Cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả - Nhanh chóng và Nhớ lâu

Cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả - Nhanh chóng và Nhớ lâu

09/05/2024
Tân Thành Edu hệ thống 5 cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả được xây dựng bỏi các thầy cô và kiểm chứng bởi nhiều học viên.

Từ vựng là nền tảng cơ bản khi học bất kỳ ngoại ngữ nào. Nhưng học từ mới khá khó nhằn với nhiều bạn mới bắt đầu học. Đặc biệt là tiếng Đức bởi sự phong phú và đa dạng của nó. Cùng điểm qua 5 cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả được Tân Thành Edu sưu tập bởi các thầy cô và kiểm chứng qua các bạn học viên nhé. 

 1. Cần bao nhiêu từ vựng để giỏi tiếng Đức?

Từ vựng tiếng Đức rất phong phú và đa dạng, hãy học các từ thông dụng nhất

Từ vựng tiếng Đức là cả một kho tàng đồ số với số lượng từ nhiều vô kể. Ngay chính những người Đức cũng khó để chắc chắn biết hết toàn bộ từ vựng. Vì vậy, người học tiếng Đức cũng không cần bắt buộc bản thân phải học quá nhiều từ. Hãy học những từ thông dụng nhất trong thi cử, giao tiếp hàng ngày. 

Cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả sẽ được Tân Thành Edu xây dựng dựa trên quy tắc học nhanh, nhớ lâu và ứng dụng linh hoạt. Từ đó có thể nói chuyện về nhiều chủ đề hàng ngày lưu loát như một người bản xứ. 

 1. Cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả

2.1 Học từ vựng tiếng Đức từ các nguồn uy tín, thú vị. 

Đừng bỏ qua từ vựng trong giáo trình, chủ động tìm các nguồn học theo sở thích

Nguồn thu thập từ vựng tiếng Đức đầu tiên đó là qua các cuốn sách, giáo trình tiếng Đức kinh điển được thầy cô giới thiệu trên lớp. Đây sẽ là nguồn từ vựng cơ bản và là nền tảng không ai nên bỏ qua. Tiếp sau đó, khi trình độ tiếng Đức đã được nâng cao hãy chăm chỉ sưu tầm từ vựng ở các nguồn học khác mà bản thân thấy thích thú như: Qua các bài hát, bộ phim, sách báo đọc hàng ngày, các cuộc giao tiếp với người ngoại quốc. Điều này sẽ giúp người học biết được đâu là các từ vựng thường xuyên được sử dụng. 

Gợi ý một số nguồn học từ vựng tiếng Đức như: 

 • Các kênh youtube: Easy German, Learn German with Anja, Lingoni german…

 • Các bộ phim tiếng Đức nổi tiếng: Who am I, Animals United, A Coffee in Berlin, Nicos Weg, Extra Deutsch,....

 • Các phần mềm: Duolingo, Babble, Memrise, Bravolol,...

2.2 Học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề giúp dễ dàng liên tưởng, gắn kết các từ mới với nhau

Một trong những cách học từ vựng tiếng Đức nhớ lâu cực kỳ hiệu quả đó là học theo chủ đề. Người học có thể hệ thống lại tất cả các từ vựng theo một logic nhất định, khi bắt gặp một từ mới nào đó sẽ dễ dàng liên tưởng ra các từ vựng cùng chủ đề. Ngoài ra, người học có thể tự tạo ra chủ đề như cặp từ trái nghĩa, đồng nghĩa, cặp từ dễ gây nhầm lẫn. 

Ví dụ về cách học từ vựng tiếng Đức theo chủ đề

 • Từ vựng chủ đề theo mùa: Der Frühling (Mùa xuân), der Sommer (Mùa hạ),der Herbst (Mùa thu), der Winter (Mùa đông)

 • Từ vựng chủ đề màu sắc: Schwarz (Đen), Weiß (Trắng), Rot (Đỏ),....

 • Từ vựng chủ đề cảm xúc: das Glück (Niềm hạnh phúc), der Optimismus (Sự lạc quan), der Ärger (Cơn giận dữ), die Langeweile (Nỗi buồn chán)

2.3 Học từ vựng đi kèm hình ảnh, màu sắc, âm thanh

Học từ vựng đi kèm hình ảnh, màu sắc, âm thanh là cách học hiệu quả

Bộ não ghi nhớ thông tin bằng cách tạo ra các mối liên kết. Một trong số những mối liên kết đó là giữa từ vựng và hình ảnh, từ vựng và âm thanh. Cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả chính là học kèm với hình ảnh, màu sắc, âm thanh. Khi học từ vựng mới hãy liên tưởng chúng đến các hình ảnh, sự vật sự việc tương ứng. Ví dụ Schwarz (Đen) - liên tưởng đến đồ vật có màu đen, der Ärger (Cơn giận dữ) - liên tưởng đến hình ảnh bản thân đang giận dữ, khó chịu. Nhiều người học còn tự tạo cho bản thân các bộ Flashcard cá nhân, mang theo bên mình để dễ dàng ghi chép và theo dõi. Thậm chí dùng bút khác màu tô đậm các từ mới trong một văn bản dài. 

Việc học từ vựng qua âm thanh thông dụng nhất được nhiều người áp dụng là nghe phát âm. Nghe cách phát âm của từ lặp đi lặp lại nhiều lần kèm nghĩa tiếng Việt sẽ không chỉ giúp bạn học từ mới mà còn rất có ích cho kỹ năng nghe và nói. Như vậy, trong các bài nghe bạn có thể dễ dàng hình dung từ vựng có nghĩa như thế nào. 

2.4 Học từ vựng trong bối cảnh cụ thể

Đưa từ vựng vào bối cảnh cụ thể là lúc người học dùng từ chứ không còn là học từ

 

Nghĩa của từ vựng tiếng Đức phụ thuộc khá nhiều vào ngữ cảnh. Ngoài ra việc học từ theo câu thực tế dễ nhớ hơn rất nhiều so với học từng từ một, vì chúng có sự kết nối với nhau về mặt thời gian, nguyên nhân - kết quả. Lý d thứ ba chính là việc nâng cao khả năng giao tiếp. Gắn vào ngữ cảnh là lúc người học đang dùng từ. Mỗi từ vựng tạo thành câu, câu tạo thành hội thoại. 

Ví dụ cùng học một động từ nehmen nhưng đưa vào các ngữ cảnh khác nhau:

 • Ich nehme meinen Rucksack und gehe raus. (Tôi lấy balo và ra ngoài.)
 • Wir nehmen einen anderen Weg. (Chúng tôi làm theo cách khác.)
 • Er nimmt die Pille. (Anh ấy uống thuốc thường xuyên.)
 • Sie nehmen dich nicht ernst. (Họ không coi trọng bạn.)
 • Nimm dir Zeit. (Cậu cứ tranh thủ thời gian đi.)

2.5 Xây dựng kế hoạch học tập khoa học

Xây dựng kế hoạch học từ mới, ôn từ cũ khoa học

Kế hoạch học tập thể hiện qua việc phân chia thời gian học tập và ôn luyện một cách hợp lý. Học xong cần có sự ôn tập và áp dụng thì mới đảm bảo từ vựng được nhớ lâu dài. Hãy chia nhỏ thời gian và lượng từ mỗi lần học để không bị quá tải và khó ghi nhớ. Ví dụ: 10 phút buổi sáng - học 5 từ mới, 10 phút buổi trưa - ôn lại 5 từ cũ và học lại 5 từ mới, 10 phút buổi tối - học 5 từ mới và ôn lại tổng 15 từ. 

Vận dụng từ vựng vừa học vào cuộc sống bằng cách suy nghĩ bằng tiếng Đức, nói chuyện, nhắn tin với bạn bè. Hoặc thậm chí tìm đến các địa điểm vui chơi, giải trí có người nước ngoài để giao tiếp, trò chuyện. Cố gắng đưa ra chủ đề và vận dụng từ vựng mới học để tạo ra cuộc hội thoại thú vị. 

Từ vựng chỉ là một phần trong kiến thức người học tiếng Đức cần tiếp thu và tích lũy. Cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả là vô số kể, điều duy nhất bạn cần có là sự chăm chỉ và một phương pháp học hợp lý. Tại Tân Thành Edu, lộ trình học tiếng Đức được xây dựng tinh gọn, cá nhân hóa phù hợp với từng người. Nhờ vậy đã giúp hàng trăm học viên chinh phục chứng chỉ B1 dễ dàng và đạt giấc mơ bay đến Đức nhanh chóng. 

Liên hệ chúng mình để có được nhiều mẹo hay phương pháp học hiệu quả hơn nhé:

Hotline: 0977 00 9595

Địa chỉ: 111 Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

Kênh Youtube: Tân Thành Edu

0 bình luận, đánh giá về Cách học từ vựng tiếng Đức hiệu quả - Nhanh chóng và Nhớ lâu

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
đăng ký
Bạn đang có dự định đi du học? Hãy đăng ký thông tin, Tân Thành Edu sẽ tư vấn MIỄN PHÍ cho bạn
0.02503 sec| 1013.805 kb