Cách phân loại rác tại Đức để không bị phạt

Cách phân loại rác tại Đức để không bị phạt

29/08/2023
Bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác thì ai cũng đã nghe nhiều và được tuyên truyền ở tất cả các quốc gia trên Thế giới. Nhưng có thể bạn chưa biết, Đức là quốc gia thực hiện việc phân loại và tái chế rác thải tốt nhất. Nếu phân loại rác thải không đúng cách bạn sẽ phải đối mặt với việc bị phạt một khoản tiền lên tới 5000 euro tương đương 130.221.500 VNĐ.

Bảo vệ môi trường bằng cách phân loại rác thì ai cũng đã nghe nhiều và được tuyên truyền ở tất cả các quốc gia trên Thế giới. Nhưng có thể bạn chưa biết, Đức là quốc gia thực hiện việc phân loại và tái chế rác thải tốt nhất. Nếu phân loại rác thải không đúng cách bạn sẽ phải đối mặt với việc bị phạt một khoản tiền lên tới 5000 euro tương đương 130.221.500 VNĐ. Nếu đang có ý định du lịch hoặc du học nghề Đức, hãy đọc ngay bài viết này, Tân Thành Edu sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách phân loại rác tại Đức để tránh bị phạt và mất tiền không nên.

1. Phân loại rác tại Đức và điều thế giới nên học hỏi

1.1 Đức đi đầu trong phong trào phân loại rác

Đức là quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu, đây là khối đã ban hành nhiều yêu cầu khắt khe về việc thiết lập tiêu chuẩn tái chế. Và hiện nay, Đức được cho là “nhà tái chế” rác thải đô thị hàng đầu trong 27 nước thuộc EU. Không chỉ đưa ra các yêu cầu về việc tái chế, EU cũng đã đặt các mục tiêu chi tiết và cụ thể liên quan đến vấn đề này, ví dụ mục tiêu tái chế tối thiểu của các nước châu Âu vào năm 2025 là 55%, năm 2030 là 60%, mục tiêu xa nhất là 65% vào năm 2025. Tuy nhiên, chỉ đến năm 2019 thôi, tỷ lệ tái chế của Đức đã đạt được mức 67%, vượt qua cả mức chỉ tiêu đặt ra cho năm 2035.

Nét nổi bật trong phân loại và tái chế rác ở Đức

Không chỉ tới bây giờ, Đức mới đề cao việc phân loại rác thải, điều này đã được thực hiện từ năm 1895, khoảng thời gian cách đây. Mặc dù ý tưởng phân loại rác không xuất phát hay do người Đức đưa ra, nhưng có thể nói đây là quốc gia đi đầu trong phong trào này. Bởi đây là một trong những quốc gia đầu tiên ban hành luật để người dân chú ý phân loại rác thải.

1.2 Văn hóa phân loại rác tại Đức

Theo quan điểm của người Đức, việc phân loại rác không phải là gánh nặng mà họ thực sự coi trọng hành động này và coi đây là trách nhiệm, một phần nghĩa vụ của bản thân họ nên làm đối với môi trường và chính cuộc sống của họ. Quan điểm của họ rất rõ ràng và được truyền tai nhau, giáo dục cho những đứa trẻ ngay từ khi còn bé. Nếu như bố mẹ, ông bà người Việt Nam dạy con cháu mình cách chào người lớn khi 1,5 - 2 tuổi, thì ở Đức bố mẹ dạy con cách để rác vào thùng và đúng theo quy định. Như vậy có thể thấy sự tự giác của mỗi người dân Đức trong công việc phân loại rác thải và tái chế là rất cao.

Người Đức cũng không ngại nhắc nhở một cá nhân cộng đồng nào có sự nhầm lẫn trong việc phân loại nhầm rác thải khi đang đi trên đường. Bởi ở Đức mật đồ thùng rác được đặt dày đặc và mỗi thùng đều được dán nhãn phân biệt bằng cả tiếng Đức và tiếng Anh.

2. Cách phân loại rác tại Đức để không bị phạt

Đức đưa ra quy tắc khiến việc phân loại rác trở nên thú vị hơn. Điều này giúp cả trẻ em và người lớn đều cảm thấy thích thú, đó là thông qua màu sắc  thùng rác và mức độ loại rác.

2.1 Phân loại rác trở nên thú vị nhờ màu sắc thùng rác

Nếu lần đầu bạn đến nước Đức, bạn sẽ ngạc nhiên vì những chiếc thùng rác có màu sắc sặc sỡ và khác nhau. Nó không phải để trang trí, mà mỗi màu sắc của thùng sẽ có những ý nghĩa và vai trò khác nhau.

Thùng màu nâu

Đây là thùng rác được xuất hiện nhiều nhất, bởi chúng được sử dụng để bỏ rác hữu cơ có thể phân hủy được ví dụ như đồ ăn, thức uống thừa: cơm, rau quả, bã cà phê, bã chè, lá cây, cỏ dại được dọn dẹp từ trong vườn.

Nhận biết ý nghĩa màu sắc thùng rác ở Đức

Thùng rác màu xanh da trời (xanh dương)

Đây là chiếc thùng gần gũi với các bạn học sinh sinh viên hoặc người lớn tuổi, thậm chí là trung tuổi. Bởi được dùng để bỏ các loại vật dụng liên quan đến giấy như báo, tạp chí, sách vở cũ, bìa cứng, hộp giấy đựng đồ ăn đã được loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa bên trong.

Thùng màu xanh lá cây

Thùng rác được sơn màu xanh lá cây sẽ giúp người dân loại bỏ các vật dụng liên quan đến thủy tinh. Nhưng đây phải là vật dụng còn nguyên vẹn được làm từ thủy tinh như chai, lọ dùng một lần, không được đổ vỡ, không phải là các mảnh kính, chai lọ đã bị vỡ. Duy nhất được vứt lọ thủy tinh vào thùng rác này, nắp chai phải phân loại vào một thùng có màu sắc khác sẽ được giới thiệu chi tiết trong phần tiếp.

Thùng rác màu vàng/ da cam

Một số khu vực sẽ sơn thùng màu da cam/ vàng, hoặc theo thời gian lớp sơn sẽ bị thay đổi đi. Tuy nhiên màu sắc chủ đạo của nó là màu vàng/da cam. Loại thùng này được sử dụng để phân loại các rác thải là chất dẻo như bao bì nhựa, nhôm, thiếc, chai dầu gội đầu, bàn chải đánh răng…

Nhiều nơi cũng có sự khác biệt, họ không dùng thùng rác cố định mà thay vào đó thông báo ngày cụ thể và đặt những chiếc túi ni lông màu vàng phía ngoài để người dân mang ra vứt. Có thể nguyên nhân là do những loại rác thải này có số lượng ít hơn những loại rác khác.

Thùng rác màu đen/ xám

Thùng rác có 2 màu sơn này được sử dụng để người dân vứt những loại rác còn lại không được bỏ vào thùng sơn màu Tân Thành Edu vừa giới thiệu ở trên. Ví dụ nắp chai lọ thủy tinh, tàn thuốc lá, tã lót trẻ em, băng vệ sinh của phụ nữ, các sản phẩm làm từ da…

2.2 Phân loại rác dựa vào mức độ

Có thể thấy những loại thùng rác trên, đa số được sử dụng để loại bỏ rác thải tiêu dùng cá nhân hoặc gia đình có kích thước nhỏ gọn. Còn những loại rác thải lớn, cồng kềnh hoặc độc hại nguy hiểm của các doanh nghiệp sẽ được loại bỏ dựa theo mức độ.

Rác thải cồng kềnh

Những chiếc nệm, ghế sofa, chạn bát gia đình đã sử dụng rất lâu, loại bỏ để thay cái mới nhưng kích thước loại quá lớn không để vừa thùng rác. Thì lúc này bạn phải liên hệ với công ty môi trường hoặc trung tâm tái chế thu gom tới xử lý, hoặc nếu nhà bạn ở gần thì hãy tự mang qua đó. Nếu đồ vật vẫn còn tốt, sử dụng được thì có thể giao bán ở các khu chợ đồ cũ cho những người cần hoặc được lấy đi miễn phí vào một ngày cố định. 

Lưu ý cách người Đức phân loại rác theo mức độ

Rác thải độc hại, nguy hiểm

Những vật liệu dễ cháy nổ như pin, ắc quy, hóa chất độc hại như lọ đựng thuốc diệt côn trùng, các thiết bị điện như máy sấy, lò vi sóng, ti vi, tủ lạnh... được phân vào nhóm rác độc hại nguy hiểm và khó phân hủy. Lúc này người dân không được vứt tại các bãi rác công cộng mà phải được xử lý tại các bãi rác tái chế đặc biệt hoặc tại cửa hàng nơi đã mua các vật dụng này. Một số cửa hàng hoặc siêu thị điện máy lớn bán các vật dụng này cũng thu hồi miễn phí.

Rác thải được làm bằng các nguyên liệu thô có giá trị

Hiện nay ở Việt Nam rất ít người sử dụng đĩa CD, DVD nhưng ở Đức thì vẫn còn nhiều người ưa chuộng. Những chiếc đĩa này đa số được làm từ việc liệu thô có giá trị quý giá là polycarbonate và phủ bằng lớp bạc quý giá. Những chiếc CD, DVD này sẽ được phân loại riêng biệt, tách biệt về mặt kỹ thuật sau đó được các nhà sản xuất ngành công nghiệp nhận lại và tái chế.

3. Những điểm thú vị trong phân loại và xử lý rác ở Đức

Nhiều người cho rằng, điều giúp nước Đức thực hiện tốt việc phân loại và tái chế rác thải là do chính sách rất thú vị được ban hành.

3.1 Có thể kiếm tiền từ việc đổi rác ở hệ thống “Pfand”

Nét thú vị khi phân loại rác của người Đức

Hệ thống Pfand ở Đức là một hệ thống “tiền cọc”, thường được đặt ở các siêu thị. Khi bạn tới các siêu thị mua đồ uống được đựng trong chai lọ có ghi tem “Pfand”, ngoài việc trả tiền cho đồ uống đó, bạn sẽ phải trả thêm một khoản tiền để mua chiếc chai đựng, số tiền này dao động từ 0,08 đến 0,6 euro.

Hệ thống Pfand này sẽ giữ hộ bạn, khi bạn mang chai trở lại sẽ được hoàn lại khoản tiền trước đó. Một số nơi sẽ quy đổi vỏ chai bạn mang đến thành coupon có giá trị 8-25 cent, lúc này hãy dùng coupon để mua đồ ngay tại siêu thị. Như vậy là đã có thể tiết kiệm được một khoản tiền.

3.2  Kiếm coupon giảm giá nhờ bán quần áo hãng nổi tiếng

Nếu tủ quần áo của bạn đã quá đầy, không thể chứa thêm các loại quần áo cũ, mà đây lại là quần áo của các hãng nổi tiếng như Zara, HM… vứt đi thì rất phí, mà lại tiếc không muốn đem đi cho. Thì lúc này, lựa chọn hay nhất là mang tới cửa hàng của các hãng này để đổi lấy các coupon giảm giá từ 10-15%.

Giá cả cho một chiếc áo hoặc chiếc quần của các hãng nổi tiếng không hề rẻ. Với phiếu giảm giá 10-15%, bạn đã có thể tiết kiệm một khoản tiền lớn để mua sắm đồ bản thân mình thích, hoặc tặng coupon đó cho người thân để làm một món quà ý nghĩa.

Cùng là vứt rác thải đã qua sử dụng, nhưng việc phân loại và tái chế rác ở nước Đức rất khác biệt so với Việt Nam. Nếu không nắm được các thông tin này, chắc chắn bạn sẽ để lại ấn tượng xấu với mọi người xung quanh tại đất nước này. Chưa kể còn bị phạt một khoản tiền rất lớn. Hy vọng với bài viết cung cấp các thông tin hữu ích trên, bạn đọc sẽ hiểu hơn về văn hóa bảo vệ môi trường và việc phân loại rác thải của người Đức.

0 bình luận, đánh giá về Cách phân loại rác tại Đức để không bị phạt

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.04369 sec| 1013.102 kb