứ 300m là lại có một điểm dừng đón - trả khách. Việc sử dụng xe bus trong tham gia giao thông nước Đức rất thuận tiện bởi nó hoạt động xuyên đêm và phủ rộng ở tất cả các thành phố dù lớn hay nhỏ. Ngoài ra, ở Đức cũng đã ban hành loại xe bus 2 tầng, đây sẽ là lựa chọn lý tưởng cho các du khách đến đây tham quan có cơ hội ngắm nhìn khung cảnh nhộn nhịp của đường phố. 

Vé xe bus cũng rất đa dạng và phân ra nhiều loại khác nhau chứ không như ở Việt Nam là chỉ có vé lượt và vé tháng. Bạn có thể chọn loại vé có hiệu lực từ 2-3 trạm, vé có hiệu lực trong 1 khoảng thời gian nhất định, vé cho phép sử dụng trong 24h, vé theo tuần, vé cho 1 nhóm người….

Tram - một dạng khác của xe bus

Tram - một loại phương tiện phổ biến trong giao thông nước Đức
Tram - một loại phương tiện phổ biến trong giao thông nước Đức

Cũng là một dạng của xe bus, nhưng loại xe này lại chạy bằng điện, nhưng sức chứa của nó thì nhiều hơn xe bus chạy bằng xăng dầu từ 3-4 lần. Nó cũng có nhiều điểm dừng để đón khách và được nhiều người sử dụng tại các thành phố lớn. 

Nhưng du khách sẽ thích sử dụng tram hơn bởi chạy bằng điện nên chạy sẽ êm và không gây ra tiếng ồn hoặc để lại mùi xăng xe và ô nhiễm môi trường cho thành phố. 

Tàu điện ngầm U-bahn

Đây là loại phương tiện giao thông có sự độc lập, tách biệt với các phương tiện giao thông khác. Nó hoạt động trong một đường ngầm chạy ray riêng và không liên kết hay kết nối với các phương tiện giao thông khác. Hệ thống tàu điện này có thể giúp khách hàng di chuyển nhanh chóng bởi trong giờ cao điểm thì chúng cũng đã chạy với thời gian là từ 5-10 phút. Hệ thống này cũng thuộc dạng hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất nước Đức với 173 nhà ga, 10 tuyến đường dài 146,2km.

Tuy nhiên, không phải thành phố nào cũng có tàu điện ngầm U-bahn để tham gia giao thông nước Đức. Do hệ thống vận hành tốn nhiều diện tích và phức tạp, mới chỉ có 4 thành phố lớn ở Đức là có loại hình phương tiện này, bao gồm: Thủ đô Đức - Berlin, Munich, Hamburg và Nuremberg. 

Tàu điện ngầm S-bahn

Tàu điện ngầm U - Bahn và S- Bahn tại Đức
Tàu điện ngầm U - Bahn và S- Bahn tại Đức

Tàu điện ngầm S-bahn trong giao thông nước Đức người dân còn gọi cái tên khác là tàu ngoại ô. Tàu điện ngầm S-bahn là phương tiện giúp người dân ngoại ô di chuyển giữa các địa điểm với nhau và vào cả trong thành phố. Tuy nhiên, loại tàu này sẽ tham gia vào giao thông nước Đức cùng các ga đường sắt chính nên tốc độ chạy sẽ không nhanh bằng tàu điện ngầm S-bahn, cứ 10 phút sẽ có 1 chuyến tàu giờ cao điểm và 20 phút 1 chuyến cho thời điểm thông thường. 

Nếu bạn là du khách tới Đức để du lịch và nghỉ dưỡng, thì đây là phương tiện bạn nên chọn, vì nó đi qua tất cả các điểm tham quan nổi tiếng. Người sử dụng loại phương tiện này cũng không nhiều bằng tàu điện ngầm U-bahn nên cũng phù hợp với việc thăm quan thành phố và thư giãn hơn. 

Xe chạy đường dài

Cũng giống như ở Việt Nam, khi quãng đường di chuyển nhiều thì nhu cầu sử dụng xe đường dài để có ghế mềm, giường nằm cao hơn. Ở vị trí địa lý thuận lợi nên hệ thống giao thông nước Đức có thể kết nối với nhiều quốc gia lân cận. Xe chạy đường dài là loại xe phục vụ nhu cầu di chuyển tới nhiều quốc gia của du học sinh. 

Ưu điểm loại này là giá rẻ, có điều kiện tiện nghi như điều hòa, ghế ngồi êm, thoải mải, có wifi miễn phí và có thể đi tới nhiều địa điểm ở châu Âu. 

Giao thông cá nhân nước Đức

  • Xe đạp

Sẽ không có gì lạ lẫm hay ngại ngùng nếu bạn sử dụng xe đạp để di chuyển và tham gia vào giao thông nước Đức. Đức cũng phân chia làn đường dành riêng cho xe đạp bằng cách đánh dấu nó bằng lớp phủ đỏ trên các vỉa hè. 

Với xe đạp, bạn có thể thăm thú nhiều nơi ở Đức, lân la ở những con đường nhỏ hoặc ngõ ngách mà không lo lắng hay bất tiện như việc sử dụng taxi và ô tô. Bạn cũng có thể thuê 1 chiếc xe đạp để có thể sử dụng với chi phí khá rẻ và thủ tục cũng rất đơn giản. 

  • Ô tô - phương tiện nhiều người Đức sử dụng

Sử dụng ô tô để tham gia giao thông nước Đức
Sử dụng ô tô để tham gia giao thông nước Đức

Ô tô cá nhân là loại phương tiện chiếm đa số bởi hệ thống đường cao tốc rộng lớn và hiện đại giúp các loại xe ô tô di chuyển một cách dễ dàng. Đức cũng không yêu cầu hay đặt ra quy định tốc độ giới hạn trên tuyến đường này. Việc thuê một chiếc ô tô hay gọi taxi để sử dụng cũng không quá khó với du khách. 

Nhưng cũng cần lưu ý là phí gửi xe ở Đức rất đắt nên hãy  tìm các địa điểm tham quan hoặc đậu xe công cộng chứ không phải các địa điểm bắt buộc phải gửi xe. 

  • Taxi cũng là một phương tiện bạn có thể sử dụng

Nếu ở Việt Nam có Be, Grab, Gojeck là các ứng dụng để gọi xe, thì tại Đức cũng vậy. Du khách có thể sử dụng Taxi Deutschland, Taxi.de để gọi xe dễ dàng. Tại các điểm du lịch cũng có rất nhiều tài xế taxi đứng chờ sẵn để đưa đón mà không cần phải lo giá bị quá đắt. Họ cũng có thể trở thành những người hướng dẫn viên du lịch miễn phí cho bạn đấy. 

Nhưng nếu sử dụng loại xe này để tham gia giao thông nước Đức thì hãy chuẩn bị thêm một vài câu giao tiếp cơ bản bằng tiếng Đức hoặc Pháp. Vì tài xế ở đây chủ yếu sử dụng 2 loại ngôn ngữ này chứ không phải là tiếng Anh. 

Mỗi một quốc gia sẽ có những nền văn hóa và những cách lưu thông trên đường xá khác nhau. Hiểu về văn hóa giao thông nước Đức và các phương tiện di chuyển tại đây sẽ giúp bạn trải nghiệm một chuyến du lịch trọn vẹn hoặc tự tin hơn để hòa nhập với cuộc sống du học sinh.

0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu tất tần tật từ A-Z về giao thông nước Đức

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02564 sec| 1031.359 kb