Đăng ký tư vấn

5 bộ giáo trình tiếng Đức hay nhất đã được kiểm chứng

Cũng giống như việc học bất kì loại ngôn nào khác, để học tiếng Đức nhanh chóng hiệu quả cần kết hợp rất nhiều yếu tố khác nhau. Từ môi trường học tập, chất lượng giáo viên giảng dạy, tài liệu học tiếng Đức… Trong đó việc lựa chọn giáo trình tiếng Đức chuẩn, phù hợp được xem là chìa khoá góp phần không nhỏ giúp việc học trở nên nhẹ nhàng và hứng thú hơn. Đồng thời cũng quyết định đến khả năng hòa nhập, phát triển tại Đức của các du học sinh trong tương lai.

Hiện nay, giáo trình tiếng Đức khá đa dạng, mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Với mong muốn giúp bạn học tiếng Đức dễ dàng hơn, sau đây Tân Thành Education xin giới thiệu đến bạn 5 bộ giáo trình tiếng Đức hay nhất đã được kiểm chứng.

Giáo trình tiếng Đức Schritte Plus Neu A1 – B1

Đây là bộ giáo trình đang được nhiều trung tâm đào tạo chọn là giáo trình chính thức trong giảng dạy. Và khá phổ biến trong cộng đồng học tiếng Đức trên toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Schritte Plus Neu có nội dung khá tương đồng với bộ sách Schritte International Neu nhưng đa dạng bài tập và chuyên sâu chủ đề hơn. Được ưu tiên dùng để giảng dạy cho các đối tượng học là người nhập cư, du học nghề. Hoặc những người có nền tảng ngoại ngữ và khả năng tiếp thu ở mức trung bình khá.

Giáo trình tiếng Đức Schritte Plus Neu của nhà xuất bản Hueber chia thành các trình độ A1, A2, B1. Mỗi trình độ sẽ bao gồm 14 bài với nội dung theo trình tự từ cơ bản đến nâng cao. Điển hình như: bài chào hỏi, giới thiệu bản thân, hỏi thăm sức khoẻ, đến nội dung kể về hoạt động hàng ngày, công việc, môi trường … và các chủ đề chuyên sâu hơn.

Ưu điểm

 • Ưu điểm đầu tiên của giáo trình tiếng Đức Schritte Plus Neu phải kể đến chính là các bài nghe được xây dựng từ các câu chuyện liên kết khá chặt chẽ với nhau. Điều này giúp học viên dễ nhớ và dễ học từ vựng tiếng Đức hơn rất nhiều.
 • Tốc độ bài học theo giáo trình tương đối chậm rãi phù hợp cho các bạn mới bắt đầu. Và nội dung không quá chuyên sâu và phức tạp như giáo trình Studio 21. Nhưng vẫn đảm bảo đủ kiến thức hoàn thành các kỳ thi tiếng Đức A1 – B1 của viện Goethe.
 • Giáo trình này ít chữ, không có quá nhiều từ mới cùng lúc. Phân bổ đồng đều các kỹ năng và có nhiều tài liệu hình ảnh phong phú, sinh động đi kèm.
 • Học viên được làm quen dần từng phần từ cơ bản đến nâng cao. Nội dung kiến thức từ dễ đến khó; ngữ pháp phức tạp được chia nhỏ ra nhiều bài để học viên làm quen từ từ, không cảm thấy khó hiểu. Rất phù hợp cho những ai đang muốn tìm kiếm một cuốn sách tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu.
 • Giáo trình có cả phần Kursbuch (phần sách học) và Arbeitsbuch (sách bài tập); giúp người học có thể học đến đâu làm bài tập đến đấy. Phần cuối sách còn tổng hợp từ vựng theo từng chủ đề và ngữ pháp.
 • Giáo trình này còn có đĩa DVD và nhiều tài liệu hỗ trợ đi kèm như file nghe; phim ngắn; sách bài tập. Bổ trợ cho việc học các kỹ năng, tạo nên cảm giác hứng thú trong quá trình học.

Nhược điểm 

 • Vì số lượng bài là 14 nên nếu so với thời gian học cấp tốc là 8 – 10 tuần cho mỗi cấp độ. Thì khá khó cho giáo viên trong việc chia và phân bổ thời gian bài giảng.

Giáo trình tiếng Đức Studio 21 A1 – B1

Giáo trình Studio 21 hiện đang là bộ giáo trình được khá nhiều trung tâm tiếng Đức lựa chọn để giảng dạy. Bộ sách bao gồm có sách giáo khoa, CD, sách bài tập giúp luyện phát âm cũng như kỹ năng nghe nói. Đây là giáo trình thường được ưu tiên giảng dạy cho người đã đi làm và những người có khả năng tiếp thu ngoại ngữ ở mức khá.

Ưu điểm

 • Giáo trình được trình bày khá khoa học và tập trung vào việc xây dựng hệ thống từ vựng sâu rộng cho học viên.
 • Sau mỗi trình độ nếu nắm được tối thiểu 70% kiến thức trong sách. Bạn sẽ có đủ kiến thức để tham gia các kỳ thi tiếng Đức của viện Goethe.
 • Giáo trình tiếng Đức này nâng cao kiến thức, vốn từ vựng qua từng trình độ. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng và có thể vận dụng tốt khi tham gia học tập làm việc tại Đức.

Nhược điểm

 • Kiến thức trong giáo trình này khá nặng so với người mới bắt đầu do đó bạn khó có thể tự học tại nhà.
 • Lượng bài tập ngữ pháp trong sách khá ít. Vậy nên học viên cần phải tự sưu tầm thêm bài tập từ những nguồn khác.
 • Việc ghi nhớ được hết lượng lớn kiến thức từ vựng trong sách là khá khó. Đòi hỏi học viên phải có phương pháp học tập đúng đắn và nỗ lực không ngừng trong 1 thời gian nhất định.

Giáo trình tiếng Đức Menschen Neu

Bộ giáo trình tiếng Đức Menschen Neu của nhà xuất bản sách ngoại ngữ Hueber; từng có thời gian trở thành sách học phổ biến nhất trong cộng đồng người học tiếng Đức. Tuy nhiên, dù đã trải qua tái bản với một diện mạo hoàn toàn mới. Nội dung bài học được cập nhật mới hoàn toàn, các chủ đề cũ cũng được thay đổi. Nhưng hiện sử dụng ít phổ biến hơn trước, bởi Menschen Neu chuyên về luyện nghe, nói hơn là luyện ngữ pháp.

Ưu điểm

 • Chủ đề được đề cập trong sách dễ tiếp cận gần gũi với mục tiêu học. Giúp người học ghi nhớ bài nhanh hơn.
 • Nội dung trong các cuộc hội thoại, bài học mới lạ. Giúp người học hiểu sâu về những mẫu câu giao tiếp thông dụng của người Đức.
 • Là sách học tiếng Đức cho người mới bắt đầu. Cách xây dựng hệ thống bài học bài bản, dễ hiểu.
 • Có kèm thêm một bộ CD luyện học giao tiếp đi theo sách.

Nhược điểm

 • Do chuyên về luyện giao tiếp đặc biệt trọng tâm của giáo trình vấn trọng tâm vào đào tạo kỹ năng nghe, nói từ trình độ A1 – B1. Nên việc nắm vững kiến thức về ngữ pháp của học viên sẽ hạn chế hơn.

Bộ sách A-B-C Grammatik 

A-B-C Grammatik là một trong những bộ sách được nhiều giáo viên; học sinh lựa chọn và đánh giá cao về chất lượng. Bởi mỗi cuốn sách tương ứng với các trình độ A1 – A2, B1 – B2, C1 – C2 luôn đảm bảo cung cấp đủ kiến thức ngữ pháp. Các bài học được chia thành nhiều phần nhỏ đi sâu vào trọng tâm.

Ưu điểm

 • Đầu mỗi bài học trong sách đều có phần tổng quát kiến thức theo dạng bảng rất khoa học. Từ phần tổng quát này người học có thể áp dụng làm các bài tập về sau. Hoặc thuận tiện hơn cho những ai đã có kiến thức nhưng đang muốn ôn tập tổng hợp lại ngữ pháp.
 • Phù hợp sử dụng dưới dạng bài tập rèn luyện tiếng Đức.

Nhược điểm 

 • Sách viết hoàn toàn bằng tiếng Đức, nên sẽ khó cho những người mới bắt đầu. Bởi khi kiến thức chưa đủ bạn sẽ không thể đọc và hiểu hết các lý thuyết bằng tiếng Đức trong sách. Dẫn đến chán nản hoặc học không hiệu quả.

Giáo trình Netzwerk A1 – B1

Là một trong những giáo trình tiếng Đức A1, A2, B1 đang được giảng dạy tại khá nhiều trung tâm tiếng Đức tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Kiến thức trong Netzwerk cũng chia thành các phần giống như những bộ giáo trình khác. Tuy nhiên:

Ưu điểm 

 • Bài học tập trung vào phần từ vựng và các dạng bài đọc – hiểu, nghe – hiểu.
 • Nội dung bài khá phong phú, cung cấp một lượng kiến thức hoàn toàn đáp ứng được dạng đề thi các loại chứng chỉ.

Nhược điểm

 • Nếu đặt lên bàn cân so với các bộ sách khác thì đây không phải giáo trình mà sinh viên dễ dàng có thể tự học tiếng Đức. Bạn sẽ cần giáo viên hỗ trợ nhé.
 • Phần bài tập và sách không hẳn liên quan đến nhau.
 • Một số ý kiến cho rằng, do lần tái bản gần nhất của sách là từ năm 2013 nên có một phần kiến thức đã không còn phù hợp.

Trên đây là thông tin về những giáo trình học tiếng Đức tốt nhất đã được kiểm chứng mà Tân Thành Education muốn giới thiệu tới bạn. Dù là lựa chọn loại sách nào thì cũng đều có những đặc trưng khác nhau. Hãy tìm hiểu kĩ càng khả năng của bản thân để chọn ra cuốn giáo trình học phù hợp nhất với mình nhé. Chúc các bạn học tiếng Đức thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Messenger Facebook Zalo
0977.00.9595