Giao thông công cộng tại Đức hiện đại bậc nhất thế giới

Giao thông công cộng tại Đức hiện đại bậc nhất thế giới

22/08/2023
Có thể bạn chưa biết vào tháng 4/ 2023, Berlin (Đức) là quán quân về thành phố có nền giao thông công cộng tốt nhất thế giới trên báo Time out. Giao thông công cộng tại Đức cũng được đánh giá là một yếu tố quốc gia có tính cạnh tranh cao khi phát triển không ngừng. Giao thông công cộng tại Đức có thực sự hiện đại đến vậy? Cùng Tân Thành Edu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn chưa biết vào tháng 4/ 2023, Berlin (Đức) là quán quân về thành phố có nền giao thông công cộng tốt nhất thế giới trên báo Time out. Giao thông công cộng tại Đức cũng được đánh giá là một yếu tố quốc gia có tính cạnh tranh cao khi phát triển không ngừng. Giao thông công cộng tại Đức có thực sự hiện đại đến vậy? Cùng Tân Thành Edu tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thông tin chung về giao thông công cộng tại Đức

Đức có mạng lưới giao thông đa dạng, trong đó giao thông công cộng phát triển không ngừng. Phương tiện giao thông công cộng tại Đức được người dân ở đây nhận xét là có chất lượng rất cao nhưng giá cả thì lại khá hợp lý. Hiện nay số người sử dụng giao thông công cộng của Đức đã tăng lên khá nhiều so với những năm trước kia. Bởi chi phí cho 1 chiếc xe hơi tại Đức khá đắt, giá nhiên liệu cho chiếc xe cũng không phải là rẻ, thường giao động từ 1,22 - 1,35 euro mà quãng đường đi được cũng không nhiều. Trong khi đó, kể từ tháng 5/2023, chỉ với mức giá 49 euro, người Đức có thể đi đến bất kỳ đâu trong phạm vi nước Đức mà không bị giới hạn số lần đi bằng xe bus và tàu điện ngầm. 

Giao thông công cộng Đức phát triển vượt bậc
Giao thông công cộng Đức phát triển vượt bậc

Giao thông công cộng tại Đức được hưởng ứng, bởi mỗi buổi sáng đến chỗ làm hoặc buổi chiều tan ca, người dân không cần phải căng thẳng để lái xe di chuyển từ công ty về nhà. Mà thay vào đó, họ được thư giãn và nhìn ngắm phố phường xung quanh. Đây cũng là một cách để họ giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả. Chưa kể, giao thông công cộng ở Đức thân thiện với môi trường, nên giúp họ giải quyết được mối lo ngại về vấn nạn tắc đường và biến đổi khí hậu. 

Phương tiện giao thông công cộng hiện hành tại Đức

Dù bạn sinh sống ở các thành phố lớn, trung tâm nước Đức hay tại các thành phố cỡ trung bình, ngoại ô thì mạng lưới giao thông công cộng tại Đức vẫn rất tốt. 6 phương tiện giao thông công cộng dưới đây sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng tới các địa điểm. 

Tram (Straßenbahn)

Tram là một loại phương tiện giao thông công cộng chạy bằng điện, có thân dài, chạy trên đường cùng các phương tiện khác. Ở Đức có nơi sẽ gọi đây là xe buýt điện nhưng cũng có nơi gọi là tàu điện. 

Loại xe này thường được người dân sử dụng để di chuyển trong thành phố hơn. Và để tiết kiệm và thuận tiện khi sử dụng thì người dân thường mua vé tháng cho loại xe này. Còn nếu thỉnh thoảng bạn mới di chuyển bằng Tram thì có thể mua vé ngày trực tiếp tại bến trên phố. 

Di chuyển bằng Xe bus

Đây là phương tiện di chuyển phổ biến được người Đức lựa chọn khi có nhu cầu đi tới những nơi có quãng đường ngắn và có điểm trạm dừng chân gần nơi cần đến. Cứ 300m là sẽ có một điểm  cho xe bus dừng đón và trả khách. Vì xe bus khởi hành rất đúng giờ, thường cách nhau từ 10-15 phút cho mỗi chuyến nên hầu như người đã sử dụng quen thuộc có thể tự căn giờ  ra điểm đón mà không cần mất nhiều thời gian chờ đợi. Với những người chưa sử dụng hoặc chưa quen, thì có thể xem lịch trình và tuyến đường của xe bus tại các điểm dịch vụ thành phố hoặc công ty vận tải để chủ động hơn.

Loại phương tiện giao thông công cộng phổ biến tại Đức
Loại phương tiện giao thông công cộng phổ biến tại Đức

Mặc dù chạy xuyên đêm và cả ngày lễ nhưng vào những ngày này, số lượng xe bus cũng sẽ ít hơn so với ngày thường. Và nếu bạn dùng xe bus để di chuyển vào những ngày này nhằm mục đích về quê xa hoặc đi du lịch xa thì Tân Thành Edu khuyên bạn nên lựa chọn xe buýt đường dài hơn. 

Tàu đường sắt nhanh S - Bahn

Nếu người dân Đức có nhu cầu di chuyển những quãng đường dài, ví dụ như đi từ thành phố này sang thành phố khác thì tàu S - Bahn là một sự lựa chọn hợp lý. Loại tài này cứ 10 phút lại có 1 lần vào giờ cao điểm và 20 phút cho những khoảng thời gian khác. 

Người dân Đức thường nhận biết loại tàu này thông qua hình dáng với một biển báo hình tròn có màu xanh lá cây, trên đó là một chữ S. Mỗi khi tàu S - Bahn mở cửa kính đón khách và đóng cửa khởi hành, người dân sẽ nghe được âm thanh quen thuộc “Zurückbleiben, bitte!” - tiếng Việt nghĩa là “Vui lòng đứng lại!”.

Tàu điện ngầm U-Bahn

Dù chúng có hình dạng khác nhau, nhưng rất nhiều người lần đầu tới Đức lại dễ nhầm lẫn loại này với tàu S-Bahn. Tàu điện ngầm U - Bahn sẽ chạy với một tốc độ và đường ray riêng nên rất nhanh và tiện lợi. Nó có tên là tàu điện ngầm vì chúng thường chạy dưới lòng đất.

Tàu điện ngầm U-Bahn phát triển tại Đức
Tàu điện ngầm U-Bahn phát triển tại Đức

Tàu có ghi chữ U màu trắng trên nền biển báo màu xanh dương để giúp người dân nhận biết tàu đến. Tàu U - Bahn thường sẽ có 1 chuyến sau 5-10 phút vào giờ cao điểm và hiện nay mới chỉ có 4 thành phố ở Đức có loại phương tiện giao thông công cộng này là Berlin, Hamburg, Munich và Nuremberg.

Tàu chạy đường xa tại Đức

Ở Đức còn có 1 mạng lưới tàu được người dân gọi là tàu chạy đường xa thường được sử dụng khi có nhu cầu đi du lịch hoặc đi công tác xa.

Có 3 loại thường được sử dụng đó là: Tàu nhanh ICE loại tàu có giá thành cao nhất nhưng có thể kết nối với hầu hết các thành phố lớn, trung tâm thành phố Đức. Loại thứ 2 và thứ 3 lần lượt là Intercity (IC) và EuroCity) có tốc độ gần bằng nhau nhưng chậm hơn so với ICE. Đổi lại giá thành của loại tàu này lại rẻ hơn so với tàu ICE.

Cách thức mua vé của những loại tàu này khá đơn giản, có thể mua trực tuyến thông qua trang web hoặc các ứng dụng như Rail Europe/ TrainLine. Nếu không bạn có thể mua ngay tại nhà ga tàu, nhưng mua vé đi trong ngày và sử dụng luôn thường sẽ bị đắt gấp 4 lần so với việc mua trước đó 1 hoặc 2 tháng sử dụng.

Hướng dẫn mua vé giao thông công cộng ở Đức

Bằng rất nhiều cách, bạn có thể có cho mình một chiếc vé để sử dụng phương tiện giao thông công cộng ở Đức. Nhưng vẫn có một vài điều về việc mua vé giao thông công cộng ở Đức khác biệt so với Việt Nam.

Các cách mua vé giao thông công cộng tại Đức
Các cách mua vé giao thông công cộng tại Đức

Bạn có thể mua vé giao thông công cộng tại Đức  ở đâu?

Việc đầu tiên để sử dụng được phương tiện giao thông công cộng tại Đức đó là mua vé. Dù là xe bus, tàu ngầm hay tàu đường sắt nhanh, du khách có thể mua vé thông qua 3 cách:

Cách 1: Mua trực tuyến thông qua Web hoặc ứng dụng điện thoại

Thời kỳ 4.0 lên ngôi, ngồi ở nhà bạn vẫn có thể mua một chiếc vé giữ chỗ cho chuyến đi của mình bằng chiếc Smartphone. Có một số ứng dụng giúp bạn lên kế hoạch chuyến đi với phương tiện thuận lợi nhất như:

  • Deutsche Bahn Navigator:  Ứng dụng của hệ thống đường sắt quốc gia Đức
  • BVG Fahrinfo Plus: Ứng dụng cho biết tuyến đường của xe lửa, xe buýt, xe điện của hệ thống giao thông công cộng tại Berlin - Thủ đô Đức. 
  • MVG Fahrinfo: Ứng dụng hệ thống giao thông công cộng Munich, VBB Bus & Bahn hệ thống giao thông công cộng Berlin-Brandenburg, Citymapper, Moovit…

Cách 2: Mua tại máy bán vé

Đây là cách mua truyền thống, nhiều người sẽ không cần chuẩn bị trước mà tới gần giờ đi mới tới các máy bán vé gần khu vực đó để mua vé và lên xe đi ngay chỉ vài phút sau đó. 

Cách 3: Mua tại đại lý bán vé

Đây là cách thường được các khách du lịch áp dụng vì họ chưa biết nhiều thông tin. Các đại lý bán vé thường được đặt tại các nhà ga lớn hoặc trụ sở Berlin Transport. Việc mua vé tại địa điểm này có một nhược điểm đó là phải mua vé trong giờ hành chính.

Máy kiểm tra và xác thực vé

Sau khi mua xong vé, cầm tầm vé trên tay bạn là chủ sở hữu của nó thôi thì cũng chưa thể giúp bạn sử dụng phương tiện giao thông công cộng đó được. Bước tiếp theo cần làm đó là phải sử dụng máy kiểm tra để xác thực tấm vé đó có giá trị. Việc này thường được thực hiện trước khi lên tàu. Sẽ có một chiếc máy kiểm tra - xác thực vé được đặt ở lối vào của nhà ga hoặc sân ga, với xe buýt và xe điện là ngay trên xe.

Máy kiểm tra và xác thực vé giao thông công cộng tại Đức
Máy kiểm tra và xác thực vé giao thông công cộng tại Đức

Bạn cần đặt chiếc vé của mình vào máy, để máy đóng dấu một mã cùng thông tin ngày và thời gian. Nếu trên vé không có các thông tin này từ máy kiểm tra và xác thực vé thì vé của bạn là không hợp lệ và không được phép sử dụng.

Khu vực và biểu giá

Vì là vé công cộng và việc bạn di chuyển tới các địa điểm khác nhau nên giá vé sẽ khác nhau. Để xác định giá vé của bạn, lúc này cần dựa vào hệ thống khu vực. Bạn cần biết được địa điểm của bạn nằm trong khu vực nào bằng cách tra trên bản đồ được đặt tại các nhà ga, tờ rơi được in hoặc trên nền tảng trực tuyến.

Sau khi xác định được khu vực, khi mua vé bạn cần khai báo thông tin này để được “người bán vé” tính giá cho chiếc vé của bạn. Nếu là trẻ em từ 6-14 tuổi, giá vé sẽ được giảm giá dựa trên giá gốc từ các khu vực. Và đương nhiên, nếu bạn đi tới địa điểm không nằm trong phạm vi khu vực ban đầu thì vé của bạn sẽ không được chấp nhận.

Việc nắm bắt được thông tin liên quan đến giao thông công cộng tại Đức sẽ giúp bạn tự ti di chuyển và đi lại ở đất nước này hơn. Hy vọng không vì sự khác biệt về văn hóa hoặc quy định giao thông công cộng tại Đức so với Việt Nam mà bạn bị lỡ dở công việc.

0 bình luận, đánh giá về Giao thông công cộng tại Đức hiện đại bậc nhất thế giới

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.03161 sec| 1019.313 kb