Mua thuốc ở Đức như thế nào và mua ở đâu?

Mua thuốc ở Đức như thế nào và mua ở đâu?

30/08/2023
Chắc hẳn khi sang một đất nước xa lạ một trong những điều bạn lo lắng nhất chính là bệnh tật và ốm đau. Những lúc như vậy chúng ta sẽ phải mua thuốc ở đâu và mua thuốc như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết Mua thuốc ở Đức như thế nào nhé.

Chắc hẳn khi sang một đất nước xa lạ một trong những điều bạn lo lắng nhất chính là bệnh tật và ốm đau. Những lúc như vậy chúng ta sẽ phải mua thuốc ở đâu và mua thuốc như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết Mua thuốc ở Đức như thế nào nhé. 

1. Những loại thuốc bạn có thể mua ở Đức 

Thuốc là chế phẩm dùng cho con người nhằm các mục đích phòng bệnh, chữa bệnh và làm giảm nhẹ bệnh. Có thể phân loại thuốc thành nhiều nhóm khác nhau như thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, thuốc hóa dược, thuốc dược liệu, vắc xin, thuốc bổ, thực phẩm chức năng,... Trong trường hợp bạn cần mua thuốc ở Đức, bạn sẽ phải biết những loại thuốc nào có bán? Sau đây, Tân Thành Edu sẽ liệt kê ba loại thuốc bạn có thể mua ở Đức theo cấp độ bệnh lý từ nặng đến nhẹ.

Thuốc kê đơn (hay còn gọi là thuốc đặc trị)

Thuốc kê đơn hay còn gọi là thuốc đặc trị là thuốc điều trị cho bệnh nặng, khi sử dụng phải có đơn thuốc hoặc sự chỉ định của bác sĩ hay những người có thẩm quyền và kiến thức về thuốc, bệnh lý. Nếu người sử dụng loại thuốc này sai liều lượng và sự chỉ định của người kê đơn sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng.

Các loại thuốc đặc trị như: Thuốc đặc trị ung thư, thuốc đặc trị trào ngược dạ dày, thuốc đặc trị covid,... Vì vậy, để mua nhóm thuốc này ở Đức khá khó do  những loại thuốc được xếp trong nhóm này được quản lý rất nghiêm ngặt.

Thuốc kê đơn là thuốc được chỉ định sử dụng bởi bác sĩ

Nếu bạn đến các cửa hàng thuốc tại Đức và tìm mua những loại thuốc này thì người bán sẽ yêu cầu bạn đưa ra phiếu kê đơn thuốc của bác sĩ. Trong trường hợp bạn không xuất trình được đơn chỉ định dùng thuốc, nhà thuốc sẽ từ chối bán cho bạn. Trường hợp nhà thuốc tự ý bán các loại thuốc này khi chưa có đơn thuốc, trong quá trình sử dụng người dùng xảy ra vấn đề xấu ảnh hưởng đến sức khỏe thì nhà thuốc sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Trong trường hợp, bạn sử dụng thuốc do sự chỉ định của bác sĩ, nếu xảy ra vấn đề bất trắc gì, bác sĩ chỉ định đơn thuốc cho bạn sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm.

Thuốc không kê đơn

Thuốc không kê đơn là thuốc có thể sử dụng mà không cần đơn thuốc do sự chỉ định của bác sĩ hay những người có chuyên môn trong lĩnh vực y tế. Các loại thuốc được xếp vào nhóm này như thuốc nhỏ mắt, thuốc tra mũi, viên ngậm, miếng dán đau lưng,... Những loại thuốc chữa các bệnh nhẹ phổ biến như đau đầu, cảm cúm, ho cũng có thể được xếp vào nhóm này. Nếu bạn muốn mua thuốc ở Đức thuộc nhóm thuốc này bạn có thể dễ dàng mua ở các cửa hàng thuốc mà không sợ bị người bán thuốc gây khó dễ.

Thuốc không kê đơn chữa các bệnh nhẹ phổ biến như đau đầu, cảm cúm, ho

Thuốc bổ, thực phẩm chức năng

Thuốc bổ hay còn gọi là thực phẩm chức năng là các loại thuốc mà thành phần của nó có chứa các vitamin, chất khoáng,... nhằm mục đích cung cấp những dinh dưỡng mà cơ thể đang bị thiếu hụt.

Nhóm thuốc này không có tác dụng chữa bệnh hay làm giảm bệnh lý. Nếu bạn có nhu cầu bổ sung các chất dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của bạn được tốt hơn thì bạn có thể tìm mua nhóm thuốc này.

Thuốc bổ không có tác dụng chữa bệnh

Một số loại thuốc được liệt kê trong nhóm này là thuốc bổ mắt, thuốc bổ sung các loại vitamin A,C, E, thuốc ngăn ngừa oxy hóa, mỹ phẩm,... Đây là những loại thuốc bạn có thể mua một cách dễ dàng nhất tại bất cứ hiệu thuốc hoặc trên các trang mạng xã hội của Đức.

2. Những cách mua thuốc ở Đức

Mua thuốc trực tiếp tại cửa hàng tiện lợi

Nếu bạn muốn mua thuốc ở Đức bạn phải qua đâu mua? Tại Đức có rất nhiều cửa hàng tiện lợi và siêu thị thuốc bán rất nhiều loại thuốc với giá cả hợp lý. Những cái tên quen thuộc bạn có thể tham khảo đó là DM, Rossmann, Schlecker,...

DM là từ viết tắt của Drogerie Markt. Đây là một thương hiệu đình đám tại Đức bao gồm chuỗi các cửa hàng bán lẻ các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, làm đẹp như các sản phẩm về chăm sóc da, tóc, các thực phẩm chức năng, dược phẩm,...

Rossmann là tập đoàn đứng đầu của Đức nổi tiếng trong các nước Châu Âu với các sản phẩm chăm sóc em bé, sức khỏe, làm đẹp,... Hiện tại Rossmann đã có mặt tại Việt Nam.

Các hệ thống siêu thị thuốc nổi tiếng tại Đức bạn có thể mua thuốc tại đó

Đặc điểm chung của những cửa hàng, siêu thị này là họ đều bán các sản phẩm liên quan đến sức khỏe, làm đẹp, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Hệ thống của chúng đều bao gồm các chuỗi cửa hàng và được phân bổ ở khắp nơi tại nước Đức và thậm chí đã có mặt tại các quốc gia châu Âu khác. Vì vậy, nếu bạn cần mua thuốc ở Đức thuộc nhóm thuốc bổ, thực phẩm chức năng thì bạn có thể tìm mua tại chuỗi các cửa hàng của những thương hiệu này.

Do các loại thuốc bạn mua tại đây không có chức năng chữa bệnh vì vậy toàn bộ chi phí thuốc sẽ do bạn tự chi trả mà không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bảo hiểm y tế.

Mua thuốc trực tiếp tại các nhà thuốc

Một địa chỉ đáng tin cậy khác mà bạn có thể tìm đến khi muốn mua thuốc ở Đức chính là nhà thuốc. Đây là nơi cung cấp các loại thuốc thuộc nhóm không kê đơn, kê đơn và có thể có cả nhóm thuốc bổ và thực phẩm chức năng. Bạn có thể liên tưởng những nhà thuốc tại Đức có sự tương đồng với những nhà thuốc nổi tiếng tại Việt Nam như nhà thuốc FPT Long Châu, Nhà thuốc Pharmacity, Nhà thuốc Tâm Việt,...

Điểm khác biệt giữa những nhà thuốc này với các nhà thuốc tại Việt Nam đó là khi bạn mua thuốc đặc trị tại đây bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ bảo hiểm y tế nếu như bạn xuất trình được đầy đủ giấy tờ. Giấy tờ mà bạn trình ra còn là cơ sở để nhà thuốc làm căn cứ bán thuốc và làm bằng chứng miễn trừ trách nhiệm sau này.

Nhà thuốc tại Đức - nơi bán các loại thuốc

Các loại thuốc không kê đơn, chữa các bệnh lý phổ biến như ho, cảm cúm, đau đầu bạn cũng có thể mua tại đây nhưng việc thanh toán bằng thẻ bảo hiểm y tế sẽ không được chấp nhận trong trường hợp này.

Tương tự như vậy đối với các loại thuốc bổ bạn cũng có thể mua tại đây và không nhận được sự hỗ trợ từ bảo hiểm y tế.

Mua thuốc online

Nếu như bạn muốn mua thuốc ở Đức nhưng lại không muốn qua trực tiếp các siêu thị, nhà thuốc thì bạn cũng có thể mua hàng online. Một số siêu thị và nhà thuốc sẽ có website hoặc trang mạng xã hội và bạn có thể mua tại đó.

Tuy nhiên, việc mua thuốc ở Đức qua hình thức online sẽ tồn tại nhiều rủi ro như bạn có thể mua thuốc từ những trang web giả mạo của những nhà thuốc nổi tiếng hoặc không đúng loại thuốc mà bạn cần mua. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ khi mua thuốc online

3. Những lưu ý khi mua thuốc ở Đức

Thời gian mở cửa của các nhà thuốc

Hầu hết các nhà thuốc ở Đức sẽ làm việc các ngày hành chính trong tuần từ thứ 2 đến thứ sáu, bắt đầu từ 6:30 đến 18:30. Tuy nhiên một số nơi sẽ mở cửa vào sáng thứ 7 và cuối tuần. Bạn có thể tìm kiếm những nhà thuốc này trong phần Apotheken-Notdienst trong các tờ báo địa phương của bạn.

Không phải lúc nào các nhà thuốc cũng mở cửa 24/7 do đó, khi bạn đi mua thuốc ở Đức thì hãy tìm hiểu thật kỹ thời gian đóng và mở cửa của những nhà thuốc gần nơi bạn sinh sống để tránh mất thời gian của mình nhé.

Không phải tất cả các loại thuốc đều được hỗ trợ bởi bảo hiểm y tế

Như đã đề cập ở những phần trên, các loại thuốc bạn tự ý mua ở Đức như thuốc bổ, thực phẩm chức năng và thuốc không kê đơn sẽ không được thanh toán bởi thẻ bảo hiểm y tế. Chỉ những loại thuốc đặc trị được kê theo đơn của bác sĩ mới có thể nhận được sự hỗ trợ của bảo hiểm y tế. Và tất nhiên bạn sẽ phải xuất trình được giấy tờ và đơn chỉ định dùng thuốc của bác sĩ khi mua thuốc tại nhà thuốc.

Cách tìm kiếm nhà thuốc

Nếu bạn là người mới đến Đức và chưa biết cách tìm kiếm các hiệu thuốc gần nhà mình thì đây sẽ là cách giúp bạn tìm kiếm các nhà thuốc trong trường hợp bạn cần mua thuốc ở Đức.

  • Bước 1: Truy cập đường link http://apothekenfinder.mobi
  • Bước 2: Nhập mã zip hoặc tên thành phố bạn đang sinh sống
  • Bước 3: Kiểm tra nhà thuốc nào gần với nơi bạn sinh sống nhất

Ví dụ như bạn muốn tìm kiếm nhà thuốc tại thành phố Munich, hãy gõ “Munich” sau đó ấn nút tìm kiếm, kết quả bạn nhận về sẽ là các nhà thuốc tại thành phố Munich.

Cách tìm kiếm nhà thuốc nhanh chóng tại Đức

Việc của bạn cần làm chính là kiểm tra nhà thuốc nào gần với bạn nhất và thuận tiện trong việc đi lại nhất. Rất đơn giản đúng không nào?

4. Những loại thuốc nên mang theo khi sang Đức

Trước khi bắt đầu hành trình học tập và làm việc tại Đức thì bạn nên chuẩn bị cho bản thân một số đồ dùng cần thiết. Và thuốc là một trong những số đó. Việc khám bệnh tại Đức thường sẽ phải đặt lịch hẹn trước, thời gian từ khi đặt lịch cho đến lúc có thể được khám bệnh có thể lên đến 1 tuần thậm chí là một tháng.

>>> Chi tiết về việc Khám chữa bệnh tại Đức

Việc bạn mua thuốc ở Đức vào những ngày đầu tiên qua đây là khá khó khăn bởi đường xá còn chưa biết rõ, tiếng Đức còn chưa thành thạo. Thêm vào đó các nhà thuốc tại Đức không phải lúc nào cũng mở cửa 24/7. Vì vậy việc chuẩn bị những loại thuốc phổ biến cho bản thân trước khi sang Đức là hết sức quan trọng.

Các loại thuốc bạn nên mang theo đó là thuốc cảm cúm, nhức đầu, dầu gió, thuốc đau bụng, men tiêu hóa và 1 số thuốc kháng sinh. Tốt nhất bạn nên mang theo những loại thuốc mà bản thân bạn thường xuyên sử dụng tại Việt Nam.

Việc ốm đau tại nơi đất khách quê người là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian dài học tập và làm việc sẽ không thể nào tránh khỏi những điều này. Hy vọng với bài viết Mua thuốc ở Đức như thế nào bằng cách nào và mua ở đâu, sẽ giúp bạn biết cách mua thuốc khi cần thiết tại đất nước này nhé.

0 bình luận, đánh giá về Mua thuốc ở Đức như thế nào và mua ở đâu?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.10269 sec| 1016.945 kb