Những lưu ý mà du học sinh cần biết khi làm thêm tại Đức

Những lưu ý mà du học sinh cần biết khi làm thêm tại Đức

01/06/2023
Hiện nay nhiều bạn du học sinh đã chọn đi làm thêm tại Đức để tự mình trang trải chi phí sinh hoạt cũng như tích lũy kinh nghiệm sống ở vùng đất mới. Vậy đi làm thêm có tốt hay không? Và chúng ta cần lưu ý gì khi đi làm song song với quá trình học tập.

Luật pháp liên quan đến việc làm thêm tại Đức của du học sinh

Đối với sinh viên học nghề tại Đức, do việc chương trình học đã có thực hành tại cơ sở đào tạo nên chỉ được phép đi làm thêm bán thời gian tối đa 20 tiếng/tuần trong học kỳ và toàn thời gian 40 tiếng/tuần trong thời gian nghỉ học giữa các kỳ. Khi đi làm thêm các học viên phải khai báo với chủ lao động về công việc làm thêm của mình. Bạn sẽ được làm thêm khi chủ lao động đồng ý cho việc ký hợp đồng làm thêm. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến bậc thuế mà chủ lao động phải đóng cho bạn.

Chính sách thuế khi làm thêm tại Đức

Làm thêm tại Đức bạn cũng phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế nếu bạn làm thêm tổng thời gian trên 50 ngày 1 năm và lương 450 Euro/tháng. Và ngược lại nếu thời gian làm việc của bạn ít hơn và mức lương từ việc làm thêm nhỏ hơn 450 Euro/tháng thì bạn sẽ không bị đánh thuế. Các bạn càn phải nắm rõ luật pháp tại Đức để tránh phát sinh những vấn đề không mong muốn và nghiêm trọng hơn là có thể bị trục xuật khỏi Đức.

Chính sách trả lương làm thêm tại Đức

Mức lương mỗi bạn nhận được khi làm thêm tại Đức tùy thuộc vào thời gian, công việc cũng như cty, doanh nghiệp mà các bạn tham gia làm việc. Nhưng thông thuờng là nếu làm 8 tiếng/ngày, khoảng 10 ngày/tháng thì sẽ kiếm được khoảng 6750 Euro/năm

Còn nếu làm khảng 2 tiếng/ngày và làm liên tục các ngày trong tuần tính cả các ngày nghỉ, thì bạn có thể kiếm được khoảng 3360 Euro/năm.

Số tiền làm thêm tại Đức bạn có thể chi trả chi phí sinh hoạt, đi lại. Nếu bạn nào tiết kiệm được thì cho thể tích góp làm vốn hoặc gửi một khoản tiền nho nhỏ và cho gia đình.

Top những công việc làm thêm tại Đức của du học sinh 

Nhân viên phục vụ tại quán ăn nhà hàng, cơ sở ăn uống

Thực chất, đây không còn là ngành xa lạ gì với các bạn sinh viên có mong muốn tìm việc làm thêm tại Đức. Mặc dù mức lương không quá hấp dẫn, nhưng đây vẫn là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và có nhiều cơ hội để khám phá thành phố. Để đủ điều kiện làm việc, bạn cần có ít nhất vốn tiếng đức ở trình độ A2.

Trợ giảng, gia sư, nhân viên hỗ trợ học thuật

Đây là nhóm công việc có thể nói là tốt nhất đối với du học sinh làm thêm tại Đức với mức lương tương đối hấp dẫn. Với công việc này, các bạn trẻ có thể có thêm nhiều kỹ năng, cũng như kinh nghiệm làm việc văn phòng. Ngoài ra, đây còn là một điểm cộng lớn trong CV xin việc sau này của các bạn sinh viên.

Nhân viên bán hàng, thu ngân tại các cơ sở bán lẻ, cửa hàng tiện lợi, siêu thị

Đây vốn là ngành có nhu cầu tuyển dụng khá lớn, vì vậy mà các bạn sinh viên rất dễ dàng để có thể có một công việc làm thêm trong lĩnh vực này. Với yêu cầu công việc không quá cao, rất nhiều bạn du học sinh lựa chọn công làm thêm này khi sang Đức du học.

Du học sinh tìm việc làm thêm tại Đức như thế nào?

Bên cạnh các trang môi giới việc làm như Indeed, Nebenjob, Studentjob, Linked, Xing hay bảng tin của các trường đại học, sinh viên còn có thể đăng ký với những công ty môi giới như Zenjob, Studitempt, Jobmensa.de, Tại đây, sinh viên sẽ nộp hồ sơ rồi đăng ký số giờ có thể làm việc cũng như loại hình công việc yêu thích của mình.

Mỗi tuần các bạn sẽ nhận được email thông báo các đầu việc cần nhân lực để đăng ký tuỳ thuộc vào thời gian và mô tả công việc. Việc làm thông qua các công ty môi giới này rất đa dạng bao gồm bồi bàn, dọn dẹp, công việc văn phòng, hỗ trợ tổ chức sự kiện, dắt chó đi dạo, thu ngân, bán bánh... Ngoài ra các bạn có thể ứng tuyển trực tiếp tại trang web của các doanh nghiệp như Mc Donald, Burger King hay bất cứ công ty nào mà bạn thấy hứng thú.

Một vài lưu ý khi làm thêm tại Đức

Việc đi làm thêm không chỉ là việc bạn phải lựa chọn đánh đổi thời gian và tiền bạc, bạn còn phải cân đối giữa việc đi làm và việc học. Khi bạn đi làm thêm quá nhiều, không cân đối được thời gian dành cho việc học thì kết quả học tập của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Hãy luôn nhớ rằng việc học là quan trọng hàng đầu.

Tiền quan trọng thật đấy nhưng có làm cũng phải tuân thủ pháp luật và chú ý đến sức khỏe bản thân nha! Sức khỏe là vốn liếng quan trọng nhất của đời người, đừng vì lợi ích nhất thời mà ảnh hưởng đến sau này nhé!

Như vậy, du học sinh được khuyến khích làm thêm tại Đức trong khuôn khổ luật pháp cho phép. Tất nhiên, muốn thì phải đánh đổi, các bạn du học sinh nên cân nhắc và sắp xếp thời gian biểu một cách cân đối nhất để có thời gian học tập và nghỉ ngơi.

Nếu bạn đang tìm hiểu về chương trình du học nghề tại Đức, Tân Thành Edu luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và giải đáp các thắc mắc cho bạn 24/7. Tân Thành Edu rất mong được đồng hành cùng bạn trên chặng đường du học nghề Đức sắp tới!

HOTLINE: 0977 00 95 95

ĐỊA CHỈ: 111 NGUYỄN XIỂN, THANH XUÂN, HÀ NỘI

EMAIL: tuyensinh@tanthanhedu.vn

Nghiêm Phương

0 bình luận, đánh giá về Những lưu ý mà du học sinh cần biết khi làm thêm tại Đức

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.08502 sec| 1007.063 kb