Đăng ký tư vấn

Du học nghề Đức có được làm thêm không? 3 lưu ý khi làm thêm tại Đức

Trong thời gian du học nghề Đức, chắc hẳn đa phần các bạn sinh viên đều muốn tìm một công việc làm thêm (part-time) để kiếm thêm chút thu nhập nhằm trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày cũng như dành dụm một chút tiền để phòng thân. Ngoài ra, một số bạn cũng muốn tìm công việc làm thêm để tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm những mối quan hệ, những cơ hội nhằm phát triển tương lai sau này. Vậy nên không ít bạn sinh viên thắc mắc về việc du học nghề Đức có được làm thêm không? những quy định khi làm thêm tại Đức? Để trả lời cho câu hỏi nhiều người quan tâm này thì các bạn hãy tham khảo bài viết này nhé.

Sinh viên có thể làm thêm khi du học nghề Đức

Theo như thông tin chính thống, sinh viên từ các nước đến Đức học tập đều có thể được làm thêm. Ngoài việc học ra thì chính phủ cũng tạo điều kiện để các bạn có thể đi làm. Việc làm thêm này giúp ích cho sinh viên rất nhiều cả trong quá trình học nghề lẫn sau khi tốt nghiệp. Hầu như những sinh viên nào mới sang cũng nhanh chóng tìm cho một một công việc nào đó để làm thêm theo đúng chuyên ngành học nghề của mình.

Vì thế, các bạn sinh viên không phải lo lắng về câu hỏi du học nghề Đức có được làm thêm không. Vào những thời gian không phải đến lớp học, các bạn sinh viên du học nghề Đức có thể làm thêm ngoài giờ để kiếm thu nhập cho cuộc sống của mình ở đất nước xinh đẹp này. Phần lớn khi qua đây các bạn sẽ chưa có được nhiều tiền nên cần sử dụng tiền trong chứng minh tải khoản cá nhân. Thế nhưng, nếu bạn có thêm tiền làm việc cũng như tiền hỗ trợ của chính phủ thì bạn có thể sử dụng thoải mái về chi tiêu hơn

Lợi ích của việc làm thêm khi du học nghề Đức

Bên cạnh du học nghề Đức có được làm thêm không, những lợi khi làm thêm tại Đức cũng là vấn đề được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Để rõ hơn thì chúng tôi sẽ cho các bạn biết lợi ích của việc này là gì nhé.

Có kinh nghiệm trong công việc

Khi bạn làm thêm về đúng ngành nghề mà mình học ở Đức, bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân mình. Trong trường hầu như ban đầu bạn chỉ được học lý thuyết mà thôi nhưng khi áp dụng những kiến thức lý thuyết đó vào đời sống thì các bạn sẽ cảm thấy rất khó. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu đi làm thì chắc chắn sẽ gặp bỡ ngỡ nhưng lâu dài thì chắc chắn bạn sẽ quen với những công việc đó ngay cho mà xem.

Sau này, khi bạn kết thúc quá trình học nghề của mình tại trường thì trong hồ sơ xin việc của bạn có thể ghi thêm rằng mình có kinh nghiệm trong việc này. Bạn biết rồi đấy nhà tuyển dụng luôn cần những người có kinh nghiệm và ưu tiên cho họ vào làm để không phải hướng dẫn lại từ đầu, mất thời gian và công sức.

Có tiền tiêu dùng hàng tháng

Ngoài việc bạn sẽ có kinh nghiệm làm thêm khi du học nghề Đức, bạn sẽ có được một khoản tiền tiết kiệm cho bản thân. Số tiền này, bạn có thể dùng vào nhiều việc, cụ thể là bổ sung chi tiêu cho sinh hoạt hàng tháng của mình. Với số tiền mà chính phủ hỗ trợ hàng tháng thì bạn khó có thể đủ cho một tháng nên làm thêm là cách tốt nhất để bù vào.

Hơn nữa, bạn cũng có những nhu cầu của riêng mình như ăn uống nhà hàng, đi chơi, mua sắm,… Số tiền bạn kiếm từ việc làm thêm sẽ giúp bạn phần nào thực hiện được những nhu cầu này để tiết kiệm tiền cho ba mẹ gửi sang từ Việt Nam hàng tháng.

Những công việc được làm thêm tại Đức?

Hỗ trợ giảng dạy tại trường

Tham gia công việc này các bạn phải thực hiện các công việc như đánh dấu bản sao giúp các giáo sư, chuẩn bị các tài liệu, sắp xếp các tài liệu,…  Đây là công việc dễ mà sinh viên nào cũng có thể làm được.

Thông qua việc làm này các bạn sẽ được gặp gỡ tiếp xúc với các giáo sư nổi tiếng nên sẽ học hỏi được rất nhiều. Đặc biệt gây dựng được mối quan hệ thầy trò tốt trong học tập. Để tham gia được công việc này các bạn hãy săn các bản tin tại Trường đại học nhé.

Phục vụ tại quán bán Cafe, nhà hàng

Khi tham gia công việc này các bạn sẽ được tiếp xúc và gặp gỡ rất nhiều người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Từ đó có thể trau dồi được kỹ năng giao tiếp tiếng Đức, đồng thời tạo dựng được nhiều mối quan hệ trong cuộc sống.

Với môi trường làm việc này còn giúp các bạn trở nên thư thái hơn sau những giờ phút học căng thẳng tại trường. Và học hỏi được nhiều điều từ các bạn đồng nghiệp.

Công việc trông trẻ

Có thể đây là một công việc khó đối với một số bạn trẻ, bởi các bạn chưa trải qua quá trình làm mẹ. Tuy nhiên nếu yêu thích trẻ con và công việc nhà thì hãy xin làm thêm nhé.

Đây là công việc phù hợp cho các bạn hướng nội, đôi khi làm để đỡ nhớ nhà. Nếu làm tốt bạn sẽ có thêm những người bạn mới, những niềm vui mới trong những năm xa quê hương.

Công việc trợ lý cho doanh nghiệp

Công việc này mang lại mức lương tương đối cao, đồng thời giúp các bạn tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên các bạn chỉ được làm việc này trong vòng một năm. Do vậy hãy tranh thủ săn các bản tin trên các tờ báo của địa phương để tìm được công việc tại doanh nghiệp phù hợp nhé.

3 lưu ý cần biết nếu muốn làm thêm khi du học ở Đức

Luật cho sinh viên làm việc bán thời gian tại Đức

Du học nghề Đức có được làm thêm không? Là một sinh viên quốc tế đến sinh sống và du học Đức, bên cạnh việc học tập bạn cũng được phép làm việc bán thời gian ở Đức. Tuy nhiên, bạn cần phải tuân thủ một số quy định dành cho du học sinh làm thêm. Bạn được phép làm việc 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày. Tuy nhiên điều này có thể thay đổi từ khu vực có cơ hội việc làm cao đến các khu vực có cơ hội việc làm thấp. Nghĩa là thời gian làm việc tối đa sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc trường đại học của bạn nằm trong thành phố có tỷ lệ thất nghiệp cao hay thiếu thốn nhân lực.

Đối với chương trình du học nghề, do đá có phần thưc hành hưởng lương tại các cơ sở đào tạo nên sinh viên chỉ được phép đi làm thêm tối đa 10 tiếng/ tuần. Lưu ý, ban cần phải khai báo với chủ lao động về công việc làm thêm của mình. Và bạn sẽ chỉ đươc phép làm thêm khi chủ lao động đồng ý. Bởi lẽ việc kí hợp đồng làm thêm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bậc thuế mà chủ lao động phải đóng cho bạn.

Thuế và tiền lương đối với du học sinh làm thêm

Ngoài du học nghề Đức có được làm thêm không, thuế cũng là một vấn đề bạn cần quan tâm. Một sinh viên làm việc bán thời gian tại Đức kiếm được ít hơn 450 Euro một tháng không cần phải trả bất kỳ khoản thuế hay phí an sinh xã hội nào. Ngoài ra, nếu bạn làm việc ít hơn 50 ngày liên tục trong thời gian một năm, bạn cũng được miễn. Chính vì chính phủ có nhiều ưu đãi dành cho sinh viên nên bạn cần tuân thủ đúng những quy định đưa ra để nhận được lợi ích tốt nhất. Tuân thủ luật của liên bang là vô cùng quan trọng. Nếu bạn bị phát hiện là đang lừa đảo, bạn có thể bị trục xuất khỏi Đức.

Tìm việc làm thêm ở đâu?

Bên cạnh các trang môi giới việc làm phổ biến tại Đức như Indeed, Nebenjob, Studentjob, Linked, King hay bảng tin các trường, du học sinh còn có thể đăng kí với những công ty môi giới như Zenjob, Studitempt, Jobmensa.de…. Tại đây, du học sinh sẽ nộp hồ sơ rồi đăng kí số giờ có thể làm viêc cũng như các loại hình công việc ưu thích.

Xem thêm: DU HỌC NGHỀ ĐỨC GỒM NHỮNG NGÀNH NÀO? CẬP NHẬT 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger Facebook Zalo
0977.00.9595