Đăng ký tư vấn

Thực hư chi phí du học nghề Đức thấp hơn học đại học tại Việt Nam

Những năm gần đây, thay vì lựa chọn học đại học tại Việt Nam, nhiều bạn trẻ đã tìm cho mình những hướng đi mới để phát triển tương lai. Trong đó, du học châu Âu hiện đang thu hút được đông đảo sinh viên lựa chọn. Nhiều người cho rằng du học châu Âu sẽ tốn kém hơn học trong nước và chỉ phù hợp với những gia đình có tài chính. Thực hư liệu có đúng là vậy không? Hãy theo dõi thông tin so sánh chi phí DHN Đức với chi phí học đại học tại VN để có câu trả lời chi tiết.

Sự khác biệt giữa hệ thống giáo dục Việt Nam và Đức

Về hệ thống giáo dục

Có bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi tại sao du học nghề ở Đức lại HOT đến thế? Giữa hệ thống giáo dục Đức có gì khác so với Việt Nam? Về hệ thống trường học thì tại Đức và Việt Nam có sự khác nhau trong việc phân chia cấp bậc. Theo đó, học sinh tại Đức được phân loại theo năng lực từ rất sớm. Qua đó, để phân loại sinh viên vào các trường phù hợp với trình độ khác nhau. Điểm đặc biệt là ngay từ cấp 2 tại Đức học sinh đã được định hướng vào các trường đại học hay theo học nghề. Không có tình trạng học sinh sau khi đỗ tốt nghiệp và có bằng đại học nhưng lại phải xin đi làm thợ lắp ráp máy. Nếu lựa chọn học nghề thì phải được đào tạo ngay từ đầu.

Ở Đức, dù có nhiều bạn học rất khá nhưng lại lựa chọn học nghề; bởi thời gian học nghề ngắn hơn học đại học. Đồng nghĩa với việc có thể nhanh chóng đi làm kiếm tiền. Hơn nữa, phương pháp giảng dạy trong chương trình đào tạo nghề tại Đức rất sát thực tế. Do đó, sau khi kết thúc khóa học sinh viên đều có tay nghề cao; có nhiều kiến thức chuyên môn và sẽ dễ dàng xin việc hơn.

Về bằng cấp

Bằng đại học khi học tại Việt Nam và Đức cũng tương tự như nhau. Tuy nhiên, nếu xét về bằng tốt nghiệp trường nghề thì tại Đức lại có giá trị cao hơn; tương đương cao đẳng tại Việt Nam. Vậy nên, bạn đã hiểu lý do tại sao du học nghề Đức lại mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp rồi đó.

Tóm lại, hệ thống giáo dục của các quốc gia khác nhau sẽ tạo nên sự chênh lệch về trình độ của bằng cấp và công việc khác nhau sau khi tốt nghiệp.

So sánh chi phí DHN Đức với chi phí học đại học tại VN

Dù là học đại học ở Việt Nam hay du học nghề Đức thì vấn đề chi phí vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều bạn trẻ và bậc phụ huynh. Câu hỏi lớn nhất được đặt ra là “làm thế nào để vẫn được cắp sách đến giảng đường mà vẫn tự mình lo được chi phí trang trải cho một cuộc sống tốn kém?”

Chi phí du học tại Việt Nam mới nhất

Nếu tính sơ bộ các chi phí phải chi trả trong suốt 4 năm học đại học tại Việt Nam, thì đây sẽ là một khoản tiền khá lớn. Trong đó, học phí sẽ rơi vào khoảng 15-20 triệu/năm. Có thể nhiều hoặc ít hơn tùy vào từng trường, ngành học. Một số sinh viên học ở trường tư nhân quốc tế, con số học phí phải chi trả có khi lên đến vài chục triệu. Thậm chí vài trăm triệu một năm là bình thường.

Về chi phí nhà ở và các khoản sinh hoạt phí dành cho những sinh viên lên thành phố lớn học trung bình sẽ từ 2,5-3 triệu/ tháng tương đương 30-40 triệu mỗi năm. Chưa kể, các khoản phí có thể phát sinh như học thêm ngoại ngữ; đóng quỹ lớp hay sinh hoạt bạn bè; sinh nhật, du lịch,… Tổng chi phí học đại học này, nếu sống tiết kiệm thì cũng rơi vào khoảng khoảng 3,5 triệu/tháng, tương đương 172 triệu/4 năm. Còn với những bạn thuộc diện kiện khá hơn một chút thì chi phí rơi vào tầm 5 triệu/tháng; tương đương 240 triệu/4 năm. Đây là một con số không hề nhỏ.

Hơn nữa, học đại học tại Việt Nam chưa chắc đã có thể xin việc làm ngay. Thậm chí, sau tốt nghiệp nhiều bạn còn phải mất thêm một khoản tiền rất lớn lên đến “vài trăm triệu” để xin được một việc làm tốt.

Chi phí du học nghề Đức

Hiện nay, thay vì học đại học tại Việt Nam nhiều bạn trẻ đã chuyển hướng sang lựa chọn du học nghề Đức. Bởi số tiền bỏ ra để theo học chương trình này chỉ tương đương; thậm chí còn ít hơn chi phí học tại Việt Nam. Đổi lại, kết thúc khoá học, sinh viên sẽ nhận được một bằng cấp quốc tế. Công việc ổn định, hưởng chính sách định cư và còn nhiều hơn như thế nữa…

Nếu so sánh chi phí DHN Đức với chi phí học đại học tại VN. Thì du học nghề Đức chỉ mất một khoản tiền đầu tư ban đầu vào học tiếng tại Việt Nam và Đức; chi phí dịch vụ làm hồ sơ. Sau đó khi học nghề, du học sinh sẽ được hưởng lương trợ cấp từ 800- 1300 Euro/tháng. Chưa kể khoản tiền đi làm thêm 10 tiếng/tuần. Với số tiền này, bạn có thể tự chi trả mọi phí sinh hoạt tại Đức mà không phụ thuộc vào kinh tế gia đình. Hơn nữa, nếu tiết kiệm còn có thể để ra một khoản tiền tương đối lớn mỗi năm.

Khi ra trường, du học sinh sẽ được nhận vào làm việc luôn tại các doanh nghiệp, tập đoàn… đã thực tập trước đó; trong vòng ít nhất 2 năm và có thể gia hạn hợp đồng. Mức thu nhập sau khi ra trường trung bình từ khoảng 2800-3000 Euro/ tháng, tùy vào từng ngành nghề, lĩnh vực. Ngoài ra, còn có hội được hưởng nhiều chính sách đãi ngộ phúc lợi khác như công dân Đức.

XEM THÊM: CHI PHÍ DU HỌC NGHỀ ĐỨC NGÀNH ĐIỀU DƯỠNG 2022

Qua những so sánh về chi phí DHN Đức với chi phí học đại học tại Việt Nam nêu trên. Chắc hẳn, bạn đã có thể đưa ra quyết định cho tương lai của mình rồi đúng không. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một chương trình du học nghề phù hợp; muốn được sống tại đất nước Đức xinh đẹp, văn minh. Hãy để Tân Thành Education cùng bạn hiện thực hóa giấc mơ đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger Facebook Zalo
0977.00.9595