Du học nghề Đức bạn có bao nhiêu ngày nghỉ?

Du học nghề Đức bạn có bao nhiêu ngày nghỉ?

26/08/2023
Bạn đang chuẩn bị thủ tục để du học Đức, bên cạnh những vấn đề về ăn uống, học tập, thì “Du học nghề Đức có bao nhiêu ngày nghỉ” cũng là thắc mắc được nhiều bạn quan tâm. Nắm chắc các thông tin này sẽ giúp các bạn du học sinh lập kế hoạch đi chơi, làm quen với đất nước mới hoặc sắp xếp về thăm gia đình để xua tan nỗi nhớ nhà.

Bạn đang chuẩn bị thủ tục để du học Đức, bên cạnh những vấn đề về ăn uống, học tập, thì “Du học nghề Đức có bao nhiêu ngày nghỉ” cũng là thắc mắc được nhiều bạn quan tâm. Nắm chắc các thông tin này sẽ giúp các bạn du học sinh lập kế hoạch đi chơi, làm quen với đất nước mới hoặc sắp xếp về thăm gia đình để xua tan nỗi nhớ nhà.

Du học nghề Đức được nghỉ bao nhiêu ngày?

Theo thống kê thì du học sinh Đức có thể được nghỉ hơn 160 ngày mỗi năm trong đó có những ngày nghỉ không được tính lương, nhưng cũng có ngày được tính và còn được thưởng thêm. Đây là một con số khá lớn và rất được các bạn du học sinh từ nhiều đất nước trên thế giới thích thú khi du học tại đất nước ngày. Bởi nó tương đương với ⅓ số ngày trong năm.

Số ngày nghỉ vẫn được tính lương khi du học nghề Đức
Số ngày nghỉ vẫn được tính lương khi du học nghề Đức

Mặc dù ở Việt Nam cũng có quy định một vài ngày nghỉ nhân viên vẫn được tính lương như bình thường. Mức lương này tương ứng với mức lương trung bình một ngày bạn đi làm bình thường. Nhưng có thể bạn chưa biết, theo thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Statista, Đức lọt top 5 quốc gia mà nhân viên có số ngày nghỉ được trả lương cao nhất mỗi năm.

Ở Đức, công ty không phải chịu trách nhiệm chi trả tiền lương cho ngày nghỉ hoặc thưởng cho nhân viên vào các ngày lễ cụ thể. Nhưng rất nhiều công ty tại Đức sẽ thanh toán cho nhân viên một số tiền cố định dành cho ngày nghỉ đặc biệt mỗi năm 1 lần hoặc theo tỷ lệ phần trăm. Đây được cho là cách mà các công ty Đức thể hiện phúc lợi và sự quan tâm đến nhân viên, săn đón nhân tài của họ.

Số ngày nghỉ phép vẫn được tính lương ở Đức

Du học nghề Đức, nếu bạn đã trở thành một nhân viên chính thức  hoặc thậm chí chỉ là nhân viên bán thời gian mà vừa được hưởng lương, vừa được tùy ý sắp xếp theo mong muốn của cá nhân mình ở Đức đó là ngày nghỉ phép. Công thức tính ngày nghỉ phép ở Đức rất đơn giản:

Số ngày nghỉ phép = Số ngày làm trong tuần x4

Tức là, nếu bạn làm việc 5 ngày/tuần thì số ngày nghỉ của bạn sẽ là 20 ngày. Tương tự, một tuần bạn làm việc 6 ngày thì số ngày nghỉ phép vẫn được tính lương là 24 ngày.

Với nhân viên làm việc bán thời gian ở Đức cách tính ngày nghỉ phép được hưởng lương vẫn số tính theo số ngày làm trong tuần x4 chứ không tính theo số giờ.

Ví dụ, bạn làm 2 ngày trong tuần, mỗi ngày 4 tiếng, bạn sẽ chỉ được nghỉ 8 ngày phép có lương. Còn nếu bạn làm 5 ngày trong tuần mà mỗi ngày 1 tiếng, thì bạn vẫn được nghỉ phép 20 ngày, đương nhiên số tiền nhận được cho một ngày nghỉ phép sẽ tương ứng với số tiền bạn nhận được khi đi làm.

Số ngày nghỉ phép vẫn được tính lương tại Đức
Số ngày nghỉ phép vẫn được tính lương tại Đức

Trong trường hợp nếu đã hết năm dương lịch mà bạn vẫn chưa dùng hết số ngày nghỉ phép của mình. Thì số ngày nghỉ phép còn tồn đọng của năm cũ sẽ được chuyển sang cho đến tháng 3 của năm tiếp theo. Nếu đến cuối tháng 3 bạn vẫn chưa dùng hết thì bạn sẽ bị mất các ngày phép đó mà không được cộng dồn lại. Một số công ty sẽ thanh toán tiền lương cho những ngày nghỉ phép mà bạn không dùng nếu bạn đã là nhân viên 6 tháng kể từ ngày ký hợp đồng, nhưng một số công ty thì không.

Việc xin nghỉ phép ở Đức thường sẽ cần phải viết thông báo và gửi đơn xin nghỉ trước 1-3 tuần nếu có kế hoạch từ trước. Nhưng nếu với các trường hợp đặc biệt như nghỉ ốm đột xuất thì có thể xin nghỉ ngay trong ngày và thông báo với quản lý trực tiếp để sắp xếp tránh gây ảnh hưởng đến công việc chung của cả phòng ban và công ty.

>>> Xem thêm: Chế độ phúc lợi xã hội ở Đức

Số ngày nghỉ ốm của du học sinh Đức

Nếu thời gian bạn bị ốm chỉ là 1-2 ngày, thì bạn có thể tính vào thời gian nghỉ phép năm luôn để xin nghỉ với các cơ quản, công ty bạn đang làm việc. Nhưng với nhà trường, nơi bạn đang theo học 3 năm thì có thể sử dụng số ngày nghỉ ốm để cáo vắng. Một sinh viên du học nghề Đức sẽ được nghỉ 60 ngày trong thời gian 3 năm học.

Du học nghề Đức được nghỉ ốm 20 ngày trong năm
Du học nghề Đức được nghỉ ốm 20 ngày trong năm

Nhiều bạn sẽ thắc mắc, nếu năm 1, năm 2 không nghỉ thì năm 3 có được nghỉ bù không. Chúng tôi khuyên bạn là không nên. Bởi như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc học tập. Hãy chia trung bình ra các năm, tương đương 20 ngày/năm. Và chỉ nghỉ khi thực sự cần thiết mà thôi. Và để xin nghỉ được thì bạn cũng cần phải có giấy xác nhận của bác sĩ, nếu chỉ ốm 1-2 ngày thì việc xin giấy khá dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn ngày nghỉ ốm trong thời gian dài hơn thì các bác sĩ sẽ chỉ cấp giấy khi bạn thực sự ốm nặng.

Trường hợp bạn đã đi làm tại các công ty, tình trạng ốm nặng dài ngày thì không những được nghỉ mà còn được hưởng lương. Cụ thể hưởng 100% lương nếu ốm trên 6 tuần, 70% lương trong tối đa 78 tuần.

Hệ thống số ngày nghỉ ở Đức

Không giống như ở Việt Nam, số ngày nghỉ lễ được quy định chung cho cả nước, tại Đức mỗi bang sẽ có những quy định ngày nghỉ lễ khác nhau. 16 bang ở Đức sẽ có những ngày nghỉ lễ trùng nhau, có ngày lại khác nhau, và con số này thường sẽ giao động là 10-14 ngày. Trong đó sẽ có 9 ngày giống nhau trên toàn quốc.

Tổng hợp một số ngày nghỉ lễ toàn quốc ở Đức:

  • Ngày Tết Dương Lịch (Ngày 1 tháng 1) Ngày đầu tiên bước sang năm mới
  • Ngày Lễ Lao động (Ngày 1 tháng 5)
  • Ngày thống nhất nước Đức (Ngày 3 tháng 10)
  • Ngày giáng sinh thứ 1 và thứ 2 (Ngày 25/12 và 26/12)
  • Ngày thứ sáu Tuần Thánh
  • Thứ hai Phục Sinh
  • Thứ 2 Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Ngày thứ 50 mươi bắt đầu từ ngày lễ Phục sinh
  • Lễ Thăng Thiên: Ngày diễn ra sau Lễ Phục Sinh 40 ngày

Nếu bạn là người Việt Nam du học nghề Đức và không theo thiên chúa giáo, thì việc tính ngày Lễ Phục Sinh sẽ khá khó khăn với bạn. Ngày lễ Phục Sinh sẽ được diễn ra vào ngày chủ nhật trong một tuần tròn trịa cuối tháng 3 và đầu tháng 4. Dựa vào các ngày đó sẽ tính các ngày tiếp theo.

Ví dụ, năm 2023, ngày Lễ Phục Sinh sẽ rơi vào ngày Chúa Nhật 9/4. Vậy ngày thứ sáu Tuần Thánh sẽ là ngày 7/4 và ngày thứ hai Phục Sinh sẽ là ngày 10/4.

Như vậy, các ngày lễ này ở mỗi năm là khác nhau và hội thánh sẽ gửi xuống cho giáo phật 1 lịch phục vụ, các ngày lễ trên sẽ được tính theo lịch phục vụ do 1 đoàn thể ở Hội thánh xử lý và sẽ có sự khác biệt nếu bạn cố tình tính từ lịch dương tính ra.

Như vậy có thể thấy số ngày nghỉ của du học nghề Đức là khá nhiều bao gồm: 24-31 ngày nghỉ phép + (52x2) ngày nghỉ hàng tuần + 20 ngày nghỉ ốm + 9 ngày nghỉ lễ toàn quốc = 157 - 164 ngày. Với khoảng thời gian này thì du học sinh học nghề tại Đức có thể thư giãn và làm mới bản thân để bắt đầu cho những ngày làm việc tiếp theo. Các bạn cũng có thể tận dụng những ngày nghỉ này và nghỉ thêm ngày phép để có thể đi chơi xa.

0 bình luận, đánh giá về Du học nghề Đức bạn có bao nhiêu ngày nghỉ?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.65465 sec| 1007.453 kb