Đăng ký tư vấn

Vén màn sự thật về du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn

Ngày nay bên cạnh việc du học đại học Đức thì nhiều bạn trẻ có xu hướng lựa chọn du học nghề tại Đức mà đa phần là ngành nhà hàng khách sạn. Họ bị hấp dẫn bởi thông tin rằng du học nghề nhận được lương ngay từ khi đi học và khả năng có thể định cư lâu dài ở Đức là rất cao. Vậy thực hư thông tin trên là như thế nào? Liệu có đúng như lời đồn không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ở bài viết này.

Thực tế cuộc sống du học sinh bên Đức?

Mức lương du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn

Thông thường các bạn sẽ nhận được một khoản tiền trợ cấp trong quá trình học nghề:

 • Năm 1: 800 -900 Euro/ tháng
 • Năm 2: 900-1150 Euro/tháng
 • Năm 3: 1150-1200 Euro/ tháng

Với số tiền này sẽ đủ cho bạn chi trả các khoản tiền thuê nhà hàng tháng khoảng 150 Euro (nếu ở ghép ), tiền ăn khoảng 100-120 Euro, tiền bảo hiểm, tiền điện thoại, tiền mang…

Và sau khi tốt nghiệp mức lương của các bạn nhận được là vào khoảng 3000 Euro/ tháng. Đây là mức lương bạn nhận được trước thuế (Gross)- hay nói cách khác là mức lương thuần túy chưa trừ thuế và các khoản an sinh xã hội. Ở Đức đóng thuế thu nhập cá nhân là quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động. Sau khi trừ thuế mức lương bạn nhận được (Net) là khoảng 2000- 2500 Euro/ tháng.

Đừng nghĩ rằng sang Đức công việc sẽ nhàn hạ hơn:

Đa số các bạn học sinh du học nghề chưa tìm hiểu thông tin cụ thể, chưa tham khảo ý kiến và kinh nghiệm của các bạn cựu du học sinh. Đều có quan niệm sai lầm rằng sang Đức học thì:

 • Sung sướng lắm
 • Công việc lương cao
 • Nhàn hạ lại định cư luôn.

Nhưng trên thực tế, phần lớn sinh viên sang Đức du học nghề đều không khỏi ngỡ ngàng với môi trường làm việc tại đây. Trong quá trình đào tại tại trường nghề, song song với quá trình học lý thuyết các bạn cũng được áp dụng thực tiễn và đi thực tập. Được bắt đầu từ những công việc thấp nhất, đơn giản nhất rồi bắt đầu dần dần theo quá trình học, vị trí và công việc của bạn cũng sẽ thay đổi theo chiều hướng cao hơn. Sau 3 năm, bạn sẽ nhận thấy năng lực và khả năng của bạn thân được phát triển một cách chuyên nghiệp, bạn quen dần với guồng làm việc đó.

Bằng B1 tiếng Đức chỉ là điều kiện cần để du học nghề Đức

Khoảng cách giữa bằng B1 và giao tiếp hàng ngày là vô cùng…tận. Cho dù bạn có bằng B2 hay thậm chí C1 ở Việt Nam mà ít có cơ hội thực hành giao tiếp thì thời gian đầu sang Đức cũng sẽ bị sốc ngôn ngữ, nghe người Đức nói mà không hiểu gì. Vì vậy, điều các bạn thực sự cần khi du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn là phải nói được tiếng Đức, nói trôi chảy, tích lũy cho mình vốn từ đa dạng để phục vụ cho công việc, cho cuộc sống hàng ngày và để bản thân không bị cô lập trong môi trường mới.

Ngôn ngữ là chìa khóa mở cánh cửa tương lai. Đây là bước đầu tiên trong hành trình chinh phục ước mơ của các bạn. Các bạn nên hoàn thành bằng B1 trong vòng 6 đến 8 tháng là tốt nhất. Nếu thời gian học tiếng kéo dài bạn rất dễ bị mất động lực. Vậy nên, việc chọn địa chỉ uy tín để học tiếng Đức và làm hồ sơ du học nghề cũng là cực kỳ quan trọng.

Bạn nên đi du học nghề Đức ngành nhà hàng khách sạn khi nào?

Thực sự mong muốn được vừa du học, vừa cải thiện thu nhập cho gia đình và bản thân:

Du học nghề tại Đức không chỉ được miễn hoàn toàn học phí như các chương trình Dự Bị

 • Đại học và Thạc sĩ

Mà trong quá trình đào tạo tại trường, các bạn học sinh còn được hưởng lương. Tùy từng bang, bạn sẽ nhận được mức lương dao động từ 800 Euro/ tháng ngay từ khi sang học tập tại Đức. Thông thường đối với:

 • Các bạn học năm nhất, mức lương tối thiểu là 800 Euro.
 • Các bạn năm ba mức lương sẽ tăng lên 1000 Euro/ tháng.
 • Ngoài ra, nhà trường sẽ trợ cấp cho các bạn chi phí sinh hoạt, nhà cửa…

Các bạn đều có thể làm thêm 20 giờ/ tuần với mức lương tối thiểu 9.35 euro/giờ bằng các công việc bán hàng, gia sư… Có một số học sinh Việt Nam khi đi thực tập còn được khách sạn ưu ái cho ở trong khu của nhân viên. Với những cách như trên, bạn hoàn toàn có thể tự chi trả chi phí ăn ở sinh hoạt tại Đức và gửi một phần cho gia đình nữa.

Khi muốn lấy được tấm bằng giúp mình đi tới muôn nơi

Khác với hình thức đào tạo tại Việt Nam, việc du học nghề tại Đức không chỉ cung cấp cho các bạn kiến thức chuyên môn cần thiết về:

 • Nhà Hàng – Khách Sạn
 • Quản trị
 • Kế toán
 • Tin học
 • Luật,…

Mà còn tạo điều kiện để bạn có cơ hội tiếp xúc với môi trường công việc cường độ cao. Với thành tích cao tại bài thi cuối cấp, bạn sẽ nhận được chứng chỉ nghề Nhà Hàng – Khách sạn đi kèm hàng loạt kinh nghiệm thực tiễn. Từ đó, bạn có thể tiếp tục làm việc tại các nhà hàng, khách sạn tại Đức. Hoặc lựa chọn về Việt Nam lập nghiệp với những kiến thức của một nước phát triển châu Âu.

Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu chính xác thực tế ngành nhà hàng khách sạn tại Đức. Nếu có du học sinh Đức tương lai nào vẫn còn thắc mắc và lo lắng, hãy liên hệ ngay với Tân Thành Edu để nhận được sự giúp đỡ bạn nhé!

.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger Facebook Zalo
0977.00.9595