Hướng dẫn cách phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng Đức

Hướng dẫn cách phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng Đức

24/05/2023
TÂN THÀNH EDU
TÂN THÀNH EDU
Không thể phủ nhận rằng những lợi ích mà tiếng Đức mang lại cho các bạn trẻ ngày càng lớn. Đây được xem là cánh cửa đưa bạn đến thành công nhanh hơn và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai. Tuy nhiên, để giỏi tiếng Đức không phải là chuyện dễ dàng có thể làm trong ngày một ngày hai. Nhưng nếu có phương pháp học khoa học, lộ trình rõ ràng ngay từ đầu, cộng thêm sự cần cù chịu khó thì không gì là không thể. Để học tốt thứ tiếng này thì điều đầu tiên bạn cần phải nắm vững là bảng chữ cái tiếng Đức được Tân Thành Education giới thiệu ngay sau đây:

Không thể phủ nhận rằng những lợi ích mà tiếng Đức mang lại cho các bạn trẻ ngày càng lớn. Đây được xem là cánh cửa đưa bạn đến thành công nhanh hơn và mở ra nhiều cơ hội trong tương lai. Tuy nhiên, để giỏi tiếng Đức không phải là chuyện dễ dàng có thể làm trong ngày một ngày hai. Nhưng nếu có phương pháp học khoa học, lộ trình rõ ràng ngay từ đầu, cộng thêm sự cần cù chịu khó thì không gì là không thể. Để học tốt thứ tiếng này thì điều đầu tiên bạn cần phải nắm vững là bảng chữ cái tiếng Đức được Tân Thành Education giới thiệu ngay sau đây:

1.GIỚI THIỆU BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG ĐỨC DEUTSCHE ALPHABET

Nếu tinh ý bạn có thể thấy bảng chữ cái tiếng Đức có cách đánh vần khá giống với tiếng Việt và đều sử dụng bảng chữ cái La tinh. Bao gồm 30 ký tự chính, trong đó có 26 ký tự giống với bảng chữ cái tiếng Việt, chỉ mở rộng thêm 4 ký tự mới là: ä, ü, ö, ß dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Nên việc ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Đức không hề khó với các bạn trẻ Việt Nam.

Bạn có thể tham khảo hình ảnh bảng chữ cái và phiên âm được Tân Thành minh họa qua hình dưới đây:

Để phát âm tiếng Đức chuẩn thì việc học bảng chữ cái tiếng Đức là yếu tố tiên quyết. Chính vì thế hãy dành thời gian từ 1-2 tiếng mỗi ngày để học bảng chữ và các quy tắc phát âm, nâng cao khả năng nói tiếng Đức. Ngoài ra, nếu bắt đầu học tiếng Đức tại nhà bằng bảng chữ cái. Bạn có thể tìm đến các video hướng dẫn cách phát âm, để việc học được chính xác ngay từ đầu.

2.QUY TẮC PHÁT ÂM TRONG TIẾNG ĐỨC

Cũng giống tiếng Anh và tiếng Việt bảng chữ cái tiếng Đức cũng chia thành các nguyên âm và phụ âm tương ứng với cách phát âm khác nhau. Hãy note lại quy tắc phát âm tiếng Đức dưới đây dễ dàng làm quen với ngôn ngữ này nhé.

2.1 NGUYÊN ÂM TIẾNG ĐỨC

Chia thành hai loại là nguyên âm đơn và nguyên âm kép. Trong đó

-Nguyên âm đơn (Vokal)

Bao bao gồm 5 nguyên âm là: u, e, o, a, i cách đọc tương tự khi chúng ta phát âm tiếng Việt và không cần sự trợ giúp của các âm khác

Nguyên âm đơn Cách phát âm
a a
e e
i i
o ô
u u

 

Và 3 nguyên âm bị biến đổi là ö, ä, ü với cách phát âm như sau:

Nguyên âm đơn Cách phát âm
ä a-e, phát âm như e bẹt
ö như “uê” nhưng miệng tròn vành và giữ khẩu hình chữ u
ü như “uy” nhưng cần giữ khẩu hình chữ u

-Nguyên âm kép (Diphthong)

Trong cách phát âm tiếng Đức các nguyên âm kép được hiểu những chữ có thể đứng cạnh nhau để tạo ra một âm mới. Do là âm mới nên nếu muốn được trọn vẹn việc học cách đọc của các âm này cũng cần chú ý. Các nguyên âm kép bao gồm:

 

Nguyên âm kép Cách phát âm
er ơ
ei/ai/ay ai
au au
eu/äu oi
a/aa/ah a kéo dài
e/ee/eh ê kéo dài
i/ih/ie i kéo dài
o/oo/oh ô kéo dài
u/uh u kéo dài
ä/äh Phát âm như “ä” nhưng âm cần kéo dài hơn
ö/öh Phát âm như “ö”, nhưng âm cần kéo dài hơn
ü/üh Phát âm như “ü”, nhưng âm cần kéo dài hơn

2.2 PHỤ ÂM TIẾNG ĐỨC

Ngoài những nguyên âm kể trên thì tất cả các chữ còn lại trong bảng chữ cái tiếng Đức đều là phụ âm. Và cũng có cách phát âm khá giống tiếng Việt, đây là lý do lý giải tại sao người Việt hoàn toàn có thể tự học bảng chữ cái tiếng đức và cách phát âm.

 

Phụ âm Cách phát âm
b phát âm gần giống “bê” trong tiếng Việt
c Phát âm chữ t và s thật nhanh, sau đó đọc thêm âm ê.
Ch – phát âm là “kh” nếu đứng sau a, o, u ví dụ doch, nach,….– phát âm “ch” nhẹ nếu đứng sau là: e, i, ä, ö, ü, l, y, eu, äu, m,n. Ví dụ: ich, echt,…

– phát âm là “tr” nặng với một số từ ví dụ China, Chemie, Chirurg …

Ck k
d đê
dt như “th” nhưng rất nhẹ
dsch giống “giờ”  nhưng nặng hơn
f ép-f; âm cuối f nhẹ
g phát âm gần giống âm gh trong tiếng Việt. Tương tự như chữ “ghê”
h ha
j Phát âm gần giống chữ “giót” tuy nhiên, khi đọc phải cắn hai hàm răng lại với nhau và bật âm t để phát âm chữ t ở cuối.
k đọc là ka, nhưng phát âm chữ “k” sâu trong cổ họng và đọc có hơi hơn chữ “k” trong tiếng Việt.
l ê-l, âm cuối cong lưỡi
m Phát âm giống chữ “em”, âm cuối ngậm âm m. Để chuẩn nhất bạn nên đóng hai môi lại khi phát âm.
n en, âm cuối ngậm âm n
ng ngờ
p
pf pê-f
ph f
q ku
qu giống “cờ vê” nhưng đọc nhanh
r e-r
s tiếng Đức được phát âm giống như “z” trong từ “zoo” ở tiếng Anh ví dụ: “Sommer”, “seit”,….
sch giống “s” nhưng kết hợp với uốn lưỡi
ß (ss) giống “s”
t “thê” nhưng nhẹ, chỉ phát ra âm gió. Khi phát âm cần cắn hàm răng và bật hơi âm /t/ ra ngoài.
ts giống “thê-s” âm “t” nhẹ
tsch giống “tr” nặng
v được phát âm như “f”
w phát âm như “v” trong tiếng Việt
y uýp-si-lon
z không đọc giống /z/ trong tiếng Anh mà trong tiếng Đức cách phát âm của âm này “zett” bằng cách bật hơi mạnh

3. MỘT SỐ LƯU Ý KHI PHÁT ÂM TIẾNG ĐỨC

– Đối với nguyên âm

Khi một phụ âm theo sau nguyên âm thì nguyên âm đó sẽ được phát âm dài.

Khi nguyên âm đi đôi, cũng thường được phát âm dài

Trường hợp các nguyên âm đứng một mình ở cuối từ (trừ nguyên âm /e/), thì đều sẽ được phát âm dài.

Trường hợp nguyên âm đứng trước nhóm phụ âm /ck/ hoặc có nhiều phụ âm theo sau, nguyên âm này sẽ được phát âm ngắn.

– Đối với phụ âm

Với các phụ âm đôi cách phát âm tiếng Đức cần lưu ý điều sau

ng ở cuối một vần phát âm dính liền với vần đó,

sp- và st- khi ở đầu một từ g hay được ghép nên đứng bên trong một từ khác như Einstein (Ein-Stein), Profi Sport (Profi-Sport) đều được phát âm như schp- hay scht-

Trong các trường hợp khác, tức là khi -sp- và -st- đứng giữa hay đứng sau một từ, chúng lại phát âm như trong tiếng Anh.

4. BÍ QUYẾT HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG ĐỨC VÀ CÁCH PHÁT ÂM HIỆU QUẢ

4.1 HỌC NHIỀU LẦN NHƯ THÓI QUEN

Để học bảng chữ cái tiếng Đức và cách phát ẩm chuẩn, cũng giống như khi học các ngôn ngữ khác. Hãy tìm cho mình một nguồn học phát âm tiếng Đức uy tín; thường xuyên nghe đài, nhạc, xem phim tiếng Đức. Đồng thời học các từ lặp đi lặp lại hàng ngày được xem là phương pháp học cách phát âm tiếng Đức hiệu quả và ổn định nhất.

Bên cạnh đó học qua các video trên youtube hoặc các ứng dụng cũng là cách giúp quan sát cách uốn lưỡi hay khẩu hình của người bản địa để học tập theo. Từ đó sẽ giúp dễ dàng nhận biết, điều chỉnh lỗi sai và nâng cao khả năng phát âm tiếng Đức chuẩn hơn rất nhiều.  Đối với phương pháp học này đòi hỏi học viên phải sự kiên trì. Bởi rất có thể lúc mới đầu nghe không hiểu khiến bạn dễ chán nản và bỏ cuộc.

4.2 LUYỆN TẬP PHÁT ÂM TIẾNG ĐỨC THEO NHÓM

Đối với phương pháp này việc ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Đức là vô cùng hiệu quả và tạo nhiều hứng thú cho người học. Trong quá trình học nhóm, các bạn sẽ thấy được những ưu nhược điểm của đối phương trong cách phát âm từ đó giúp nhau sửa sai. Chưa kể, với không khí học nhóm còn giúp bạn nỗ lực, thi đua học và không cảm thấy chán nản như những phương pháp học truyền thống.

4.3 HỌC VỚI TỪ ĐIỂN HOẶC CÁC PHẦN MỀM HỌC TIẾNG ĐỨC

Ngoài việc sắm cho mình một cuốn từ điển tiếng Đức chất lượng để học phát âm chuẩn và nắm rõ nghĩa và cách dùng từ. Hãy tải cho mình những phần mềm học tiếng Đức. Các phần mềm này không những giúp luyện phát âm. Mà còn xây dựng nền tảng ngôn ngữ chính xác ngay từ đầu. Đây là cách học được rất nhiều người áp dụng; nhất là những người mới làm quen với tiếng Đức.

5. CÁC KHÓA HỌC TIẾNG ĐỨC VỀ PHÁT ÂM

Đem đến môi trường học tập hiện đại, cơ sở vật chất tiên tiến, giảng viên luôn quan tâm và có phương pháp giảng dạy phù hợp với từng trình độ của học viên. Tân Thành Education tự hào là trung tâm tiếng Đức có chất lượng tốt, đã đào tạo được một lượng lớn học viên du học nghề Đức trên thị trường hiện nay. Tham gia các vào các khoá học của Tân Thành bạn sẽ được học toàn diện 4 kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng phát âm giúp nắm chắc kiến thức nền tảng ngay từ đầu. Nếu bạn muốn tìm hiểu các khóa học tiếng Đức phát âm hoặc các lớp trình độ từ A1 – B1. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn trong thời gian sớm nhất.

0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn cách phát âm chuẩn bảng chữ cái tiếng Đức

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.03322 sec| 1023.883 kb