Tiền tệ Đức: Những điều Du học sinh nghề mới sang cần biết

Tiền tệ Đức: Những điều Du học sinh nghề mới sang cần biết

23/04/2024
Đức sử dụng đồng tiền phổ biến thứ hai trên thế giới. Việc rút tiền và sử dụng tiền ở Đức cũng có nhiều điểm khác so với Việt Nam.

Dù ở đâu tiền tệ vẫn là thứ giúp các bạn sinh hoạt. Các quốc gia sẽ có đơn vị tiền tệ và "văn hóa tiêu tiền, sử dụng tiền" khác nhau, Đức cũng không ngoại lệ. Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về đồng tiền chính thức của Đức để những ai đang lên kế hoạch học tập, làm việc và sinh sống tại Đức chuẩn bị. 

1. Đức dùng đơn vị tiền tệ nào? 

Đồng Euro là đơn vị tiền tệ Đức sử dụng hiện nay

Hiện nay đồng tiền được sử dụng chính thức tại Đức là đồng Euro. Đây là đồng tiền chung của Liên minh Tiền tệ châu Âu được Đức giới thiệu như một loại tiền tệ Đức vào ngày đầu tiên của tháng 1 năm 2002. Ngoài Đức ra thì còn có 18 quốc gia khác tại châu Âu cũng sử dụng đồng tiền này bao gồm:  Áo, Bỉ, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Hy Lạp, Ireland, Luxembourg, Pháp, Phần Lan, Tây Ban Nha, Ý, Slovenia, Malta, Cộng hòa Síp, Estonia, Latvia, Litva. Nhờ vậy đồng Euro trở thành đồng tiền được sử dụng rộng rãi thứ hai trên thế giới. 

Đồng tiên Euro được chia thành một loạt các mệnh giá khác nhau từ nhỏ nhất đến lớn nhất theo phân loại tiền xu và tiền giấy. 

Tiền xu: 1,2 ; euro cent: 50, 20, 10, 5, 2, 1.

Tiền giấy: 5, 10, 20, 50, 100, 200, 500.

2. Tiền Đức bằng bao nhiêu tiền Việt? 

Tại thời điểm tháng 4/2024, tỷ giá  1€ ≈ 27,999.27VNĐ

Để biết giá trị tiền Đức so với tiền Việt cần dựa vào tỷ giá. Tỷ giá này sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào thời gian, bạn có thể theo dõi và biết thông qua các trang web ngân hàng. Tại thời điểm tháng 4/2024, tỷ giá là 1€ ≈ 27,999.27VNĐ. Vì vâỵ trước khi đi du lịch hoặc du học cần chuẩn bị một khoản tiền Việt tương đương với lượng tiền Euro bạn dự kiến dùng tới. 

Nếu bạn muốn biết với từng này tiền Việt Nam sẽ đổi được bao nhiêu Euro hoặc ngược lại, hãy sử dụng công cụ chuyển đổi tiền tệ trực tuyến. Cách sử dụng rất đơn giản, chỉ cần truy cập vào công cụ tìm kiếm, gõ ô chữ "Đổi Euro sang VNĐ". Sau đó điền số tiền bạn muốn đổi là được. 

3. Cách sử dụng tiền tệ hoặc đổi tiền ở Đức

  • Thói quen sử dụng tiền ở Đức
Người Đức ưa chuộng sử dụng tiền mặt hơn chuyển khoản

Người Đức ưa chuộng sử dụng tiền mặt hơn là quẹt thẻ ngân hàng. Theo một nghiên cứu của Bundesbank, có đến 60% các thanh toán hàng ngày tại Đức được chi trả bằng tiền mặt. Trung bình người Đức rút trên 6.600 Euro tiền mặt mỗi năm từ các cây ATM. Ở một số sự kiện lớn như Oktoberfest - lễ hội bia lớn nhất nước Đức cũng chỉ sử dụng tiền mặt, không chuyển khoản. 

  • Cách rút tiền ở Đức
Sử dụng 4 ngân hàng liên kết sau: Deutsche Bank, Post Bank, Hypoverein Bank và Commerzbank du học sinh nghề Đức có thể rút tiền mà không mất phí

Để thuận tiện khi thanh toán và vẫn có được tỷ giá hối đoái tốt thì bạn nên sử dụng máy ATM, Geldautomat. Chúng được đặt phổ biến tại Đức, ví dụ như ngân hàng, nhà ga, trung tâm mua sắm, hành lang khách sạn, sân bay... Đa số các ngân hàng đều không tính phí rút tiền khi bạn mở tài khoản ở ngân hàng đó, nếu rút tại cây ATM của ngân hàng khác thì sẽ mất 3-5 Euro tùy vào số lượng tiền bạn rút và ngân hàng nào. Nếu ngân hàng của bạn nằm trong nhóm 4 ngân hàng liên kết sau:  Deutsche Bank, Post Bank, Hypoverein Bank và Commerzbank thì có thể rút tiền mà không bị mất phí. 

  • Nên chuẩn bị thêm nhiều tiền xu
Tiền xu vẫn được sử dụng phổ biến ở Đức

Nếu ở Việt Nam tiền xu không còn được sử dụng ưa chuộng nữa thì ở Đức lại ngược lại. Rất nhiều trường hợp bạn cần sử dụng tiền xu như máy bán hàng tự động, mua vé xe bus, mua vé tàu, xe đẩy hàng trong siêu thị... Rất nhiều tình huống nếu không có tiền xu bạn sẽ không thể mua bán được gì. 

Đặt chân tới đất nước mới, hãy chuẩn bị thật đầy đủ kiến thức và kỹ năng để dễ dàng hội nhập và thích nghi. Tiền tệ là một trong các thông tin cơ bản du học sinh cần nắm rõ để tránh trường hợp rủi ro không đáng có xảy ra. 

0 bình luận, đánh giá về Tiền tệ Đức: Những điều Du học sinh nghề mới sang cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02703 sec| 989.547 kb